Quảng Trị:

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại

Đăng Đức

(Dân trí) - Dù đã nghỉ việc nhiều tháng nhưng Công ty CP may Quảng Trị chưa giải quyết thủ tục thôi việc cho công nhân, chậm đóng bảo hiểm xã hội và các chế độ khác của người lao động.

Ngày 2/11, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi đối thoại giữa người lao động và Công ty CP may Quảng Trị nhằm giải quyết khiếu nại của 31 công nhân liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại - 1

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tổ chức đối thoại giữa người lao động và Công ty CP may Quảng Trị (Ảnh: Đăng Đức).

Trước đó, 31 người lao động đã có đơn khiếu nại Giám đốc Công ty CP may Quảng Trị không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chế độ liên quan khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Chậm giải quyết BHXH cho lao động

Đại diện cho 31 người lao động có đơn khiếu nại, chị Hồ Thị Hạ (30 tuổi, trú tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) trình bày, quá trình làm việc tại công ty, các công nhân đều nỗ lực để mang lại hiệu quả sản xuất. Thế nhưng, phía công ty chậm trả lương và giải quyết các chế độ khác khiến công nhân phải nghỉ việc.

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại - 2

Đại diện cho 31 công nhân khiếu nại Giám đốc Công ty CP may Quảng Trị chậm giải quyết chế độ chính sách cho lao động (Ảnh: Đăng Đức).

"Chúng tôi cảm thông trước khó khăn mà công ty gặp phải, nhưng công nhân cũng gặp nhiều khó khăn khi nghỉ việc mà không được giải quyết các chế độ. Dù đã đề nghị nhiều lần, nhưng công ty vẫn không giải quyết nên người lao động mất lòng tin. Vì vậy, chúng tôi mong muốn công ty, các đơn vị hỗ trợ để giải quyết dứt điểm", chị Hạ cho biết.

Theo chị Hạ, trong số 31 công nhân khiếu nại, có nhiều lao động ốm đau, thai sản nhưng không được công ty giải quyết chế độ.

Chị Lê Thị Hoài Thương (trú ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) đã nghỉ việc nhiều tháng nay nhưng công ty chưa giải quyết các chế độ, chưa chốt sổ BHXH: "Người lao động rất mong phía doanh nghiệp và cơ quan chức năng quan tâm giải quyết".

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại - 3

Nhiều công nhân đề nghị doanh nghiệp quan tâm giải quyết các chế độ để đảm bảo quyền lợi (Ảnh: Đăng Đức).

Ngoài ra, 6 công nhân có mặt tại buổi đối thoại cùng nêu ý kiến đề nghị lãnh đạo công ty sớm giải quyết các chế độ liên quan để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ông Trần Ngọc Vương - người được Giám đốc Công ty CP may Quảng Trị ủy quyền tham gia buổi đối thoại cho biết ông đã nhận đơn khiếu nại của các lao động; đồng thời gửi lời xin lỗi đến người lao động do chậm trễ giải quyết các chế độ đối với công nhân.

Theo ông Trần Ngọc Vương, thời gian qua, do dịch Covid-19 và thiên tai phức tạp nên đơn hàng khó khăn, quá trình sản xuất bị ảnh hưởng. Công ty ý thức được việc nợ BHXH ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

"Công ty đang nỗ lực cố gắng để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, đảm bảo các chính sách cho người lao động. Mong muốn người lao động hiểu, thông cảm cho công ty trong giai đoạn khó khăn này", ông Vương nói.

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại - 4

Đại diện công ty cam kết sẽ giải quyết sớm các chế độ cho công nhân (Ảnh: Đăng Đức).

Cũng theo ông Vương, trong ngày 28/10, công ty đã đóng số tiền nợ BHXH cho 31 lao động nêu trên. Tới đây, BHXH sẽ giải quyết các chế độ cho người lao động. Riêng 6 người lao động yêu cầu giải quyết chế độ thai sản, công ty cho người lao động ứng, còn thiếu thì cam kết sẽ giải quyết hết trước ngày 5/11.

Nợ BHXH 2,2 tỷ đồng 

Theo ông Lê Trung Thành - Giám đốc BHXH thị xã Quảng Trị, tính đến chiều 1/11, Công ty CP may Quảng Trị đã nộp tiền cho BHXH, đơn vị cũng đã chốt sổ BHXH cho 31 lao động có đơn khiếu nại. Phía BHXH sẽ giải quyết sớm nhất các thủ tục liên quan đến 31 lao động có đơn khiếu nại. Được biết, hiện Công ty CP may Quảng Trị còn nợ BHXH gần 2,2 tỷ đồng.

Có mặt tại buổi đối thoại, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, công đoàn ngành công thương cũng chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp. Qua đó, các cấp công đoàn đã thường xuyên động viên, tìm cách hỗ trợ. Tuy nhiên, khó khăn gì đi nữa thì công ty cần phải đảm bảo các chế độ tối thiểu cho người lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đề nghị công ty không chỉ giải quyết chế độ cho 31 người lao động khiếu nại, mà cần đảm bảo chế độ cho toàn bộ lao động tại công ty, tránh tình trạng người lao động chưa được đảm bảo chế độ tiếp tục khiếu nại.

Doanh nghiệp chậm giải quyết chế độ dừng việc, công nhân khiếu nại - 5

Ông Nguyễn Lộc - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề nghị doanh nghiệp sớm giải quyết chế độ cho lao động (Ảnh: Đăng Đức).

Ông Nguyễn Lộc - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho hay, kể từ lúc nhận được khiếu nại của 31 lao động, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết theo thủ tục. Đến thời điểm đối thoại, có một lao động đã được chốt sổ BHXH, 30 người còn lại phía BHXH đang hoàn tất các thủ tục.

Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề nghị: "Trước ngày 8/11, công ty CP may Quảng Trị phải giải quyết hết các chế độ cho người lao động. Đồng thời, phải báo cáo kết quả giải quyết cho Thanh tra Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trước ngày 10/11".

"Các cơ quan quản lý nhà nước luôn quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng phía doanh nghiệp cần phải chú ý giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động, không được chây ì. Chế độ cho người lao động phải được quan tâm hàng đầu", ông Lộc kết luận.

Tháng 3/2021, 31 người lao động đã nộp đơn xin nghỉ việc và kết thúc làm việc tại Công ty Cổ phần may Quảng Trị, 3 tháng sau công ty vẫn chưa làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả chế độ và các giấy tờ liên quan.

Từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021, 31 lao động nói trên đã nộp đầy đủ các khoản bảo hiểm theo hình thức, công ty trích lương hàng tháng để nộp BHXH, BHYT, BHTN. Do công ty không chịu giải quyết chế độ, nên 31 lao động đã gửi đơn khiếu nại.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM