Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ

Bất chấp những tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế, tỷ lệ người lao động có việc làm tại Anh đã đạt mức cao nhất trong 46 năm qua.

Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ - 1

Số liệu công bố ngày 24/1 của Tổng cục Thống kê Anh (ONS) cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Anh quý IV/2017 là 4,3% và số người có việc làm là 75,3% - cao nhất trong vòng 46 năm qua.

Đánh giá về những chỉ số trên, Bộ trưởng Phụ trách việc làm và lương hưu Esther McVey khẳng định xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay.

Trên thị trường lao động, việc làm khá nhiều. Trong các tháng 8,9,10/2017, số người cần tuyển lên tới 810.000 vị trí.

Đa phần việc làm được tạo thêm là việc làm bán thời gian hoặc việc làm tự do, nhưng xu hướng này đang thay đổi theo chiều hướng gia tăng số người có việc làm toàn thời gian.

Theo ONS, do lạm phát tăng cao lên mức 3,1% trong năm ngoái, lương thực tế của người lao động bị giảm 0,2%.

Giới phân tích kinh tế cho rằng những bất ổn trong tiến trình đàm phán Brexit đã làm ảnh hưởng đến việc tăng lương, tổng tỷ lệ tiền thưởng và lương tăng khoảng 2,5%.

Trong bối cảnh tỷ lệ tăng lương thấp hơn tỷ lệ lạm phát khiến người lao động phải cắt giảm chi tiêu và xu hướng chi tiêu của các hộ gia đình trong năm nay được cho là không có cải thiện, tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm 2018 được dự báo là khá ảm đạm./.

Huyền Anh