Bỏ dạy nghề về trồng nấm linh chi, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng

Táo bạo trồng nấm linh chi dưới tán rừng Ngọc Linh, không chỉ thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ nấm linh chi và các loại nấm khác, anh Lê Công Khanh (thôn Tân Lập B, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) còn giúp đỡ nhiều nông dân mở đường sinh kế giữa lúc nhiều loại nông sản mất giá.

Bỏ dạy trường nghề, về học trồng nấm

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Xây dựng Hà Nội, anh Lê Công Khanh (thôn Tân Lập B, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) về dạy tại Trung tâm Dạy nghề huyện Đăk Hà được 3 năm. Đầu năm 2012, anh Khanh có dịp tham quan trang trại nấm ở huyện Củ Chi (TP HCM) và bắt đầu say mê các loại nấm thực phẩm cao cấp.

Ngay sau đó, anh quyết định viết đơn xin nghỉ dạy, bắt đầu khăn gói đi học nghề trồng nấm.

Bỏ dạy nghề về trồng nấm linh chi, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng - 1

Anh Khanh nhớ lại: “Lúc tôi quyết định bỏ dạy nghề để đi học trồng nấm, người thân và bạn bè đều khuyên không nên. Ai cũng bảo xin được việc làm ổn định rất khó, trong khi chuyện trồng nấm thì còn mờ mịt chưa biết thế nào. Nhưng với niềm đam mê của mình, tôi vẫn quyết tâm đi học. Trong thời gian học nghề, tranh thủ những ngày nghỉ tôi còn đi khắp các tỉnh Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam… để học hỏi kinh nghiệm trồng nấm từ các trang trại trồng nấm lớn...”.

Đến năm 2014, anh Khanh về lại địa phương và bắt đầu mở trang trại trồng nấm tại nhà. Anh thuê 4 lao động vừa học nghề vừa làm với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Bỏ dạy nghề về trồng nấm linh chi, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng - 2

Anh Khanh đang tưới nước tạo độ ẩm cho nấm, đảm bảo nấm ra đạt năng suất cao 

“Dù đi học hỏi kinh nghiệm trồng nấm của các chủ trại nấm lớn, nhưng khi bắt tay vào làm tôi vẫn thất bại. Trong 4 tháng đầu chỉ hấp tiệt trùng đạt yêu cầu khoảng 300 bịch phôi nấm, số còn lại hỏng hết. Vốn lớn bỏ ra chưa thu lại được phần nào, dẫn đến nợ nần chồng chất”, anh Khanh tâm sự.

Sẽ nuôi nấm linh chi dưới tán rừng Ngọc Linh

Mặc dù thất bại liên tiếp nhưng anh Khanh không nản lòng, vẫn quyết tâm nghiên cứu, tìm nguyên nhân và bắt tay làm lại từ đầu. Đến năm 2015, lần lượt 3 đợt tạo phôi nấm mới đã thành công, với gần 24.000 bịch phôi đạt tiêu chuẩn tạo nấm cho năng suất cao.

Cũng trong lần đầu tiên thành công, anh Khanh đã đưa được phôi và sản phẩm từ nấm linh chi, nấm rơm, nấm sò ra thị trường, thu được hơn 200 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, anh Khanh vừa sản xuất, vừa tiếp tục nghiên cứu tự xây lò nấm, thiết kế nhiều loại máy móc phục vụ quy trình sản xuất nấm như trộn, sàng mùn cưa, máy đập bịch… Ngoài ra anh còn tự chế được thuốc tiệt trùng sinh học từ ớt, tỏi, hành, sả để vệ sinh trang trại, tránh dịch bệnh mà không độc hại.

Hiện trang trại trồng nấm của anh Khanh có diện tích 9.000 m2, trong đó khu ươm giống 1.500m2, các loại nấm chủ yếu là nấm linh chi và nấm sò. Mỗi năm gia đình anh Khanh xuất ra thị trường khoảng 3 đến 4 tạ nấm linh chi với giá bán 650.000 đồng/kg và hơn 3 tấn nấm sò với giá bán từ 20 - 30.000 đồng/kg.

Bỏ dạy nghề về trồng nấm linh chi, mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng - 3

Nấm linh chi tại trại nấm của anh Khanh to đẹp, đạt chất lượng được bán với giá 650 nghìn/kg

Ngoài các loại nấm thực phẩm trên, gia đình còn bán cả bịch nấm đã cấy phôi sẵn, mỗi năm chừng 250.000 phôi (tương đương số tiền 600 triệu đồng). Nhờ vậy tổng doanh thu từ trại nấm của gia đình anh Khanh lên đến  hơn 1 tỷ đồng/năm, sau khi trừ hết chi phí cò lãi hơn 300 triệu đồng.

Nhờ phôi nấm và nấm thương phẩm đạt chất lượng tốt, anh Khanh có rất nhiều bạn hàng ổn định trong và ngoài tỉnh, nấm linh chi và nấm sò của gia đình anh được nhiều người biết đến. “Ngoài việc sản xuất phôi và nấm thương phẩm, anh đang nghiên cứu nuôi nấm linh chi dưới tán rừng Ngọc Linh, làm rượu nấm linh chi, mở rộng thêm quy mô sản xuất để phát triển hơn nữa nghề tâm huyết của mình”, anh Khanh tiết lộ thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử danviet.vn ông A Khế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Hring nhận xét, anh Lê Công Khanh là tấm gương sáng về tự thân lập nghiệp ở địa phương. Không những sản xuất giỏi, anh Khanh còn thường xuyên đi dạy nghề, truyền đạt kinh nghiệm trồng nấm cho nhiều hộ gia đình, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.

Theo Văn Hà/Danviet.vn

Tin liên quan
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có công việc ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Đang được quan tâm