Nghệ An:

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức

Hoàng Lam

(Dân trí) - Lần đầu tiên phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ được tổ chức tại Nghệ An, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 1
Các đại biểu và người lao động, quân nhân xuất ngũ tại phiên giao dịch việc làm dành cho quân nhân xuất ngũ lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An.

Sáng 14/12, Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ năm 2020. Đây là lần đầu tiên, phiên giao dịch việc làm được tổ chức riêng cho đối tượng này tại Nghệ An.

Nghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm cho quân nhân xuất ngũ

Phát biểu tại phiên giao dịch, ông Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm (Cục việc làm, Bộ LĐ-TB&XH) - khẳng định: "Giải quyết việc làm cho người lao động nói chung, đặc biệt là cho bộ đội xuất ngũ nói riêng là chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Chương trình này có sự phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình và trách nhiệm của các Sở LĐ-TB&XH, trong đó có Sở LĐ-TB&XH Nghệ An".

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 2

Ông Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục việc làm, Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại phiên giao dịch việc làm.

Ông cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An trong việc phối hợp với Trung tâm quốc gia dịch vụ việc làm tổ chức phiên giao dịch này.

Trong thời gian vừa qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động nói chung, trong đó có cả bộ đội xuất ngũ. Tuy nhiên đỉnh điểm đã qua.

Ngành LĐ-TB&XH, các trung tâm dịch vụ việc làm đã giải quyết và nhận hồ sơ giải quyết BHTN cho người lao động đỉnh điểm là vào tháng 5/2020 với số lượng trên 160.000 người.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 3
Tham gia phiên giao dịch việc làm có hàng trăm bộ đội xuất ngũ, đang tại ngũ và nhiều lao động khác.

Bước đầu quý 4/2020, thị trường lao động đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, rõ nét; nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao. Đây là cơ hội để giải quyết việc làm cho người lao động nói chung và bộ đội xuất ngũ nói riêng.

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thông tin, hàng năm tỉnh Nghệ An có khoảng 4.000 quân nhân xuất ngũ.

"Họ là những người được học tập, rèn luyện trong quân đội, có tinh thần kỷ luật cao, có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn và có sức khỏe. Nhiều đồng chí đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật, có tay nghề đáp ứng yêu cầu tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong nước và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng", ông Vi Ngọc Quỳnh nói.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 4
Các đại biểu và quân nhân nghe tư vấn từ một đơn vị tuyển dụng, xuất khẩu lao động.

Tham dự phiên giao dịch việc làm có 20 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc ở trong và ngoài nước, tuyển sinh nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài trên 20.0000 lao động, có mức thu nhập từ 17-45 triệu đồng/tháng. Tuyển dụng làm việc trong nước khoảng 45.000 lao động có mức thu nhập trung bình 7-12 triệu.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 5
Hoàn thành thời gian phục vụ trong quân đội, Vũ Ngọc Cường tham gia lớp học lái xe tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Thanh niên này mong muốn tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập khá.

Đây là cơ hội để quân nhân xuất ngũ, bộ đội sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự tìm kiếm, lựa chọn cho bản thân ngành nghề, vị trí công việc phù hợp, có thu nhập khá và ổn định.

Hết thời gian phục vụ trong quân đội, Vũ Ngọc Cường tham gia lớp đào tạo lái xe tại Trường CĐ nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Cường mong muốn sau khi học, có thể tìm được công việc phù hợp tại một doanh nghiệp trong tỉnh với mức thu nhập khá.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 6
Các quân nhân sắp xuất ngũ nghe đơn vị tư vấn giới thiệu về các vị trí việc làm đang cần tuyển dụng lao động.

"Là những thanh niên đã có những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ trong quân ngũ, hoàn thành nghĩa vụ vinh quang được Tổ quốc giao, chúng tôi tha thiết được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng lao động, thái độ nghề nghiệp, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, vốn sống cần thiết; được Nhà nước, doanh nghiệp ưu tiên, trao những cơ hội quý để lao động, mưu sinh hoặc có thể tiếp tục học tập, phấn đấu thực hiện mục tiêu cao hơn", Vũ Ngọc Cường chia sẻ.

Bộ đội xuất ngũ hào hứng với phiên giao dịch việc làm đầu tiên được tổ chức - 7
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm dành cho quân nhân xuất ngũ năm 2020.

Binh nhất Đậu Văn Chí (Bộ Chỉ huy BĐPB tỉnh Nghệ An) cũng được đơn vị tạo điều kiện tới tham gia phiên giao dịch việc làm lần này. Sau khi được tư vấn cụ thể, xét nguyện vọng của bản thân và gia đình, Chí mạnh dạn ghi phiếu đăng ký gửi đơn vị tư vấn XKLĐ để khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ tham gia.

"Sau khi được tư vấn, tôi đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản. Phía công ty tư vấn cho biết, là quân nhân xuất ngũ, tôi sẽ được ưu tiên nhiều chính sách về học tiếng, tay nghề cũng như thủ tục XKLĐ", Đậu Văn Chí phấn khởi.