Thứ hai, 30/03/2020 - 17:02

Gắn kết doanh nghiệp - nhà trường: Hướng đi của thành công

Dân trí

Chương trình Đào tạo kỹ thuật Toyota góp phần gắn kết hoạt động đào tạo giữa Nhà trường và Doanh nghiệp - giải pháp hiệu quả đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực tay nghề chất lượng cao.

Khái niệm về sự thành công của giới trẻ đã có nhiều sự thay đổi. Thay vì cố gắng cầm tấm bằng đại học, các bạn trẻ chủ động lựa chọn các lối đi mới, theo đuổi đam mê của bản thân với tâm thế mạnh dạn, tự tin. Chiếm đa số trong xu hướng này chính là học nghề với các ưu điểm như thời gian đào tạo ngắn, nội dung đào tạo sát với thực tiễn, học viên ra trường có thể tìm được việc làm với mức lương ổn định.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các trường nghề không đủ học viên để giới thiệu cho doanh nghiệp do số lượng tuyển sinh thấp hơn nhiều so với nhu cầu tuyển dụng. Các trường nghề hiện đang chiếm ưu thế trong các lĩnh vực cung ứng nhân lực du lịch, dịch vụ, kỹ thuật, công nghệ. Ngược lại, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tuyên nhân sự tốt nghiệp đại học nhưng lại gặp khó trong tuyển nhân lực có kỹ năng nghề do cung không đáp ứng đủ cầu.

Để giải quyết bài toán trên, chúng ta cần tập trung vào 3 lĩnh vực: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là chất lượng đào tạo, hướng vào các ngành, lĩnh vực của thị trường lao động thời kỳ mới; Tiếp cận nâng cao khả năng, kỹ năng của người lao động, đi sâu đào tạo các kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng mềm, nâng cao ý thức, thái độ, trách nhiệm cho công việc; Củng cố, phát triển các hệ thống đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai.

Điều này đòi hỏi sự gắn kết giữa các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thực hiện 3 cùng: cùng tuyển sinh - cùng đào tạo - cùng giải quyết việc làm sau đào tạo để tận dụng được cơ sở vật chất, giáo viên cũng như hệ thống kỹ thuật thời đại mới.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đang thay đổi và làm mới mình, họ nhận ra tầm quan trọng của việc “ươm mầm” và “nuôi dưỡng” nhân lực ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thành công của công ty được xây dựng trên sự thành công của mỗi nhân viên. Thấu hiểu và luôn trăn trở bởi trách nhiệm với bản thân công ty và xã hội, từ năm 2000 đến nay, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vẫn bền bỉ triển khai và không ngừng đổi mới Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (viết tắt là T-TEP). Chương trình được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng đào tạo kỹ thuật, dạy nghề chuyên ngành ô tô nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên, kỹ thuật viên lành nghề, giúp các học viên có cơ hội việc làm cao hơn, cũng như đóng góp nguồn nhân lực dồi dào cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Vừa qua, Toyota Việt Nam đã chính thức mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota bằng việc ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với 2 trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng) và Cao đẳng Cơ điện Hà Nội - cơ sở Phúc Yên (Vĩnh Phúc), nhằm tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa công tác đào tạo chuyên ngành ô tô tại khối dạy nghề kĩ thuật, mang tới điều kiện học tập và thực hành tốt nhất cho các học viên học nghề công nghệ sửa chữa ô tô.

Gắn kết doanh nghiệp - nhà trường: Hướng đi của thành công - 1
Lễ chuyển giao Chương trình Đào tạo Kĩ thuật Toyota tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Cụ thể, Toyota Việt Nam sẽ cùng với trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (Đà Nẵng) và Cao đẳng cơ điện Hà Nội cơ sở Phúc Yên (Vĩnh Phúc) thiết lập và vận hành 2 Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Toyota, cải tạo cơ sở vật chất, trang bị mới nhiều thiết bị, dụng cụ hiện đại chuyên dụng của Toyota để nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo nghề về kỹ thuật sửa chữa ô tô.

Tại trung tâm, học viên được đào tạo hệ thống, bài bản kiến thức chung về kỹ thuật viên Toyota như vị trí công việc, tác phong công nghiệp, môi trường làm việc, tiêu chuẩn 5S, an toàn lao động. Ngoài ra, học viên cũng được trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao về các hệ thống trên các mẫu xe Toyota; thực hành phương pháp, quy trình kiểm tra, chẩn đoán, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống trên các dòng xe Toyota.

Gắn kết doanh nghiệp - nhà trường: Hướng đi của thành công - 2
Học cụ nằm trong gói hỗ trợ kỹ thuật sửa chữa Thân xe và Sơn

Đặc biệt, trong gói hỗ trợ lần này, Toyota Việt Nam sẽ chuyển giao tới Trung tâm T-TEP của 2 trường gói hỗ trợ đầy đủ gồm 2 chuyên ngành: Kỹ thuật về Sửa chữa Chung (GJ) và Kỹ thuật Sửa chữa Thân xe và Sơn (BP) với tổng giá trị là 160.000 đô la Mỹ. Gói hỗ trợ bao gồm xe và cụm chi tiết như 2 xe ô tô Corolla Altis và Vios (đã qua sử dụng), 2 bộ thân xe Corolla Altis và Vios, 06 động cơ Vios, 04 hộp số Corolla Altis và Fortuner, 10 bộ cánh cửa, tai xe và các bộ học cụ đặc biệt như mô hình cắt hộp số, bảng thực hành điện, các chi tiết cắt về điện ô tô, …. Cùng các bộ dụng cụ sửa chữa chuyên dụng của Toyota, dụng cụ đo và các trang thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa Thân xe và Sơn để học viên có thể thực hành tất cả kỹ năng của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, đặc biệt là xe Toyota.

Trong khuôn khổ chương trình, Toyota Việt Nam còn chuyển giao các bộ giáo trình về đào tạo sửa chữa Chung; bộ giáo trình đào tạo sửa chữa Thân xe và Sơn Toyota. Đồng thời, Toyota Việt Nam đã cung cấp các khóa đào tạo cập nhật và tập huấn cho để giảng viên nhà trường có đủ khả năng sử dụng, vận hành hiệu quả gói tài trợ và đào tạo cho sinh viên nghề sửa chữa ô tô, đáp ứng những tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn Toyota.

Đại diện từ các trường cũng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của Toyota Việt Nam trong thời gian qua. Hiệu trưởng Cao đẳng cơ điện Hà Nội cơ sở Phúc Yên (Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Chương trình T-TEP đã mang tới điều kiện học tập và thực hành nghề tốt cho cả giảng viên và học viên ngành công nghệ ô tô. Đây là nguồn động viên to lớn đối với sinh viên, học viên nói riêng và nhà trường nói chung, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này và kỳ vọng nó sẽ đem lại nhiều kết quả, hiệu quả không chỉ cho Nhà trường và Công ty mà còn cho toàn xã hội”.

Gắn kết doanh nghiệp - nhà trường: Hướng đi của thành công - 3
Các bộ học cụ trong gói hỗ trợ của Toyota Việt Nam

Hiệu trưởng Cao đẳng nghề Đà Nẵng nói: “Toyota đã thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu và ngày càng vững mạnh, tiên phong. Được hợp tác với Toyota là vinh dự đáng tự hào của Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (DANAVTC). Càng ý nghĩa hơn, đó là sự hỗ trợ, cùng nhau thiết lập, xây dựng và vận hành một chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota, một chương trình với mục đích đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn của Toyota, cho thấy tầm nhìn xa, chuyên nghiệp của Toyota trong việc hình thành một nguồn nhân lực có chất lượng, không những phục vụ sự phát triển vững bền của Toyota mà còn cung ứng cho xã hội một lực lượng kỹ thuật viên gắn liền với thực tiễn”.

Sau 20 năm, đã có gần 3.000 sinh viên được đào tạo và sử dụng trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ bởi Toyota, và đến nay 708 sinh viên của chương trình đã được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý Toyota Việt Nam trên toàn quốc. Tổng số tiền hỗ trợ cho Chương trình lên tới gần 1 triệu đô la Mỹ và 10 chiếc ô tô đã được trao tặng.

Ngoài ra, Toyota Việt Nam còn đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota tới hàng trăm giảng viên các trường, cũng như bố trí thực tập cho hàng ngàn sinh viên của trung tâm.

Bên cạnh Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP), kể từ khi thành lập đến nay, Toyota Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên các lĩnh vực với tổng số tiền gần 27 triệu đô la Mỹ. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, tạo áp lực lên mọi mặt đời sống, Toyota Việt Nam vẫn bền bỉ duy trì các hoạt động đóng góp xã hội, không quên hướng tới mục tiêu hỗ trợ nhiều hơn nữa công tác đào tạo chuyên ngành ô tô, mang tới điều kiện học tập và thực hành tốt nhất cho sinh viên, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp ô tô và đất nước Việt Nam.

Trường Thịnh