Đem "Mùa xuân cho em" trong những ngày "bão giông" Covid-19

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trẻ em là đối tượng cần quan tâm đặc biệt trong chính sách an sinh xã hội và gia đình. Khi đại dịch Covid-19 ập đến, các em lại càng trở thành đối tượng quan tâm đặc biệt của đất nước.

Đem Mùa xuân cho em trong những ngày bão giông Covid-19 - 1
Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam họp tại Phủ chủ tịch dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ ngày 26/11/2021.

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước và các ban ngành chức năng của Việt Nam luôn đặt vấn đề quan tâm, trợ giúp và hỗ trợ trẻ em là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chính sách an sinh, chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ tương lai và nòi giống Việt Nam.

Xác định sự chăm sóc, hỗ trợ và quan tâm đặc biệt đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, 30 năm qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã đi cùng với tiếng cười và hạnh phúc của trẻ em Việt Nam.

Hoạt động của Quỹ này đã hỗ trợ được hàng triệu trẻ em khó khăn, không chỉ giúp các em có được nụ cười, cơm ăn, nước uống, áo ấm mà còn đem lại hạnh phúc và tương lai, cùng hơi ấm tình người và sự an nhiên của trẻ thơ.

Theo đánh giá, gần 30 năm hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã gieo những mầm xanh hy vọng cho hàng triệu trẻ em, mang lại hạnh phúc, nụ cười cho hàng triệu gia đình; giúp những mầm xanh ấy cứng cáp, phát triển và hòa nhập cộng đồng - chương trình "Mùa xuân cho em" - đó là một hành trình hiện thực ước mơ vì trẻ em.

Để tổng kết, đánh giá và huy động các nguồn lực cho nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, từ năm 2008 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam luôn tổ chức chương trình "Mùa xuân cho em". Trải qua 14 năm tổ chức, Chương trình này đã huy động nguồn lực từ các tấm lòng hảo tâm với số tiền và hiện vật ngày càng tăng cao.

Tổng kinh phí vận động qua chương trình "Mùa xuân cho em" qua 14 năm qua là gần 1.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho hàng triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) là Quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập để vận động nguồn lực cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Từ khi thành lập cho đến nay, Quỹ BTTEVN luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Điều này đã được khẳng định rõ tại Điều 95 của Luật Trẻ em năm 2016 thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, cụ thể quy định: "Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách Nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được Nhà nước ưu tiên".

Với phương châm hoạt động "Tận tâm - minh bạch - kịp thời - cùng tham gia" các hoạt động của Quỹ BTTEVN thường xuyên được kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và báo cáo đầy đủ với nhà tài trợ - đây thực sự là cơ sở vững chắc tạo niềm tin của nhà tài trợ đối với Quỹ BTTEVN.

Đem Mùa xuân cho em trong những ngày bão giông Covid-19 - 2
Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN tại Phủ chủ tịch ngày 26/11/2021.

Đồng hành suốt chiều dài lịch sử của công tác chăm sóc, trợ giúp trẻ em, nhiều tổ chức, cá nhân đã, đang và sẽ cam kết đồng hành cùng với Chương trình "Mùa xuân cho em" và Quỹ BTTEVN từ ngày mới thành lập như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Vietcombank, Công ty TNHH BHNT AIA Việt Nam, Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam, Công ty TNHH BHNT Daichi Việt Nam, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hiền Lê, Công ty CP Bình An, Quỹ Hy vọng (Tập đoàn FPT), Công ty TNHH Grab, Công ty CP Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh …

Ngoài ra, còn có nhiều cá nhân, mạnh thường quân luôn đồng hành cùng chăm sóc bảo vệ trẻ em như gia đình doanh nhân Hạnh Nguyễn (Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, gia đình Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung (Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành), PGS.TS Ngô Thị Mại (Nguyên Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm) hay cá nhân như bà Lưu Thị Thanh Sơn (cán bộ đã nghỉ hưu)...

Về mặt quản lý Nhà nước, trong thời gian qua các hoạt động của Quỹ BTTEVN luôn được Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) sát sao chỉ đạo, có sự kiểm tra, giám sát của đơn vị chức năng thuộc Bộ và các Bộ ngành liên quan. Chính vì vậy, hoạt động của Quỹ có tính chuyên nghiệp cao, minh bạch và tạo được uy tín đối với nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, Quỹ BTTEVN cũng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng Bảo trợ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Hội đồng Bảo trợ Bảo trợ trẻ em Việt Nam gồm những người có uy tín, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tự nguyện tham gia bảo trợ và vận động nguồn lực cho Quỹ.

Trong thời gian dài, Quỹ BTTEVN luôn được lãnh đạo Nhà nước quan tâm, chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ của Quỹ là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước qua các thời kỳ đảm nhiệm. Cụ thể như Phó Chủ tịch nước qua Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Doan, Đặng Thị Ngọc Thịnh và nay là đồng chí Võ Thị Ánh Xuân.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Hội đồng như bà Trần Thị Thanh Thanh (Ủy viên BCH TW Đảng - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam - Phó chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ giai đoạn từ 1995-2005), bà Lê Thị Thu (Ủy viên BCH TW Đảng - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em - Phó chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ giai đoạn từ 2003-2007), nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân và nay là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các Ủy viên là lãnh đạo, đại diện các bộ ngành liên quan đến trẻ em như: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao, Tài chính, Ngân hàng, Nội vụ… ngoài ra còn có sự tham gia của một số nhà khoa học, doanh nhân có uy tín trong nước…

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, vị thế và hình ảnh và các hoạt động của Quỹ BTTEVN đã được cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm nhiều hơn, nguồn lực vận động để hỗ trợ cho trẻ em liên tục tăng theo thời gian.

Đem Mùa xuân cho em trong những ngày bão giông Covid-19 - 3

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Trà My - Quảng Nam ngày 16/12 (Ảnh: Quỹ BTTEVN cung cấp).

Từ 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế xã hội, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt năm 2021, đại dịch hoành hành đã khiến hàng ngàn trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, hàng triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không được đến trường, thiếu điều kiện học trực tuyến hoặc gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Chính phủ đã có rất nhiều chính sách thiết thực nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được hết yêu cầu của thực tế, vì vậy cần có sự chung tay của cộng đồng, góp sức cùng Chính phủ giúp trẻ em thực hiện ước mơ đến trường.

Với phương châm: "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hơn lúc nào hết, sự chung tay của toàn xã hội đã giúp đỡ kịp thời không chỉ riêng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn mà còn giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng Covid-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ chết vì mắc Covid-19.

Đem Mùa xuân cho em trong những ngày bão giông Covid-19 - 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Nam Trà My - Quảng Nam ngày 16/12 (Ảnh: Quỹ BTTEVN cung cấp).

Năm 2021, Quỹ BTTEVN được Bộ LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu vận động 90 tỷ đồng để hỗ trợ cho 110.000 lượt trẻ em. Dự kiến đến hết 31/12/2021, Quỹ BTTEVN sẽ vận động 92.070 tỷ đồng (đạt 102,3% kế hoạch) hỗ trợ 115.196 lượt trẻ em, đạt 104,7% kế hoạch 2021.

Năm 2021, ngoài các hoạt động, dự án thường niên, Quỹ BTTEVN vận động hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 hơn 20 tỷ đồng cho 15.288 trẻ em bị ảnh bởi dịch Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố. Định mức hỗ trợ tiền mặt cho trẻ em mồ côi 5 triệu đồng/trẻ em, 1 triệu đồng/trẻ em sơ sinh và các hỗ trợ khác bằng hàng hóa hoặc tiền mặt từ 200.000 đồng đến 800.000 đồng/trẻ em cho trẻ em khác bị ảnh hưởng.

Đem Mùa xuân cho em trong những ngày bão giông Covid-19 - 5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Trà My - Quảng Nam ngày 16/12 (Ảnh: Quỹ BTTEVN cung cấp).

Đối tượng nhận hỗ trợ là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trẻ em thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, trẻ em là con của công nhân, nông dân mất việc làm và trẻ em sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19. Ngoài kinh phí hỗ trợ từ Quỹ BTTEVN, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh còn chủ động vận động quà và nhu yếu phẩm từ nguồn xã hội hóa của tỉnh và hội đồng hương để hỗ trợ thêm cho nhóm trẻ em này.

Như vậy, sau khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019, trong năm 2020 và 2021, Quỹ BTTEVN đã vận động hỗ trợ cho hơn 30 ngàn trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng (bao gồm cả tiền và hàng hóa).

Tiếp tục thành công của những năm trước, chương trình "Mùa xuân cho em" lần thứ 15 năm 2022 sẽ tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 20h ngày 9/1/2022. Chương trình thật sự là cầu nối giữa các nhà tài trợ cùng chắp cánh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện ước mơ của chính các em - đó là quyền được sống, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia.