Đồng Tháp

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đồng Tháp nỗ lực đưa 754 lao động ra nước ngoài làm việc. Và tối ngày 25/7, 43 lao động bay sang Hàn Quốc làm việc, với mức lương hơn 36 triệu đồng/tháng.

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, kêu gọi lao động Đồng Tháp ra nước ngoài làm việc với quyết tâm: "Đi làm thuê, về làm chủ".

Để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về câu chuyện đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của Đồng Tháp, PV Dân trí có cuộc trao đổi với à Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp.

- Vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp đã có những giải pháp thế nào để đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng đã ký kết?

Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp đang diễn biến phức nhưng chúng ta không thể ngồi chờ. Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực việc làm và XKLĐ.

Như tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, tạo nguồn lao động, đảm bảo sẵn nguồn đủ điều kiện ngay khi các thị trường mở cửa; Cử cán bộ tư vấn trao đổi, động viên với người lao động đã trúng tuyển đang học ngoại ngữ, giáo dục định hướng để ổn định tâm lý; tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp XKLĐ để hỗ trợ về quy trình, thủ tục cho người lao động…

Đến thời điểm này, Đồng Tháp tiếp nhận 393 lao động đăng ký tham gia XKLĐ, có 754 lao động xuất cảnh, trong đó Nhật Bản co 740 lao động; Đài Loan 12 lao động; Hàn Quốc một lao động… Hiện còn 1.391 lao động đang học ngoại ngữ, giáo dục định hướng và chờ xuất cảnh.

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp.

- Chương trình đưa người dân đi làm việc theo thời vụ ở nước ngoài, hiện nay chương trình ra sao?

- Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là kết quả hợp tác giữa Tỉnh Đồng tháp và Huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon Hàn Quốc. Đây là chương trình làm việc dành cho lao động nông nghiệp, tuổi từ 30 đến 48. Thời gian làm việc tại Hàn Quốc là 3-5 tháng, lương cơ bản 36.825.000đ/tháng.

Đến nay Đồng Tháp đã đưa được 7 đợt với tổng số 263 lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phía Hàn Quốc tạm ngừng tiếp nhận lao động từ cuối năm 2020. Nay tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn và do nhu cầu của các trang trại nông nghiệp, phía Hàn Quốc đã đồng ý tiếp nhận lao động trở lại.

Sáng ngày 25/7, Đồng Tháp đã tổ chức xuất cảnh cho 43 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp theo thời vụ 5 tháng

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đồng Tháp đưa 754 lao động ra nước ngoài làm việc.

- Để đưa 43 lao động đi làm việc theo hợp đồng thời vụ ở Hàn Quốc trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, ngành Lao Động Đồng Tháp đã làm gì để hỗ trợ người lao động?

- Đối với những lao động đi làm việc theo chương trình thời vụ tại Huyện Cheorwon, Hàn Quốc, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm thực hiện hỗ trợ toàn bộ quy trình làm hồ sơ, thủ tục, xin visa, đăng ký vé máy bay cho lao động đã được tuyển chọn cả lượt đi và lượt về, những lao động này sẽ xuất cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất vào tối ngày 25/ 7.

Sở đề xuất với tỉnh tiêm ngừa vacxin covid-19 đợt 1 cho toàn bộ lao động. Tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho 43 lao động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp theo yêu cầu phía Hàn Quốc…

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19 - 4

Vợ chồng anh Nguyễn Thành Hưng - huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, gia đình anh Hưng trở nên khá giả, là nhờ 2 con gái đi làm việc ở Nhật Bản.

- Hiện nay công việc, sức khỏe, thu nhập của lao động Đồng Tháp đang làm việc ở nước ngoài hiện nay ra sao?

- Qua nhiều kênh, chúng tôi được biết, công việc các lao động vẫn ổn định, thu nhập  tốt; chủ nhà máy thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, an tâm làm việc.

Bên cạnh đó, còn phối hợp với Công ty XKLĐ và cả các Nghiệp đoàn của Nhật Bản cung cấp thông tin cụ thể về tình hình tuyển dụng lao động, tình hình phòng chống dịch tại các thị trường tiếp nhận lao động của tỉnh. Những việc làm này đã tạo sự an tâm cho không chỉ cho gia đình có con em đang làm việc ở nước ngoài, mà còn cho cả những người có nguyện vọng tham gia XKLĐ.

Đồng Tháp nỗ lực đưa lao động ra nước ngoài làm việc giữa mùa dịch Covid-19 - 5

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp ghi nhận sự nỗ lực của ngành Lao động Đồng Tháp, nhất là việc đưa 43 lao động sang Hàn Quốc làm việc.

- Sở LĐ-TB&XH  Đồng Tháp có những tham mưu gì với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là công tác đưa lao động Đồng Tháp đi làm việc ở nước ngoài?

- Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ 11 đề ra kế hoạch XKLĐ giai đoạn 2021-2025 đưa 7.500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, bình quân 1.500 lao động/năm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành lao động giai đoạn mới.

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ đơn thuần là giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn có tính chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới.

Sở Lao động sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân và cả đội ngũ cán bộ về tầm quan trọng của công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng điều cốt lõi nhất là thực hiện các giải pháp không ngừng nâng cao chất lượng công tác đưa lao động làm việc ở nước ngoài của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021- 2025. 

Đang được quan tâm