Chủ vườn cà phê ở Gia Lai "đỏ mắt" tìm nhân công thu hoạch

(Dân trí) - Dù gần hết mùa cà phê nhưng nhiều chủ vườn cà phê ở Gia Lai vẫn đang chạy khắp nơi để tìm nhân công. Nghịch cảnh diễn ra khi giá cà phê giảm nhưng nhân công lại đẩy lên cao.

Thời điểm này, nhiều vườn cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn chín rộ, cần thu hoạch nhanh để đảm bảo năng suất và chất lượng. Dù giá thuê đã tăng cao hơn so với năm ngoái nhưng nhiều hộ trồng cà phê vẫn đang "đỏ mắt" tìm nhân công khắp nơi.

Ông Vương Đình Danh (Tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha, Ia Grai, Gia Lai) có hơn 3ha cà phê tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai). Hơn một tháng nay, ông vẫn chưa tìm được người thu hái. Những năm trước, có một số người ở tỉnh Hà Tĩnh vào ở trong gia đình và thu hái.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bão lũ nên mọi người đều không vào khiến gia đình phải đi khắp nơi để tìm nhân công thay thế. Hơn 2/3 diện tích cà phê đã chín đỏ, khô dần và rụng xuống gốc cây cà phê. Xót quá vì cà phê rụng nên vợ chồng ông đã dậy từ 5h - 18h để hái.

Chủ vườn cà phê ở Gia Lai đỏ mắt tìm nhân công thu hoạch - 1
Tuy đã gần hết mùa cà phê nhưng còn rất nhiều hộ gia đình chưa thể tìm được nhân công thu hái

"Mỗi năm, tôi cần gần 10 công nhân hái trong nửa tháng. Từ trước khi vào vụ cà phê, tôi đã liên hệ với bà con ở quê nhờ lên hái cà phê. Tuy nhiên mọi người đều có việc nên không thể vào được như mọi năm. Vì cà phê đang chín hết và rụng nhiều nên tôi phải bắt buộc gọi các đứa con đi làm tỉnh xa về hái", ông Danh bộc bạch.

Chị Huỳnh Ngô Tùng Điệp (Phường Thắng Lợi, TP.Pleiku, Gia Lai) cùng chồng đều làm hành chính. Vì muốn tăng thu nhập nên chị đã đầu tư mua hơn 2,5ha diện tích cà phê tại huyện Ia Grai.

Tuy nhiên, những năm gần đây chị đều phải chạy khắp nơi tìm nhân công nhưng không ra. Ban ngày, cả hai vợ chồng đều đi làm ở cơ quan nên phải nhờ một người vừa hái và trông giùm vườn để tránh nạn trộm cắp cà phê.

Chủ vườn cà phê ở Gia Lai đỏ mắt tìm nhân công thu hoạch - 2
Vì không tìm được nhân công nên ông Danh phải gọi các con về đang làm ở thành phố về thu hái.

"Hiện 2 vườn cà phê của tôi vì không thuê được nhân công nên đành bất lực nhìn cà phê khô dần rồi rụng xuống gốc. Chỉ cuối tuần, hai vợ chồng mới tranh thủ vào hái trước những cây quá chín. Tôi cũng đang hy vọng gần cuối mùa thì nhân công để thu hái", chị Điệp bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (thôn Lập Thành, xã IaBă, huyện Ia Grai, Gia Lai) có hơn 1,8ha diện tích cà phê. Rất may, bà Tuyến đã có 6 nhân công thuê từ phường Sông Bờ, Thị xã Ayun Pa, Gia Lai) lên ở trong nhà để hái cà phê trong vòng hơn 1 tháng.

Bà Tuyến chia sẻ: "Hơn 2 năm gần đây do sốt công nhân và giá tiền thuê cũng cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, tôi cũng phải trả công tương xứng để còn giữ nhân công. Năm nay, tôi thuê 6 người, bao ăn ở để nhân công thu hái. Mỗi ngày, tôi trả theo hình thức hái khoán, mỗi tạ từ 85.000 - 100.000 đồng/tạ".

Chủ vườn cà phê ở Gia Lai đỏ mắt tìm nhân công thu hoạch - 3

Hơn 2 năm nay, giá nhân công hái cà phê đã được đẩy cao lên rất nhiều nhưng vẫn không thể tìm được

Việc "khát" công nhân, chủ vườn bắt buộc phải tăng thêm tiền từ 80.000 - 100.000 đồng/tạ. Nhưng cũng không thể thu hút được công nhân để đi thu hái cà phê. Theo các chủ vườn cà phê, trung bình một hecta cần 15 - 20 lao động thu hoạch trong thời gian 10 ngày.

Do vậy, nhu cầu cần nhân công của các chủ vườn trên địa bàn Tây Nguyên rất lớn khi bước vào thu hoạch rộ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là lao động tại chỗ và các địa phương lân cận đi làm công nhân tại các khu công nghiệp, có việc làm và thu nhập ổn định. Từ đó, vào thời vụ thì công nhân rất khó bỏ việc để về đi thu hoạch cà phê.

Tin liên quan
Đang được quan tâm