Bộ LĐ-TB&XH dự đoán về thưởng Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016

(Dân trí) - “Dù thời điểm này chưa có doanh nghiệp báo cáo về kết quả nhưng tôi cho rằng mức thưởng Tết Nguyên Đán năm 2016 sẽ nhích hơn mức của năm 2015”.

Dự đoán mức thưởng Tết âm lịch 2016 sẽ nhỉnh hơn năm 2015?
Dự đoán mức thưởng Tết âm lịch 2016 sẽ nhỉnh hơn năm 2015?

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân trao đổi với báo giới sáng 27/11 liên quan tới dự báo tình hình thưởng Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016. Thời điểm này, Tết Nguyên Đán 2016 chỉ còn khoảng hơn 2 tháng.

Mức sẽ nhích hơn năm 2015

Đánh giá về bức tranh kinh tế trong năm 2015, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng tình hình khá khởi sắc. “Chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nhiều doanh nghiệp còn tăng. Trên nền sản xuất phục hồi có hiệu quả, tôi dự đoán xu hướng doanh nghiệp sẽ thưởng Tết Âm lịch tăng lên”.

Theo truyền thống, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào thưởng tết âm lịch hơn là dương lịch. Vị đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: Thưởng Tết do kết quả hoạt động của năm 2015, tất nhiên các doanh nghiệp nhỏ cũng có khó khăn và phải tính toán các phương án sử dụng lao động hợp lý.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân dự đoán: “Mức thưởng Tết âm lịch năm 2016 sẽ nhích hơn năm 2015. Theo kinh nghiệm năm trước, các khối ngân hàng, dịch vụ, tài chính thường có mức thưởng cao hơn. Khối sản xuất thì thường duy trì như trước”.

Dự báo về mức thưởng Tết, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Thông lệ ở VN có thể thưởng 1-2 tháng lương. Các doanh nghiệp sử dụng nhiều doanh nghiệp sẽ khó có mức thưởng cao.

Luật hóa thưởng Tết - khó thực hiện?

Về thắc mắc của nhiều người lao động có nên luật hóa thưởng Tết? Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Từ khi Bộ Luật Lao động ra đời năm 1995 tới Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012, việc quy định “cứng” mức thưởng Tết bao nhiêu chưa từng được đặt ra.

“Quan điểm của tôi, việc thưởng Tết phải phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, quan niệm về thưởng Tết của người VN và các thông lệ quốc tế còn khác nhau.

“Ở VN, nhiều người vẫn quan niệm có đóng góp trong quá trình tăng trưởng, làm ra lợi nhuận của doanh nghiệp thì có quyền được hưởng một phần lợi nhuận. Còn quan niệm của quốc tế lại khác. Họ cho rằng trả công cho người lao động đúng theo cam kết trong hợp đồng lao động. Việc thưởng chỉ là thêm 1 phần và nằm trong chi phí chứ không trong hiệu quả. Còn lợi nhuận là việc của nhà đầu tư vốn”.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân bổ sung: VN đã chuyển sang kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, điều này tất yếu đòi hỏi việc phải xây dựng hệ thống luật pháp hài hòa giữa truyền thống và thông lệ quốc tế.

Trước thực tế những năm qua có xảy ra chuyện doanh nghiệp thưởng Tết bằng sản phẩm khó bán, người lao động đình công vì thưởng Tết…Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Các doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm để có các phương án cụ thể điều chỉnh. Đồng thời, công đoàn cũng cần tham gia để người động hiểu rõ hơn.

“Các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương cần chủ động có hướng dẫn các doanh nghiệp phương án cụ thể. Từ đó, phân loại ra những yếu tố chưa đúng sự thật để vận động doanh nghiệp có mức thưởng hợp lý”.

Về tình trạng doanh nghiệp thưởng Tết cho lao động bằng các sản phẩm khó tiêu thụ, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Đây là điều người sử dụng lao động cần suy nghĩ và việc thưởng đó không còn ý nghĩa nhiều.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm