Doanh nghiệp rục rịch thưởng tết

Dự báo mức thưởng tết 2016 cao nhất của ngành ngân hàng là chín tháng thu nhập.

Hai tuần nữa sẽ kết thúc năm 2015, đây là thời điểm các công ty bận rộn đánh giá mức độ hoàn thành công việc, sự đóng góp cho doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh để tính toán mức thưởng tết cho người lao động.

Điện tử, may mặc: Thấp nhất một tháng lương

Ông Huỳnh Lê Khanh, Giám đốc phòng Tổng vụ Công ty TNHH Nissei Việt Nam, sản xuất linh kiện điện tử (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP.HCM), cho biết kế hoạch thưởng tết đã được xây dựng trong năm.

Các doanh nghiệp ngành điện tử, may mặc cho biết mức thưởng tết thấp nhất là một tháng lương cơ bản. Ảnh: P.ĐIỀN
Các doanh nghiệp ngành điện tử, may mặc cho biết mức thưởng tết thấp nhất là một tháng lương cơ bản. Ảnh: P.ĐIỀN

Mức thưởng tết sẽ được đánh giá theo mức độ hoàn thành công việc, trách nhiệm của từng cá nhân. Dự kiến cuối tháng 12, công ty sẽ công bố mức thưởng tết cho 5.500 người lao động ở các nhà máy đặt tại TP.HCM và Mỹ Tho, Tiền Giang.

Theo ông Khanh, doanh số kinh doanh của nhà máy tại TP.HCM có sụt giảm, tuy nhiên mức thưởng cho người lao động không vì thế mà bị kéo giảm, dự kiến mức thấp nhất khoảng một tháng lương (khoảng 3,7 triệu đồng/tháng). Còn tính theo mức độ hoàn thành công việc mà mức thưởng tết tính từ 1,2 hoặc 1,3 tháng lương cơ bản… “Ngoài thưởng tết, công ty và công đoàn còn thưởng phần quà trị giá 300.000 đồng cho toàn bộ công nhân và 250 vé xe về tết dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt công việc” - ông Khanh nói.

Ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Hansae Việt Nam, ngành may mặc xuất khẩu (KCN Tây Bắc-Củ Chi), cho hay: Năm 2015 đơn hàng không dồi dào như các năm trước nên thời gian tăng ca ít lại. Tuy nhiên, khoản thưởng tết cho 10.000 công nhân đã đưa vào thỏa ước lao động tập thể nên dù tình hình không thuận lợi công ty vẫn sắp xếp nguồn tiền để thưởng tết. Mức thưởng bình quân cho người lao động là một tháng lương, khoảng 4,5 triệu đồng.

Dự kiến đầu tháng 1-2016, công ty sẽ công bố thưởng tết để người lao động phấn khởi, yên tâm làm việc. Ngoài ra, công ty cũng họp với đại diện công đoàn để điều chỉnh lương tối thiểu vùng và người lao động ứng tiền lương.

Ngân hàng thưởng không đột biến

Giám đốc nhân sự một ngân hàng thương mại tại TP.HCM đánh giá nhìn chung tình hình kinh doanh của các ngân hàng trong năm 2015 khá ổn định. Theo kế hoạch tài chính, giữa tháng 1-2016, các ngân hàng mới chốt lợi nhuận năm.

Theo vị này, tình hình kinh doanh năm nay có khởi sắc hơn năm 2014. Qua thăm dò từ các ngân hàng thương mại khác cho thấy mức thưởng tết và phúc lợi sẽ tăng nhẹ. Tùy vị trí và mức độ hoàn thành công việc, mức thưởng cao nhất là chín tháng thu nhập đối với nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Còn những nhân viên khác, tùy vị trí sẽ có mức thưởng dao động 1,2-2 tháng thu nhập (bình quân 13,8 triệu đồng/tháng).

Thông tin lương, thưởng tết trước ngày 31-12

Bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng phòng Quản lý lao động - Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, cho biết hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu phải công bố kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp tết chậm nhất là ngày 31-12.

Theo bà Thư, thông tin sơ bộ cho thấy thời gian qua nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Dự báo các doanh nghiệp sẽ sắp xếp lại sản xuất, không ký tiếp hoặc sẽ chấm dứt hợp đồng với một số công nhân. Đa số doanh nghiệp này hoạt động trong ngành may mặc, điện tử… Doanh nghiệp đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn.

Theo Phong Điền/Báo PL TPHCM

Bài liên quan
Đang được quan tâm