Thứ năm, 13/12/2018 - 09:10

Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn 60 hộ dân ở các xã Đồng Văn, Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Gia đình ông Lương Văn Thái (SN 1963) ở xóm Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) là một trong những hộ dân đầu tiên ở đây mạnh dạn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na, cho hay: Thời điểm đầu (năm 2013), tôi nhận thấy lòng hồ nước trong xanh, diện tích mặt nước lớn, có thể nuôi được cá lồng nên tôi và gia đình mạnh gian đầu tư làm lồng cá, mua giống về nuôi thử. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, lại thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên lãi không được là bao.

Trải qua thời gian, kinh nghiệm hiện nay gia đình ông Thái đã đầu tư hơn 10 lồng cá với nhiều loại cá đặc sản như cá lăng, cá vược, cá diêu hồng, trắm đen, rô phi mang lại giá trị kinh tế cao.


Anh Trần Văn Thuận (SN 1978) là hộ có số lồng cá lớn nhất khu vực hồ thủy điện Hủa Na đang kiểm tra cá tại lồng nhà mình.

Anh Trần Văn Thuận (SN 1978) là hộ có số lồng cá lớn nhất khu vực hồ thủy điện Hủa Na đang kiểm tra cá tại lồng nhà mình.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt ông Lương Văn Thái cho biết: “Từ khi tích nước thủy điện Hủa Na, tôi và gia đình quyết nuôi cá lồng từ năm 2013 đến nay. So với trồng rừng và làm ruộng thì việc nuôi cá cho thu nhập cao hơn, lại nhàn. Đến nay, gia đình tôi thu nhập từ các cá lồng ổn định hơn, mỗi năm thu được hơn 100 triệu đồng”.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi những loài cá đặc sản, ông Thái cho biết: “Tùy từng loại cá sẽ có cách chăm sóc và liều lượng thức ăn khác nhau. Các loại như: rô phi, trắm đen, trắm cỏ chủ yếu cho ăn cỏ và các loại lá rừng. Còn các loại cá vược, cá leo, cá lăng thường ăn cá mương được đánh bắt ngay tại lòng hồ. Vào mùa hè, cá mương nhiều nên tranh thủ đánh bắt, phơi khô dự trữ thức ăn cho cá nuôi vào mùa đông".


Ông Lương Văn Thái (SN 1963) ở xóm Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) cùng vợ đang cho cá ăn.

Ông Lương Văn Thái (SN 1963) ở xóm Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) cùng vợ đang cho cá ăn.

Trong khi đó, Trần Văn Thuận (SN 1978) ở là hộ có số lồng cá lớn nhất khu vực hồ thủy điện Hủa Na kể: Vào năm 2014, anh cùng gia đình lên lòng hồ Hủa Na mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá trên lòng hồ, cũng tại đây bắt đầu bén duyên với nghề nuôi cá lồng. Đầu năm 2015, thấy có hộ dân chuyển nhượng 3 lồng cá với giá rẻ nên tôi đã mua để nuôi thử, lứa đầu thu lãi 30 triệu đồng. Lúc đó gia đình tôi phấn khởi lắm. Sau nay tôi mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư xây thêm lồng nuôi và nguồn cá giống.

Hiện, gia đình anhThuận đang có tới 30 lồng cá lớn nhỏ với gần 6 tấn cá, trong đó có một số loài đặc sản như cá vược, ca trắm đen, cá leo, cá lăng.

Anh Thuận phấn khởi cho biết: “Ở lòng hồ hiện có rất nhiều loài cá mang giá trị kinh tế cao được người dân đầu tư phát triển, trong đó cá vược là loài mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, do loài cá này không những có chất thịt thơm, ngon mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội hơn các loài cá khác. Riêng năm 2017, một lồng cá vược gia đình tôi đã thu lãi hơn 100 triệu đồng”.


Ông Lương Văn Thái (SN 1963) ở xóm Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) câu cá vược lên để xem tình hình phát triển của đàn cá.

Ông Lương Văn Thái (SN 1963) ở xóm Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) câu cá vược lên để xem tình hình phát triển của đàn cá.

“Bên cạnh những cái được và thuận lợi, việc nuôi cá lồng đang gặp một số khó khăn như: Nguồn thức ăn cho cá vào mùa đông bị giảm sút, chưa xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và giải quyết đầu ra sản phẩm đang là vấn đề cấp thiết nhất.” – anh Thuận nói thêm.

Ông Lương Thái Quý - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết: "Việc khai thác tiềm năng nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hủa Na đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Cùng với đó còn khai thác được tiềm năng lòng hồ để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cao. Vì thế, hằng năm chính quyền địa phương đều quan tâm, hỗ trợ mỗi hộ dân từ 10 – 15 triệu đồng tùy theo từng dự án để mở rộng, xây thêm lồng nuôi cá".


Những chiếc lồng cá chi chít trên long hồ thủy điện Hủa Na, giải quyết được việc làm cho người dân và cho thu nhập ổn đinh.

Những chiếc lồng cá chi chít trên long hồ thủy điện Hủa Na, giải quyết được việc làm cho người dân và cho thu nhập ổn đinh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Quý, việc giải quyết đầu ra còn nhiều trở ngại bởi các hộ dân nuôi cá chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ, giá thành còn ở mức cao, chưa cạnh tranh được với giá cả trên thị trường. Lãnh đạo địa phương đang cố gắng tìm đầu ra cho sản phẩm để bà con yên tâm phát triển.

Từ năm 2013 tại lòng hồ thủy điện Hủa Na, chỉ có 10 hộ dân đầu tư nuôi cá lồng. Đến nay, tại 2 xã Đồng Văn và Thông Thụ có tới 64 hộ dân với 270 lồng cá. Người dân nuôi cá lồng xóa đói giảm nghèo được chính quyền hỗ trợ về con giống, xây lồng lưới nuôi cá, giúp bà con nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Theo Cảnh Thắng/danviet.vn