Gần Tết, sinh viên chạy sô tìm việc làm thời vụ

(Dân trí) - Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhiều sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội đang tranh thủ thời gian để tìm việc thời vụ, kiếm thêm thu nhập trong dịp cuối năm.

Có thêm thu nhập để sắm Tết

Không khó gì để có thể bắt gặp nhiều sinh viên tìm việc làm thời vụ và bán thời gian qua các kênh rao vặt trên internet. Công việc mà các sinh viên này nhắm tới thường là phục vụ nhà hàng, quán ăn, đóng gói sản phẩm, nhân viên bán hàng,… nhiều bạn cũng không ngần ngại chia sẻ mình có thể làm được mọi công việc.

Chia sẻ với PV Dân trí, bạn Hà Thúy Anh 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Thủy lợi cho biết: "Đây là thời gian bước vào thời điểm hết học kỳ 1. Thời gian rảnh khá nhiều, nên tôi xin làm công việc bán quần áo vào buổi sáng còn buổi chiều để ôn thi. Dịp cuối năm nào, tôi cũng đi làm thời vụ để có tiền mua sắm trong dịp Tết".

Gần Tết, sinh viên chạy sô tìm việc làm thời vụ - 1

Nhiều sinh viên mong muốn tìm việc qua mạng xã hội

Được biết, trong khoảng 3 năm học tại Đại học, bạn Hà Thúy Anh đã làm rất nhiều công việc như phục vụ bàn, gọi điện tư vấn khách hàng, khảo sát khách hàng... Với mức lương được trả từ 18.000 - 25.000/giờ cũng đem lại cho Hà Thúy Anh mức thu nhập đủ để trang trải cho cuộc sống sinh viên ở Hà Nội.

Còn với Nguyễn Thái Hoàng 23 tuổi, sinh viên trường đại học Kinh doanh và Công nghệ, việc đi làm quản lý trang web thuê cho một chuỗi cửa hàng hàng bán hoa bánh kẹo và rượu nhập ngoại trong dịp này đã đem lại một khoản tiền không nhỏ.

"Hàng ngày, tôi sẽ đến và làm quảng cáo cho các sản phẩm của chuỗi cửa hàng rồi tiếp nhận các đơn đặt hàng để chuyển đến nhân viên đóng gói. Mỗi buổi tối tôi được trả 200.000 đồng. Với số tiền này sẽ dùng để sắp tết, mua vài vật dụng cần thiết cho gia đình" - Nguyễn Thái Hoàng chia sẻ.

Gần Tết, sinh viên chạy sô tìm việc làm thời vụ - 2

Hà Thúy Anh với công việc nhân viên bán quần áo thời trang

Theo Nguyễn Thái Hoàng, vị trí này chỉ tuyển dụng cách Tết Nguyên đán khoảng 3 tháng, khi mà nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây là biện pháp quảng bá sản phẩm của cửa hàng. Thường sẽ chỉ làm đến chiều 30 Tết, nếu công việc thuận lợi sẽ được thưởng thêm.

"Thời gian này tôi cũng phải sắp xếp lịch học tập và đi làm sao cho hợp lý cho hợp lý. Nhưng không tránh khỏi việc nhiều hôm về muộn hoặc nhiều việc dẫn đến mệt mỏi, sáng hôm sau tôi không muốn đi học" - Nguyễn Thái Hoàng tâm sự.

Cẩn trọng kẻo bị lừa

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin hấp dẫn việc của nhiều sinh viên mong muốn tìm được việc làm những ngày cuối năm, không ít bạn đã bị đưa "vào tròng".

Gần Tết, sinh viên chạy sô tìm việc làm thời vụ - 3

Sau khi Hoa nhập hàng về người phụ nữ đặt hàng đã biến mất không thể liên lạc được để giao hàng

Hấp dẫn bởi công việc nhẹ nhàng, lương cao, chủ động về thời gian, Nguyễn Thị Hoa 20 tuổi, sinh viên trường đại học Công Đoàn đăng ký làm cộng tác viên bán sản phẩm mỹ phẩm cho một cá nhân qua một trang web giao vặt.

"Sau khi thỏa thuận làm cộng tác viên qua điện thoại, ngay hôm sau nhiều tài khoản facebook nhắn tin và liên hệ đặt hàng số lượng lớn với yêu cầu được xem sản phẩm tự chụp qua ảnh. Tôi rất vui nghĩ mình kiếm được khách hàng lớn nhưng sau khi bỏ ra 3,5 triệu đồng để nhập hàng về thì khách hàng này biến mất không thể liên lạc được". Sau khi biết mình đã bị lừa Nguyễn Thị Hoa chỉ biết ngậm ngùi với số tiền đã mất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết: "Thời điểm những tháng cuối năm nhu cầu tìm kiếm lao động làm nhân viên tiếp thị sản phẩm, bán hàng theo thời vụ...của các trung tâm mua sắm, nhà hàng tăng đồng thời người lao động cũng muốn tìm việc làm để có thêm thu nhập. Đây là cơ hội kiếm thêm thu nhập nhưng cũng không ít rủi ro".

Gần Tết, sinh viên chạy sô tìm việc làm thời vụ - 4

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội)

Theo ông Vũ Quang Thành, công việc thời vụ và bán thời gian thường được thỏa thuận bằng mồm nên một số rủi có thể gặp phải là người lao động có thể không được trả lương, công việc và mức lương không như đã thỏa thuận, dễ phát sinh những mâu thuẫn và tranh chấp khi làm việc,….

Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải, người lao động nên tìm đến những công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có địa chỉ rõ ràng, nên thỏa thuận bằng văn bạn hoặc tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để được tư vấn và giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các doanh nghiệp tuyển dụng đều đã được chúng tôi khảo sát và có các thông tin đầy đủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm