Thứ sáu, 19/05/2017 - 15:22

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

Dân trí

“Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.


Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kết luận tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng và Bộ LĐ-TB&XH trong kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH từ 1/1/2016-10/5/2017. Chương trình thực hiện sáng 19/5 tại Hà Nội.

Trong khi đó, theo Văn phòng Chính phủ, tỉ lệ trung bình chậm thực hiện nhiệm vụ của 21 bộ, ngành là 3,9 %.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, trong 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành đúng hạn của Bộ LĐ-TB&XH có nguyên nhân khách quan: “Đơn cử như việc giám định ADN nhằm xác định danh tính liệt sĩ còn khó khăn, vì liên quan tới Bộ Quốc phòng và nhiều cơ quan khác”.

Ngoài ra, hai nhiệm vụ quá hạn là việc xây dựng dự thảo nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện và xử lý tồn đọng hồ sơ đề nghị xác nhận người có công cũng có những lý do chủ quan và khách quan. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, từ nay tới cuối năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH cần gửi sớm kết quả thực hiện về Văn phòng Chính phủ theo quy trình.

Đặc biệt liên quan đến công tác xuất khẩu lao động và lao động việc làm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần chú trọng xây dựng chính sách phù hợp để xử lý tình trạng lao động phái cử đi làm việc ở nước ngoài bỏ trốn, trách nhiệm của doanh nghiệp XKLĐ với Bộ LĐ-TB&XH, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lo ngoại, tình trạng một số người lao động được phái cử sang nước ngoài làm việc ý thức chưa tốt, đã cư trú bất hợp pháp và làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp phái cử.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kết luận, từ 1/10/2016 tới nay, qua việc tiếp nhận từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển cho Bộ LĐ-TB&XH số lượng 20 yêu cầu của doanh nghiệp. Bộ LĐ-TB&XH đã trả lời 19, còn lại 1 nhiệm vụ trong thời hạn. Riêng với kiến nghị của người dân, Văn phòng Chính phủ đã chuyển 11 ý kiến tới Bộ LĐ-TB&XH và đã có phản hồi 9 ý kiến.

“Tôi đánh giá rất cao việc triển khai các nhiệm vụ của Chính phủ và Thủ tướng giao cho Bộ LĐ-TB&XH thực hiện trong hơn 1 năm qua. Nhiệm vụ rất nhiều nhưng Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung xây dựng các chương trình, dự thảo, như: 19 nghị định, 19 dự quyết định, 2 chỉ thị, 53 thông tư. Đây là một khối lượng văn bản rất lớn và có sự cố gắng lớn. Chúng tôi sẽ tổng hợp những kết quả trên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Giải trình về chậm thực hiện nhiệm vụ ban hành quy trình giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là vấn đề mang tính khoa học, công nghệ và là vấn đề mới, phức tạp. Trong quá trình tổ chức triển khai xây dựng, do có một số lý do khách quan nên tới nay vẫn chưa hoàn thành, Bộ LĐ-TB&XH đang chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) giải quyết dứt điểm việc bàn giao hồ sơ nghiên cứu Đề tài để tiếp tục thực hiện nghiên cứu, ban hành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo quy định.

Hoàng Mạnh