Long An:

Doanh nghiệp có F0 sẽ "khu trú dịch" và tiếp tục sản xuất

(Dân trí) - Khi phát hiện F0, doanh nghiệp sẽ đánh giá và phong tỏa ở cấp độ phân xưởng, dây chuyền hoặc khu trú ở một điểm nhỏ, rồi tiếp tục hoạt động, thay vì ngừng sản xuất toàn bộ như trước đây.

Doanh nghiệp có F0 sẽ khu trú dịch và tiếp tục sản xuất - 1

Long An tổ chức đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn hồi phục kinh tế sau đại dịch.

Chiều 27/9, Long An đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với hơn 200 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Bến Lức để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với mục tiêu đến ngày 15/10 sẽ có khoảng 40%- 50% tổng số doanh nghiệp phục hồi hoạt động.

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp cho rằng, khu vực huyện Bến Lức tiếp giáp với TPHCM nên nguy cơ lây lan dịch bệnh còn cao. Khu vực còn nhiều nơi bị phong tỏa, cách ly nên doanh nghiệp phải chủ động 5k, 4 tại chỗ và tự chủ về y tế.

Sau 12 ngày tái khởi động sản xuất, doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vắc xin mũi 2 cho công nhân. Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động thay thế cũng đã xảy ra.

Đặc biệt, nếu có F0 mà tiếp tục đóng cửa toàn bộ công ty sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp và người lao động.

Doanh nghiệp có F0 sẽ khu trú dịch và tiếp tục sản xuất - 2

Doanh nghiệp ở Long An có F0 không cần dừng mọi hoạt động sản xuất, chỉ cần phong tỏa ở phạm vi hẹp. 

Thông tin về những vấn đề trên, Chủ tịch UBND Long An - Nguyễn Văn Út cho biết: "Long An sẽ ưu tiên tiêm mũi 2 vắc xin cho tất cả công nhân ngay khi tỉnh được phân bổ vắc xin. Hiện nay hầu hết tất cả công nhân trên địa bàn đều đã được tiêm mũi 1".

Về vấn đề khi doanh nghiệp phát hiện F0, ông Út cho rằng các doanh nghiệp cần có phương án xử lý cách ly F0 ngay lập tức. Cùng với đó, đánh giá mức độ để phong tỏa phạm vi hẹp ở mức phân xưởng, tổ sản xuất, dây chuyền hoặc một điểm nhỏ để khử khuẩn rồi hoạt động trở lại.

Chủ tịch UBND Long An cho biết, sắp tới, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn đều có thể hoạt động trở lại, không phân loại theo đối tượng doanh nghiệp như hiện tại. Phương án mở rộng phạm vi cho công nhân tham gia sản xuất tối đa (thay vì 50% như hiện tại) cũng đang được xem xét.

Tỉnh cũng đang soạn thảo văn bản, định hướng từ 1/10, các doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trở lại nhưng chưa có đoàn thẩm định kịp thì có thể hoạt động theo đúng tiêu chí đã ban hành. Việc kiểm tra, thẩm định có thể tiến hành sau khi doanh nghiệp tái sản xuất.

Bên cạnh đó, Long An cũng sẽ xây dựng kế hoạch để thu hút lao động trở lại, tránh tình trạng thiếu hụt lao động. Theo đó, tỉnh cũng sẽ dành ra một lượng vắc xin để tiêm cho công nhân trở về mà chưa được tiêm vắc xin.

Doanh nghiệp có F0 sẽ khu trú dịch và tiếp tục sản xuất - 3

Bí thư Tỉnh ủy Long An mong doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với chính quyền địa phương cùng khôi phục kinh tế.

"Về vấn đề này chúng tôi cũng đã liên kết với TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, làm sao khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động thì đội ngũ chuyên gia, lao động tay nghề cao phải có được sự di chuyển thông suốt ở tất cả doanh nghiệp ở khu vực phía Nam này" - ông Út thông tin thêm.

Cũng tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp trong thời gian qua. Ông mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng địa phương để phòng, chống dịch hiệu quả cũng như tái khởi động phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tin liên quan