Tổng LĐLĐ VN:

Giữ nguyên quyết định cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - "Tổng LĐLĐ VN đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại của ông Lê Vinh Danh và toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng và giữ nguyên mức kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh…".

Tổng LĐLĐ VN bày tỏ quan điểm về vụ việc trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Nguyễn Mạnh Kiên - Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Tổng LĐLĐ VN - cho biết tại Họp báo thông tin Quý 1/2021, chương trình do Tổng LĐLĐ VN tổ chức chiều 22/3 tại Hà Nội.

Xem xét đơn khiếu nại

Công bố thông tin liên quan tới vụ việc trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Nguyễn Mạnh Kiên cho biết thêm, Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã chỉ đạo tập thể lãnh đạo Nhà trường kịp thời thành lập Hội đồng Trường, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà trường.

"Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đến nay quy trình thành lập Hội đồng Trường mới được tiếp tục khởi động lại" - ông Nguyễn Mạnh Kiên thông tin. 

Giữ nguyên quyết định cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng - 1
Tổng LĐLĐ VN thông tin về vụ việc trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Công Phạm)

Đồng thời, đề án thành lập Hội đồng Trường do tập thể lãnh đạo Trường chuẩn bị, được thống nhất với các thành viên và đại diện của Tổng LĐLĐ VN theo đúng tinh thần chỉ đạo trước đó.

Liên quan tới việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Nguyễn Mạnh Kiên cho biết, Tổng LĐLĐ VN đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại hợp lệ của ông Lê Vinh Danh, xem xét lại toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng.

Giữ nguyên quyết định cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng - 2

Ông Nguyễn Mạnh Kiên - Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Tổng LĐLĐ VN.

"Trên cơ sở đó, Tổng LĐLĐ VN quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh" - ông Nguyễn Mạnh Kiên cho biết.

Theo dự kiến, ngày 23/3, Nhà trường tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu nhân sự. Ngày 3/4, Nhà trường sẽ tổ chức Hội nghị viên chức, giảng viên, người lao động để bầu Hội đồng Trường.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, theo quy định của Luật Khiếu nại và quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thi hành Luật Khiếu nại, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN là cơ quan giải quyết cuối cùng đối với khiếu nại của ông Lê Vinh Danh.

Có đảm bảo vai trò cấp ủy?

Cũng tại cuộc họp báo, ông Vũ Anh Đức - Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ VN - trả lời nhiều câu hỏi của báo giới.

Trước câu hỏi về quan điểm của Tổng LĐLĐ VN liên quan tới khuyến cáo của một hiệp hội về việc không vội thành lập Hội đồng Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2020-2025, thay vào đó, chỉ nên thành lập sau khi Trường có Đảng ủy mới.

Ông Vũ Anh Đức cho biết, việc thành lập Hội đồng Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện theo quy định của pháp luật chứ không phải dựa vào khuyến nghị của một hiệp hội cụ thể.

Giữ nguyên quyết định cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng - 3

Ông Vũ Anh Đức - Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ VN.

"Nếu tình hình không có việc lãnh đạo Trường nhận thức sai các quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì Hội đồng Trường đã thành lập xong muộn nhất vào ngày 15/8/2020" - ông Vũ Anh Đức cho biết.

Tổng LĐLĐ VN và các cơ quan chức năng đã hướng dẫn để Nhà trường sớm kiện toàn Hội đồng Trường và các chức danh chủ chốt, nhưng vì lý do khách quan, lộ trình này bị kéo dài.

"Đảng ủy Nhà trường khuyết 2/11 đồng chí, trong đó có chức danh Bí thư, song mọi hoạt động của Đảng ủy vẫn duy trì bình thường. Theo quy định của Đảng, việc khuyết số lượng cấp ủy nêu trên là bình thường. Đảng ủy vẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định" - ông Vũ Anh Đức cho biết.

Về ý kiến cho rằng, việc xây dựng và ban hành Đề án thành lập Hội đồng Trường chưa đảm bảo vai trò lãnh đạo của cấp ủy, ông Vũ Anh Đức khẳng định: "Tập thể lãnh đạo Trường đang thực hiện theo đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bám sát hướng dẫn tại công văn số 5363/BGD&ĐT-TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Theo đó, quá trình chuẩn bị và ban hành Đề án đều đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Đảng ủy trường sẽ thảo luận về nhân sự tham gia Hội đồng trường và nhân sự Ban giám hiệu Nhà trường sau khi tiến hành Hội nghị cán bộ chủ chốt.

Ông Vũ Anh Đức dẫn chứng quy định tại Điều 7 Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, chỉ những nơi không có ban thường vụ đảng ủy, thì toàn thể cấp ủy (ban chấp hành) mới tham gia Tập thể lãnh đạo.

"Đảng ủy Nhà trường đang có Ban Thường vụ nên tất cả các đồng chí trong Ban Thường vụ tham gia Tập thể lãnh đạo Trường để xây dựng và triển khai Đề án thành lập Hội đồng Trường theo quy định. Chúng tôi được biết, các trường đại học khác cũng thực hiện theo quy trình này" - Ông Vũ Anh Đức nói.

Tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng 

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm rất nghiêm trọng của vụ việc liên quan đến việc không thực hiện đúng các quy định về xây dựng các công trình, việc quản lý sử dụng tài chính, tài sản của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, theo yêu cầu của cơ quan điều tra có thẩm quyền, Tổng LĐLĐ VN đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan này điều tra, xử lý.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, thời gian tới, Tổng LĐLĐ VN sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lãnh đạo, chỉ đạo việc thành lập Hội đồng Trường, kiện toàn các chức danh chủ chốt.

Bài liên quan
Đang được quan tâm