1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM:

F0 tự điều trị tại nhà lo thất nghiệp dài vì chưa được cấp "thẻ xanh Covid"

Xuân Hinh

(Dân trí) - Sau gần 4 tháng nghỉ việc ở nhà tự điều trị Covid-19, anh Hoàng Tùng đã cạn tiền. Anh mong sớm có "thẻ xanh Covid-19" để đi làm nuôi gia đình nhưng chưa được cấp.

Hoang mang sau cuồng phong Covid-19

F0 tự điều trị tại nhà lo thất nghiệp dài vì chưa được cấp thẻ xanh Covid - 1

Cả gia đình anh Tùng có 10 F0 tự điều trị tại nhà. 

Gần một tháng từ khi tự điều trị Covid-19 tại nhà, anh Bùi Hoàng Tùng (32 tuổi, ngụ tại Quận 10) chưa được cấp xác nhận đã khỏi bệnh, hoàn thành cách ly y tế. Dù nhiều lần liên lạc đến cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ, nhưng anh bảo càng ngày càng hoang mang.

"Giờ em rất khó khăn vì nghỉ ở nhà 4 tháng rồi. Em muốn được cấp "thẻ xanh Covid-19" để sớm trở lại làm việc nhưng mỗi nơi lại hướng dẫn một kiểu. Hỏi bên này thì hướng dẫn qua bên kia, không biết khi nào có thể mưu sinh nuôi gia đình", Tùng chia sẻ.

Anh Tùng kinh doanh hải sản, là thu nhập chính trong gia đình, nếu không được đi lại rất khó làm việc. Tình trạng thất nghiệp cứ kéo dài, anh nói gia đình sẽ lâm vào cảnh thiếu thốn.

"Em không biết chính sách hỗ trợ người F0 tự điều trị ở nhà ra sao. Nếu không được cấp "thẻ xanh Covid-19" để sớm đi làm lại, công việc kinh doanh sẽ tiếp tục bị gián đoạn. Nếu đi thuê người khác làm chi phí rất cao, chịu không nổi", anh Tùng cho hay.

F0 tự điều trị tại nhà lo thất nghiệp dài vì chưa được cấp thẻ xanh Covid - 2

Nhiều trường hợp F0 tự điều trị thắc mắc về việc chưa được cấp "thẻ Covid-19" trên mạng xã hội.

Anh kể vào cuối tháng 7, gia đình có tất cả 13 người mắc Covid-19, 10 thành viên tự điều trị tại nhà.

Vợ và con anh được đưa đi cách ly, trong Tùng ở nhà tự điều trị nhưng không thông báo với chính quyền địa phương. Đó chính là lý do chưa có đơn vị nào xác nhận anh Tùng khỏi bệnh và hoàn thành cách ly. Hiện gia đình Tùng mới có 3 người được cấp chứng nhận.

"Khi biết mình là F0 em chỉ lo uống thuốc, tập thể thao. Thấy bản thân sốt, mất mùi, mệt. Uống thuốc đỡ hơn nên em không thông báo cho phường. Giờ không biết làm sao để có "thẻ xanh Covid-10" đi làm", Tùng than thở.

Cùng trường hợp như Tùng, anh Nguyễn Thanh (ngụ TPHCM) kể anh mới tìm lên UBND phường hỏi thủ tục cấp "thẻ Covid-19" thì địa phương kêu qua trạm y tế. Qua trạm y tế thì cán bộ nói về đi vì chưa có thông báo.

"Tôi làm nghề chạy xe ôm, nhưng 4 tháng rồi không có thu nhập, giờ không có "thẻ Covid-19" làm sao đi lại được. Không lẽ cứ ở nhà xin hỗ trợ ăn hoài" - anh Thanh nói.

Cả công ty ngưng hoạt động 7 tháng

F0 tự điều trị tại nhà lo thất nghiệp dài vì chưa được cấp thẻ xanh Covid - 3

Nhiều F0 tự điều trị tại nhà, không khai báo với cơ quan y tế nên khó khăn trong việc xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Là F0 tự điều trị và khỏi bệnh hơn một tháng  nay, anh Phạm Hoàng Huy (ngụ TPHCM) cho biết mình cũng "tiến thoái lưỡng nan" vì chưa có "thẻ xanh Covid-19". Cả công ty anh chưa biết khi nào hoạt động lại sau 7 tháng đóng cửa.

"Tôi chưa biết thủ tục xin cấp "thẻ xanh" ra sao và xin ở đâu để có thể làm việc lại. Nhiều lần tôi hỏi các cơ quan chức năng địa phương nhưng bên này đẩy qua cho bên kia. Giờ cả công ty ai cũng khó khăn vì ngưng hoạt động 7 tháng rồi", anh Huy chia sẻ.

Anh Huy mở công ty tư nhân trụ sở ở nhà. Do anh chưa có "thẻ xanh Covid-19" nên chưa thể mở lại.

"Mong Nhà nước sớm có hướng hỗ trợ để những F0 tự điều trị sớm trở lại cuộc sống bình thường", anh Huy kiến nghị.

Cùng có đề xuất như anh Huy, anh Nguyễn Thanh nói mình là lao động tự do, làm ngày nào ăn ngày đó, ở nhà thêm một ngày, khó khăn thêm một ngày.

"Chúng tôi mong được tạo điều kiện để sớm có "thẻ xanh Covid-19. Tôi biết thành phố rất quan tâm đến vấn đề này và hy vọng sẽ sớm được giải quyết" - anh Thanh bày tỏ.

Chưa được cấp "thẻ Covid-19" vì nhiều lý do

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM cho biết người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" sẽ được quay lại sản xuất, kinh doanh.

Các trường hợp được cấp "thẻ xanh Covid" cần hội đủ các yếu tố:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc RT-PCR âm tính đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; Tiêm vắc xin Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh; Không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày.

Với người từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh, cần giấy xuất viện hoặc xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi tại nhà chưa được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Theo HCDC, những người tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà xác nhận là đúng, được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.