Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

Nước Pháp đang tính đưa tuổi nghỉ hưu lên 64, thay cho 62 hiện nay. Không tăng tuổi nghỉ hưu thì chỉ còn cách người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn, hoặc người nghỉ hưu hưởng lương thấp hơn. Cách nào cũng bị người Pháp phản đối và tranh luận chưa ngã ngũ.

Người Pháp ngày càng sống lâu hơn, trong khi tuổi về nghỉ hưu hầu như giữ nguyên trong hàng chục năm qua. Cách đây 50 năm, tuổi thọ trung bình của người Pháp là 71.

Bây giờ, tính trung bình, người Pháp sống tới năm 82 tuổi. Như vậy, nếu người Pháp nghỉ hưu ở tuổi 62 như hiện nay, sẽ còn 20 năm nhận lương hưu trí.

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu - 1

Tuổi nghỉ hưu và tuổi thọ trung bình ở các nước Châu Âu (Nguồn: VTV.VN)

Điều đó giải thích vì sao duy trì quỹ lương hưu trí tại Pháp lại khó hơn nhiều hơn so với ở Nga. Tuổi thọ trung bình của người Nga là 70, một người Nga nghỉ hưu ở tuổi 60, thời gian nhận lương hưu chỉ còn có 10 năm.

So với các nước Tây Âu khác, người Pháp vẫn được về hưu sớm hơn. Hy Lạp giữ kỷ lục khi người lao động 67 tuổi mới được nghỉ hưu. Nghỉ sớm nhất là người Thụy Điển, 61 tuổi. Một nửa số nước Tây Âu quy định phải làm việc đến 65 tuổi mới được nhận đầy đủ lương hưu.

Nếu áp các con số này lên tuổi thọ trung bình, Pháp chỉ đứng sau Thụy Điển. Tính trung bình, người Thụy điển nhận lương hưu tới 21 năm.

Từ những năm 1990, các nước Tây Âu đã bắt đầu gióng lên tiếng chuông báo động nguy cơ vỡ quỹ lương hưu trí. Trong gần 30 năm qua, hầu như nước nào cũng phải đề xuất cải cách luật.

Đi xa nhất là Irlande, nước này dự tính, 10 năm nữa tuổi nghỉ hưu sẽ phải là 68 mới duy trì được quỹ lương hưu trí. Tất nhiên, ít ai đợi tới 68 tuổi mới nghỉ hưu, đa số sẽ chọn cách nghỉ hưu non, chấp nhận hưởng lương hưu thấp hơn.

Thống kê từ cách đây 4 năm đã cho thấy, chỉ có khoảng 10% tổng số người lao động Tây Âu làm việc tới đúng độ tuổi được nghỉ hưu.

Theo VTV.VN