1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bắc Giang: Hơn 17.000 công nhân trở lại làm việc tại khu công nghiệp

Bá Đoàn

(Dân trí) - Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 125 công ty đã đi vào hoạt động trở lại với số công nhân đang làm việc trong các phân xưởng, nhà máy là hơn 17.000 người.

Bắc Giang: Hơn 17.000 công nhân trở lại làm việc tại khu công nghiệp - 1

Công nhân Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) quay trở lại làm việc.

Theo Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, đến sáng ngày 24/6, toàn tỉnh có 161 doanh nghiệp (DN) trong 4 KCN gồm: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu và Song Khê - Nội Hoàng đã bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch và được phép hoạt động trở lại với số công nhân đăng ký đi làm gần 27.300 người. 

Trong số các DN trên, từ ngày 28/5 đến nay có 125 đơn vị đã đi vào hoạt động chính thức với số công nhân đang làm việc trong các phân xưởng, nhà máy hơn 17.000 người.

Trong đó KCN Quang Châu có hơn 6.000 công nhân đã đi làm, KCN Vân Trung khoảng 6.100 người, còn lại là KCN Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng.

Các DN có số công nhân trở lại làm việc nhiều như: Công ty TNHH New wing Interconnect Bắc Giang gần 1.900 người, Công ty TNHH Fuhong Precision Component hơn 2.000 người, Công ty TNHH Công nghệ Chính xác Fuyu 900 người, Công ty TNHH Siflex Việt Nam hơn 700 người…

Để phòng, chống dịch Covid-19, giữa tháng 5/2021, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tất cả các DN trong 4 KCN tạm dừng hoạt động. Từ cuối tháng 5 đến nay, tỉnh ban hành kế hoạch về việc tổ chức lại sản xuất cho các DN trong KCN. Theo đó các DN hoạt động trở lại đều thực hiện nghiêm phương án phòng, chống dịch từ ngoài vào trong.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay khi quay lại hoạt động, hầu hết các DN đều thiếu hụt lao động. Nguyên nhân là do người lao động đang cư trú tại các huyện, TP cần được chính quyền xác nhận mới có thể quay trở lại làm việc. Ngoài ra, một phần do công nhân đang cách ly, điều trị bệnh, tâm lý chưa muốn quay lại DN vì lo ngại dịch lây lan.

Trước khó khăn trên, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập tổ công tác hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong việc đón công nhân, khôi phục sản xuất. Các huyện, TP phối hợp DN, Ban Quản lý Các KCN tỉnh tạo điều kiện xác nhận cho hơn 18 nghìn lao động đủ điều kiện đi làm. Trong đó, Tổ công tác của tỉnh đã hỗ trợ các DN đón hơn 10.000 lao động quay lại nhà máy làm việc.

Thời điểm này, Ban Quản lý Các KCN tỉnh, các huyện, TP đang khẩn trương rà soát các nhà nghỉ, khách sạn, trường học chuyển đổi công năng nhằm hỗ trợ DN thuê, bố trí kịp thời chỗ ở cho công nhân thành từng khu nhà riêng, không lẫn với các DN khác khi quay lại làm việc.

UBND tỉnh Bắc Giang đang tập trung hướng dẫn các DN thực hiện phương án "4 cùng": Cùng làm, cùng ăn, cùng ở, cùng di chuyển. Đặc biệt, khâu di chuyển bảo đảm "2 điểm, 1 đường" đó là công nhân chỉ đi từ nhà trọ đến DN và chỉ đi trên một tuyến đường để về nơi ở, không tiếp xúc với  bên ngoài.