1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tổng LĐLĐ VN:

Công bố kết luận về sai phạm của hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng

Kim Anh

(Dân trí) - Ngày 23/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức thông tin tới báo chí về những sai phạm và kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Phát biểu tại buổi thông tin báo chí, ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đã cung cấp những thông tin về những sai phạm và kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo ông Trần Văn Thuật, ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có một số vi phạm, khuyết điểm, như: Tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm.

Công bố kết luận về sai phạm của hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng - 1
Ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Với vai trò là Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của Trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật.

Trong chỉ đạo, điều hành, ông Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực kiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch.

Liên quan tới nhân sự của trường ĐH Tôn Đức Thắng, Tổng LĐLĐ VN đã có quyết định giao ông Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng quản lý và điều hành trường cho đến khi có hiệu trưởng mới.

Kết luận của Tổng LĐLĐ VN, trong công tác quản lý hành chính, tài sản, ông Lê Vinh Danh có một số vi phạm nghiêm trọng như: Duyệt chi khoản tiền hơn 14.622 triệu đồng không đúng quy định; sử dụng hơn 10 tỷ tiền lãi từ nguồn cho vay của Tổng Liên đoàn trích lập các quỹ không đúng mục đích vay; không phản ánh đầy đủ thông tin trên sổ sách kế toán.

Đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa Hiệu trưởng, Trợ lý Hiệu trưởng với các Phó Hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Công bố kết luận về sai phạm của hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng - 2
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - phát biểu.

Với trách nhiệm là Hiệu trưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án, ông Lê Vinh Danh đã ban hành hướng dẫn về quy trình đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản của Trường không đúng quy định pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo quy hoạch, thầm quyền, thủ tục theo quy định.

Ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của ông Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Xét hành vi của đồng chí Lê Vinh Danh đã vi phạm khoản 1, 4 Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

Trả lời câu hỏi của báo giới về trách nhiệm kiểm tra giám sát của Tổng LĐLĐ VN trong việc để xảy những sai phạm lâu dài ở trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động - cho biết, trong thời gian kiểm tra giám sát, Tổng LĐLĐ VN đã có nhiều nội dung chỉ đạo, có nhiều hoạt động kiểm tra giám sát. Tuy nhiên việc chấp hành của tập thể cá nhân là chưa đến cùng. Ngay khi vào kiểm tra thì trường có văn bản phản đối do đây là trường tự chủ.

“Về Đề án thành lập hội đồng trường, hiện nay đã triển khai, đưa danh sách những người nào không thể vào được sau kỷ luật ra ngoài danh sách để lựa chọn đưa những người có điều kiện vào. Trong lựa chọn nhân sự quan điểm của trường đại học Tôn Đức Thắng là phải tìm người đủ năng lực trình độ và phù hợp với mô hình của nhà trường. Những nguồi mới này sẽ làm cho trường tiếp tục phát triển vững chắc, lành mạnh. Chính vì vậy, Tổng LĐLĐ VN sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất để đảm bảo quyền lợi cho người học” - ông Ngọ Duy Hiểu bổ sung.