“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18

Dù đã trải qua muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được tiến vua thưởng thức.

Loại bánh có từ thế kỷ 18

Từ xưa, bánh đậu xanh đã là một món quà giá trị dùng để dâng tặng quan lại, vua chúa. Đặc biệt, trong những lần vua Minh Mạng triều nhà Nguyễn tuần du vào Quảng Nam, dân ở đây đã dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở Hội An để ngài ngự dụng.

“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18 - 1
“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18 - 2

   Quy trình sản xuất bánh đậu xanh Hội An công phu đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng công đoạn. P.V

Nghề làm bánh đậu xanh đã có từ lâu đời, trước thế kỷ thứ 18. Ngày nay, nối tiếp truyền thống của cha ông để lại, bằng cái tâm với nghề, các hộ gia đình đã biến những chiếc bánh đậu xanh bình dị trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước. Người Hội An làm ra chiếc bánh đặc trưng cho phố thị của mình bằng sự cẩn trọng và chu đáo đến xiêu lòng.

"Không chỉ tôi mà các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh tại Hội An đều luôn tâm niệm, mỗi sản phẩm bánh đậu xanh được đưa ra thị trường phải ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phải mang dấu ấn riêng”.

Bà Nguyễn Thị Bông

Để có được những chiếc bánh đậu xanh ngon, đầu tiên, người làm bánh phải chọn đậu xanh loại hạt nhỏ, ruột vàng. Đậu mang đi ngâm nước, vo rửa sạch, bỏ vỏ trước khi luộc trên bếp lửa. Khi đậu chín, người ta tiếp tục cho vào cối xay hoặc máy nghiền nát thành bột.

Người thợ tiếp tục nhào bột với nước đường rồi nhồi trộn bột từ từ từng ít một, canh sao cho bột vừa đủ độ ẩm là được, không nên để ướt quá hay khô, vì như vậy bánh sẽ khó kết dính và không chắc. Bột sau khi nhào xong, tiếp tục ủ qua một đêm để bột khô hơn.

Theo kinh nghiệm của thợ làm bánh lâu năm tại Hội An, chiếc bánh ngon hay không một phần nằm ở nhân của bánh. Nhân bánh được làm bằng mỡ lợn. Mỡ phải được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo. Nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét. Còn nếu quá non, bánh sẽ mất mùi thơm và vị béo. Để có được chiếc bánh đậu xanh như những người lành nghề ở Hội An làm, phần nhân bánh còn trộn thêm gia vị đường, muối, tiêu… theo tỷ lệ hợp lý.

Khi thành phẩm, những chiếc bánh đậu xanh có bề mặt khô ráo, hoa văn đẹp, cấu trúc bánh chắc. Bẻ một miếng bánh đậu cho vào miệng nhai và nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh, béo… tỏa đến đó.

Đặc sản nổi tiếng ở Hội An

Ngày nay, tại Hội An, nhiều cơ sở sản xuất bánh đậu xanh vẫn “đỏ lửa” trong suốt mấy chục năm qua. Và cũng chính từ nghề làm bánh ấy, nhiều gia đình đã thoát cảnh nghèo khó, kinh tế phát triển.

Một trong những người “giữ lửa” cho nghề bánh đậu xanh ở đây là gia đình bà Nguyễn Thị Bông (sinh năm 1962, trú tại tổ 43, Khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, TP.Hội An).

Đến thăm cơ sở sản xuất bánh đậu xanh ngay tại nhà của bà, từ ngoài ngõ đã cảm nhận được mùi hương thơm thoang thoảng của đậu xanh. Bà Bông cho biết, năm 1999, nhận thấy bánh đậu xanh nhận được sự quan tâm của khách du lịch, bà đã bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và mở cơ sở sản xuất bánh. Đến giờ, bà cũng đã tròn 20 năm làm nghề.

“Thương hiệu bánh đậu xanh của tôi đứng vững được như hôm nay chính là sự chắt chiu tinh tế từ nguyên liệu tự nhiên, kết hợp với cách chế biến theo khẩu vị độc đáo để cho ra một loại bánh ngon đặc biệt…” - bà Bông chia sẻ. Theo bà Bông, hiện nay, thị trường tiêu thụ bánh đậu xanh Hội An rất rộng, không những tại địa phương, mà còn tại các nơi khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn…

Nói về mong muốn phát triển bánh đậu xanh Hội An trong gian tới, bà Bông cho hay: “Không chỉ tôi mà các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh tại Hội An đều luôn tâm niệm, mỗi sản phẩm bánh đậu xanh được đưa ra thị trường phải ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phải mang dấu ấn riêng”.

Theo Diệu Bình - Trần Hậu/Danviet.vn

Tin liên quan
Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp

Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp

Tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn dự báo, đến năm 2030 sẽ có từ 4,5 - 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp.