Bình Dương: Chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19

(Dân trí) - Điều kiện để người lao động bị ngưng việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng là doanh nghiệp không còn nguồn thu.

Bình Dương đã chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc

Ngày 29/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương - cho biết đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ nhóm lao động bị ảnh do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thời gian qua, Bình Dương luôn nỗ lực để người lao động sớm nhận được hỗ trợ nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bình Dương: Chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19 - 1

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương

"Bình Dương đã chi xong 9,7 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động bị mất việc làm, lao động không có quan hệ lao động, các hộ kinh doanh bị giảm thu nhập. Hiện, Sở đang phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố để trình UBND tỉnh hỗ trợ thêm khoảng 33 tỷ đồng nữa cho 31.000 người lao động và hơn 400 doanh nghiệp", ông Tuyên thông tin thêm. 

Bình Dương: Chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19 - 2
Bình Dương đã chi xong 9,7 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động bị mất việc làm, lao động không có quan hệ lao động, các hộ kinh doanh bị giảm thu nhập

Ngoài 2 lần hỗ trợ trên, Bình Dương cũng đang tiếp tục triển khai nhận hồ sơ của người lao động nằm trong đối tượng được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Tuy vậy, quy định tại Nghị quyết 42 khá chặt chẽ nên cần mất nhiều thời gian. 

"Hiện, điều kiện để người lao động bị ngưng việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng là doanh nghiệp không còn nguồn thu. Thực tế doanh nghiệp vẫn còn nguồn thu nhưng không đáng kể", ông Tuyên chia sẻ. 

Điều kiện này đã khiến người lao động rất khó nhận gói hỗ trợ này. Vấn đề này, Sở đã kiến nghị lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ nới lỏng quy định.

Bình Dương: Chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19 - 3
Điều kiện để người lao động bị ngưng việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng là doanh nghiệp không còn nguồn thu. Thực tế doanh nghiệp vẫn còn nguồn thu nhưng không đáng kể khiến người lao động không đủ tiêu chuẩn nhận hỗ trợ  

Theo ông Tuyên, nếu dịch bệnh không có tiến triển khả quan thì tình hình lao động và việc làm trên địa bàn sẽ bị ảnh hưởng và khó khăn rất nhiều.

Do vậy, việc sửa đổi các điều kiện tại Nghị quyết 42 của Chính phủ, cùng với việc kéo dài thời gian thực hiện là việc cần thiết và hỗ trợ thiết thực cho lao động, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19. 

Trước đó, Bình Dương đã chi hơn 80 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Trong đó, hơn 27.000 đối tượng bảo trợ xã hội đã nhận hỗ trợ với số tiền 41 tỷ đồng; hơn 12.000 người thuộc hộ nghèo với số tiền 9,2 tỷ đồng; 11.313 người thuộc hộ cận nghèo với số tiền 8,4 tỷ đồng; 7.920 người có công với số tiền 11,8 tỷ đồng, hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số.

Cơ quan BHXH Bình Dương đã chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động bị mất việc, lao động tự do, hộ kinh doanh bị giảm thu nhập. Dự kiến, sắp tới Bình Dương tiếp tục chi 33 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động trên và doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19.