CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường

Các giám đốc điều hành (CEO) tại những công ty lớn của Mỹ được trả thù lao cao gấp 278 lần so với nhân viên dưới quyền và khoảng cách thu nhập này đang ngày càng nới rộng.

Trong nghiên cứu công bố ngày 14/8, Viện Chính sách kinh tế (EPI) của Mỹ cho biết thu nhập trung bình của CEO tại 350 doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ trong năm ngoái là 17,2 triệu USD/năm, bao gồm cả lợi tức và cổ phiếu thưởng (chiếm 2/3 tổng thu nhập).

CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường - 1
Lãnh đạo cao cấp tại những doanh nghiệp lớn của Mỹ có lương cao hơn 278 lần so với người lao động. Ảnh: AFP/TTXVN

Chênh lệch về thu nhập giữa CEO và nhân viên thường tăng vọt lên tới 278 lần trong nghiên cứu mới nhất này cho thấy một sự gia tăng đột biến, từ mức cao gấp 58 lần của năm 1989 và cao gấp 20 lần vào năm 1965. Trong giai đoạn 1978-2018, mức lương của các CEO đã tăng hơn 1.000%, chủ yếu nhờ cổ phiếu thưởng lợi tức cao. Trong khi đó, thu nhập của người lao động chỉ tăng ở mức chưa tới 12%. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng mức thu nhập tăng mạnh của các CEO nói riêng và các lãnh đạo doanh nghiệp nói chung càng “làm giàu” cho những đối tượng có thu nhập cao nhất, trong khi làm giảm những thành quả mà tăng trưởng kinh tế mang lại cho người lao động bình thường, đồng thời nới rộng sự chênh lệch giàu nghèo giữa những người có thu nhập rất cao và 90% còn lại.

Nền kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu các CEO được trả lương thấp hơn hay phải nộp thuế nhiều hơn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tình trạng lạm phát trong chi trả "không phản ánh trình độ chuyên môn tăng lên" mà chỉ đơn thuần là các CEO sử dụng quyền hạn của mình để tự đặt ra mức thu nhập của bản thân. Việc quyền lực ngày càng tập trung vào một số ít người chính là nguyên nhân làm gia tăng sự bất bình đẳng tại Mỹ.

Theo Lan Phương/Baotintuc.vn

Tin liên quan