1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đắk Lắk: 57 doanh nghiệp công bố thưởng Tết, mức cao nhất 71 triệu đồng

Đến thời điểm này, chỉ có 57 doanh nghiệp ở Đắk Lắk công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho người lao động. Trong đó, người nhận mức tiền thưởng Tết Nguyên đán cao nhất hơn 70 triệu đồng.

Đến thời điểm này, chỉ có 57 doanh nghiệp ở Đắk Lắk công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho người lao động. Trong đó, người nhận mức tiền thưởng Tết Nguyên đán cao nhất hơn 70 triệu đồng.

Ngày 27.12, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, mới có 57 doanh nghiệp trong tổng số 300 doanh nghiệp được khảo sát về tình hình tiền lương, thưởng tết công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho người lao động. 

Đắk Lắk: 57 doanh nghiệp công bố thưởng Tết, mức cao nhất 71 triệu đồng - 1

Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, chúng tôi chỉ gửi văn bản đến 300 doanh nghiệp đề nghị công bố tình hình tiền lương, thưởng trong năm 2019, vì trong số hơn 8.000 doanh nghiệp mà Sở Kế hoạch Đầu tư thống kê thì số lượng đơn vị hoạt động thực tế chưa đến con số đó. Sở chỉ lựa chọn khảo sát những doanh nghiệp có địa chỉ rõ ràng, quy mô lớn, có đông người lao động.

Trong tổng số 300 doanh nghiệp được gửi văn bản đề nghị báo cáo tiền lương, thưởng tết thì chỉ có 57 đơn vị gửi thông tin công bố mức thưởng, số còn lại thì không thấy hồi âm.

Có thể một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nên không thưởng tết, số còn lại không thấy hồi âm. Nhiều năm qua, trong số hằng trăm doanh nghiệp được Sở LĐTB&XH gửi văn bản khảo sát về tình hình tiền lương, thưởng tết thì năm nào cũng chỉ khoảng vài chục đơn vị gửi thông tin phản hồi.

Thống kế của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk hiện trên địa bàn tỉnh có 8.118 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Đáng chú ý, hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Có đến 8.068 doanh nghiệp dân doanh, chỉ 31 Cty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Được biết, trong số những doanh nghiệp mà Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk khảo sát về tình hình tiền lương, tiền thưởng thì ở Khối doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng Tết Nguyên đán giao động từ 200.000 đồng đến 70 triệu đồng. Bình quân mỗi người lao động trong khối này nhận được 4 triệu đồng, cao nhất có người nhận 70 triệu đồng. Còn mức thưởng Tết Dương lịch chỉ giao động từ 150.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Ở khối doanh nghiệp Nhà nước, mức thưởng Tết Nguyên đán giao động từ 1 triệu đồng đến hơn 25 triệu đồng. Bình quân mỗi người lao động nhận được gần 3 triệu đồng. Còn mức thưởng Tết Dương lịch chỉ giao động từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Đối với các công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước, mức thưởng Tết Nguyên đán giao động từ 1 triệu đồng đến 71 triệu đồng. Bình quân mỗi người lao động nhận được 5,4 triệu đồng. 

Theo Bảo Trung/Báo Lao động