Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng?

Sau khi rời khỏi chiếc ghế quyền lực, một số cựu Tổng thống Mỹ vẫn tham gia các hoạt động xã hội và diễn thuyết tại nhiều nơi.

Nếu là tổng thống của một quốc gia, bạn sẽ làm gì sau khi kết thúc việc nắm giữ vị trí quan trọng như vậy? Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sắp có câu trả lời khi nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc kể từ ngày 20/1/2021.

Trước khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Trump đã từng là một ông trùm bất động sản, ngôi sao truyền hình thực tế và đại sứ thương hiệu của riêng mình. Vậy sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Trump sẽ làm gì?

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 1

Ông Trump và nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế Mark Burnett (Ảnh: Gulfnews)

 

Dưới đây là cái nhìn về các cựu Tổng thống Mỹ và những gì họ đã làm sau khi rời khỏi Nhà Trắng:

Barack Obama

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 2

Cựu Tổng thống Barack Obama gặp gỡ các binh lính Mỹ (Ảnh: Instagram)

 

Tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ luôn bận rộn kể từ khi ông rời khỏi chiếc ghế quyền lực. Vào năm 2018, ông Obama đã ký hợp đồng với Netflix để sản xuất phim và loạt phim dưới tên của nhà sản xuất Higher Ground Productions - công ty được thành lập bởi ông và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Ông cũng đã viết một số cuốn sách về cuộc sống tại Nhà Trắng, tham gia các hoạt động xã hội và diễn thuyết tại nhiều nơi.

Bill Clinton

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 3

Cựu Tổng thống Bill Clinton vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội (Ảnh: Instagram)

 

Khi Bill Clinton rời Nhà Trắng, ông chuyển đến Chappaqua, New York - quê nhà của vợ ông - Hillary Clinton. Ông đã cho xây dựng một thư viện tại Little Rock, Arkansas và viết hồi ký. Ông cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội thông qua Quỹ Tổng thống Clinton, tổ chức hoạt động về hòa giải chủng tộc và sắc tộc, đồng thời thúc đẩy trao quyền kinh tế cho người nghèo.

George W. Bush

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 4

Cựu Tổng thống George W. Bush trở về cuộc sống yên bình bên gia đình tại trang trại riêng (Ảnh: Instagram)

 

Là người xuất thân từ miền Texas, cựu Tổng thống George W. Bush đã trở lại Midland sau khi rời khỏi vị trí Tổng thống Hoa Kỳ ở tuổi 62 và dành một cuộc sống bình yên tại Prairie Chapel Ranch - trang trại được ông mua lại vào năm 1999. Ông Bush cũng mua một ngôi nhà ở Dallas và trở thành một phần trong cộng đồng địa phương. Ông thường tham dự các sự kiện địa phương và chiêu đãi mọi người tại nhà.

Ông đã có những bài phát biểu trên các diễn đàn công cộng nhưng tránh xa những phỏng đoán chính trị. Ông cũng bình luận về một loạt các vấn đề xã hội, bao gồm cả việc các cựu chiến binh mắc PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Ông Bush cũng nổi danh với tư cách là một họa sĩ. Ông đã vẽ những bức chân dung của thú cưng và các nhà lãnh đạo thế giới. Những bức tranh này được trưng bày trong thư viện của ông.

Ronald Reagan

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 5

Cựu Tổng thống Ronald Reagan (Ảnh: Gulfnews)

 

Từ khi rời Nhà Trắng đến Bel Air, nam diễn viên kiêm cựu Tổng thống Ronald Reagan đã dành thời gian cho viết hồi ký và giám sát việc thành lập Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại thung lũng Simi, California. Ông cũng có nhiều bài phát biểu trước công chúng. Thật không may, ông sớm mắc bệnh Alzheimer. Ông qua đời vào ngày 5/6/2004.

Jimmy Carter

Cuộc sống các Tổng thống Mỹ thay đổi thế nào sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - 6

Cựu Tổng thống Jimmy Carter (Ảnh: Gulfnews)

 

Nhiệm kỳ Tổng thống của Jimmy Carter có thể gặp phải một số vấn đề nhưng sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông đã đắm mình vào các hoạt động nhân đạo cũng như làm việc trong lĩnh vực ngoại giao quốc tế. Ngoài ra, ông cũng viết một số cuốn sách. Năm 2002, ông được trao giải Nobel Hòa bình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm