Covid-19 khiến Đài Loan dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động Việt Nam

Dân trí

Từ ngày 19/3, Đài Loan thông báo tạm dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Covid-19 khiến Đài Loan dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động Việt Nam - 1

Thị trường lao động Đài Loan thu hút nhiều lao động nữ Việt Nam.

Thông tin khẩn được Ban Quản lý lao động VN tại Đài Loan báo về Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ngày 18/3.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/3, Đài Loan sẽ được áp dụng lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài. Quy định này ngoại trừ một số ít trường hợp, như: Người có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Điều này đồng nghĩa với việc dừng đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 19/3.

Chiều 18/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo đến các doanh nghiệp có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 17/3, Bộ Lao động Đài Loan đã thông báo cách ly theo dõi y tế đối với lao động nước ngoài do tình hình dịch Covid-19 có biến chuyển xấu trên toàn cầu.

Mức độ cảnh báo dịch Covid-19 ở các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam được khuyến nghị nâng lên cấp độ 3 từ ngày 19/3.

Thông báo của phía Đài Loan nêu rõ, những lao động nước ngoài từ 4 nước trên, trước 16 giờ ngày 17/3 chưa lên máy bay nhập cảnh đều phải thực hiện quy định cách ly theo dõi y tế bắt buộc tại nhà 14 ngày, không được đi làm.

Trường hơp các lao động mới nhập cảnh, chủ thuê phải có phương án cách ly theo dõi y tế 14 ngày nộp cho cơ quan chủ quản thì lao động mới được cấp giấy phép visa vào Đài Loan, trong đó địa điểm cách ly ở nhà cũng phải đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của chính phủ.

Nhằm tránh tình trạng thiếu hụt lao động, phía Đài Loan cũng khuyến khích chủ thuê gia hạn hợp đồng tại chỗ với người lao động đang làm việc tại Đài Loan và hết hạn hợp đồng (nếu chủ thuê có nhu cầu) hoặc tuyển dụng chuyển tiếp người lao động nước ngoài ngay tại Đài Loan thay vì tuyển mới từ nước ngoài.

Năm 2019, Việt Nam đã đưa trên 50.000 lao động làm việc theo hợp đồng tại Đài Loan. Từ 1/1/2020, mức lương cơ bản mới được áp dụng tại Đài Loan là 23.800 Đài tệ/tháng, tổng mức đóng bảo hiểm lao động là 10% lương cơ bản của người lao động. Trong đó, chủ sử dụng lao động đóng 70%, người lao động đóng 20%, Nhà nước hỗ trợ 10%.

Hoàng Mạnh