Trà đạo đã nghe nhiều, nhưng bạn có biết có cả... "cà phê đạo"?

(Dân trí) - Thói quen uống cà phê cũng có thể trở thành một nét văn hóa tinh tế trong đời sống thường nhật...

Trà đạo đã nghe nhiều, nhưng bạn có biết có cả... cà phê đạo? - 1

Từ lâu, cà phê được coi như một thức uống giúp chúng ta có thêm năng lượng và sự tỉnh táo. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những nhân viên văn phòng mua vội một cốc cà phê trên đường đi làm. Uống cà phê và "thiền" nghe có vẻ không liên quan đến nhau bởi cà phê dường như gắn liền với sự bận rộn, năng động.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống cà phê như cách người Nhật thực hành trà đạo? Dành thời gian để tập trung thật kỹ vào từng bước của quá trình pha cà phê cũng là một cách để cân bằng tâm trí và bắt đầu một ngày mới của bạn một cách lành mạnh và tích cực. Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian trong ngày để giải trí thì hãy thử cách này để thư giãn đầu óc:

Đầu tiên, hãy để tâm đến những dụng cụ pha cà phê và túi cà phê. Hãy chú ý đến thương hiệu, xuất xứ của cà phê, thậm chí là thiết kế và chất liệu của túi đựng hạt cà phê.

Trà đạo đã nghe nhiều, nhưng bạn có biết có cả... cà phê đạo? - 2

Tiếp đến là tập trung vào những gì bạn có thể cảm nhận: kết cấu của hạt cà phê trước và sau khi xay. Sau đó, dành một chút thời gian để cảm nhận cảm giác từ bàn tay khi cầm vào tách cà phê. Bạn nên chú ý đến những âm thanh được tạo ra trong khi pha cà phê như âm thanh của máy xay cà phê, tiếng rót nước, tiếng thìa của bạn chạm vào cốc... Đây là chiếc chìa khóa để bạn tỉnh táo hơn.

Trước khi uống cà phê, hãy cảm nhận mùi hương của cà phê. Bạn có nhận thấy sự khác biệt trong mùi cà phê sau khi xay không? Có thêm mùi hương nào sau khi bạn pha cà phê với nước ấm không?...

Cuối cùng, bạn nên uống cà phê chậm lại và để ý từng ngụm cà phê khi bạn nuốt. Chú ý đến cảm giác trong miệng, và cách hương vị cà phê thay đổi trong suốt quá trình thưởng thức.

Mọi việc đơn giản đều có thể trở thành tinh tế tùy thuộc vào cách chúng ta thực hiện, cả việc uống một tách cà phê cũng vậy, có muôn vàn chi tiết tinh tế mà chính bạn có thể tự quan sát và sáng tạo ra thêm trong quá trình thưởng thức mỗi ngày.