Chàng trai bỏ việc ở Mỹ sang Việt Nam khởi nghiệp

Sau khi tới Hà Nội, Petracca khởi nghiệp với dịch vụ nhắn tin tư vấn giúp kết nối du khách nước ngoài và người dân bản địa.

Ba năm trước, Peter Petracca - một chuyên gia tư vấn tại New York (Mỹ) rất muốn có một sự thay đổi. Vì vậy, Petracca quyết định chuyển tới Hà Nội.

“Khi ở Brooklyn, tôi sống cạnh một nhà hàng Việt Nam và ăn ở đó ba lần một tuần. Tôi đã nghe được những điều thú vị về con người, kiến trúc, ẩm thực… Đó là lý do khiến tôi muốn tới đây”, Petracca nói.

Anh Peter Petracca - đồng sáng lập Chameleon City. Ảnh: CNBC
Anh Peter Petracca - đồng sáng lập Chameleon City. Ảnh: CNBC

Sau khi tới Hà Nội, anh đã ra mắt ứng dụng Chameleon City, giúp kết nước du khách, người nước ngoài với những người dân bản địa để họ có thể hỏi những thông tin như “Có thể ăn món bản địa ngon nhất ở đâu ?” hay “Làm thế nào để được cấp giấy phép kinh doanh? ”. Đây là một dịch vụ hỏi đáp qua tin nhắn 24/7, cung cấp thông tin du lịch từ các chuyên gia bản địa.

Ứng dụng Chameleon City của Petracca đã nhận 7.000 USD giải thưởng cuộc thi Đổi mới của Vườn ươm khởi nghiệp Mekong (MIST) năm 2017.

Lý giải về sự vượt trội so với Google hay sách hướng dẫn, Petracca cho biết, nhiều nền tảng đơn giản tại một quốc gia đang phát triển như Việt Nam không đáng tin cậy và hợp thời. Anh ví dụ, một quán ăn vỉa hè ngon có thể không xuất hiện trên bất kỳ website nào.

Ý tưởng cho startup này tới sau khi Petracca phải trải qua một thời gian khó khăn để thích nghi với cuộc sống tại một quốc gia đang phát triển. Anh cho biết, thường vất vả với những công việc đơn giản như mua một chiếc bóng đèn mới, tìm một không gian để làm việc hay một tiệm giặt là…

Khi Petracca bắt đầu gặp được những người Hà Nội biết tiếng Anh, mọi việc dần trở nên dễ dàng hơn. Từ khi chuyển tới Việt Nam, anh cũng thấy ngày càng có thêm nhiều người nước ngoài đến đây. Đây cũng là một phần lý do khiến anh làm ứng dụng.

Anh cũng cho biết, gần đây đã ký hợp tác với các công ty đa quốc gia đưa công nhân tới Việt Nam làm việc. Petracca hy vọng tận dụng được sự phát triển của Việt Nam và cũng thấy rất nhiều tiềm năng ở các quốc gia đang phát triển.

Theo Diễn đoàn doanh nghiệp/CNBC

Tin liên quan