Covid-19 phát lộ nhiều câu chuyện về người công nhân

(Dân trí) - "Trong dịch Covid-19, chúng ta thấy được nhiều câu chuyện về đời sống người công nhân chia ngọt sẻ bùi, nỗi lo toan về thu nhập, niềm vui trong công việc và mong ước về tương lai con cái...".

Covid-19 phát lộ nhiều câu chuyện về người công nhân - 1

Ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, chia sẻ tại Lễ phát động cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn. Chương trình do Tổng LĐLĐ VN tổ chức sáng 23/11 tại Hà Nội.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, theo nhiều thống kê, cả nước có khoảng từ 17-18 triệu người. Đây là lực lượng lao động trực tiếp làm ra của cải vật chất, lực lượng tiên phong trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Nhận định về đề tài văn học cho công nhân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho rằng nhiều năm qua, mảng đề tài văn học viết về người lao động, công nhân, công đoàn, nhất là những người lao động di cư làm việc tại các khu công nghiệp, cuộc sống người lao động trước tác động của dịch Covid-19 còn thiếu.

Chính trong bối cảnh này, việc phát động cuộc thi là dịp để các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên, người lao động trong và ngoài nước sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của người công nhân.

Qua đó nhằm khích lệ, động viên công nhân hăng say lao động đổi mới, sáng tạo và tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam hy vọng thông qua các tác phẩm văn học giúp xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với người lao động và đất nước", ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà văn Nguyễn Bình Phương- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: "Đây là cuộc thi cần thiết, dự kiến thu hút sự quan tâm của người viết, tạo dòng chảy mạnh trong văn học Việt Nam mà ở đó người lao động, công nhân, nhất là ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, và tổ chức Công đoàn sẽ là nhân vật văn học có vị trí trung tâm".

Nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng mong muốn các tác phẩm văn học từ cuộc thi sẽ cổ vũ những đóng góp của giai cấp công nhân, người lao động - lực lượng đông đảo có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước cũng như vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng đỡ, động viên người lao động.

Được biết, cuộc thi diễn ra trong 2 năm. Thời hạn nhận bài từ tháng 11/2021 đến hết tháng 8/2023. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến vào quý IV/2023 - dịp Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Tác phẩm tham dự cuộc thi bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn và sẽ được lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Lao Động và Hội Nhà văn Việt Nam. Tổng giải thưởng của cuộc thi lên tới khoảng 2,5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài các giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải chuyên đề khác.