1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

400 công nhân ở Ninh Bình đồng loạt nghỉ việc vì bị "cắt" thưởng Tết

Thái Bá

(Dân trí) - Thông báo thưởng tết bằng 50% tháng lương cơ bản theo hợp đồng, tuy nhiên Công ty TNHH Gtwill Việt Nam sau đó bất ngờ hủy thưởng dẫn đến việc 400 công nhân đồng loạt nghỉ việc.

Sáng 31/12, hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH Gtwill Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đang tiếp tục nghỉ việc, tập trung tại sân và nhà xe yêu cầu công ty này thực hiện đúng cam kết.

400 công nhân ở Ninh Bình đồng loạt nghỉ việc vì bị cắt thưởng Tết - 1

Các công nhân đồng loạt nghỉ việc tập thể ngồi xung quanh khu vực nhà máy đòi tiền thưởng Tết Nguyên đán (Ảnh: Thái Bá).

Trước đó, Công ty TNHH Gtwill Việt Nam thông báo không thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã gây bất ngờ cho 400 công nhân làm việc tại đây. 

Theo phản ánh của các công nhân, ngày 29/4, lãnh đạo Công ty TNHH Gtwill Việt Nam có ra thông báo bằng văn bản đến toàn thể công nhân làm việc tại công ty về việc thưởng Tết. Theo đó, mức thưởng Tết là 50% của tháng lương cơ bản được ghi trong hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, đến ngày 28/12, lãnh đạo Công ty TNHH Gtwill Việt Nam lại có thông báo bằng văn bản tới toàn thể CNLĐ đang làm việc tại công ty với nội dung là công ty không thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người lao động.

400 công nhân ở Ninh Bình đồng loạt nghỉ việc vì bị cắt thưởng Tết - 2

Hàng trăm công nhân ngồi co ro trong giá rét tại nhà để xe của công ty (Ảnh: Thái Bá).

Trong thông báo, Công ty TNHH Gtwill Việt Nam còn nêu rõ: "Nếu những ai không đồng ý với quyết định này thì đồng nghĩa với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và sẽ xử lý theo quy định của công ty".

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Gtwill Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến việc công ty không chi thưởng Tết cho công nhân, người lao động là vì công ty đang rất khó khăn. Chỉ tính từ tháng 7-10, công ty đã thua lỗ nhiều và do nhiều lý do khác nhau nên tại thời điểm hiện tại không có khả năng chi thưởng Tết cho người lao động.

Không đồng tình với quyết định cắt thưởng Tết của công ty, từ 7h30 ngày 28/12, hơn 400 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Gtwill Việt Nam đã đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu phía công ty phải giải quyết thỏa đáng về chế độ thưởng Tết theo đúng cam kết trước đó.

400 công nhân ở Ninh Bình đồng loạt nghỉ việc vì bị cắt thưởng Tết - 3

Không được thưởng Tết bằng 50% mức lương cơ bản theo hợp đồng, nhiều công nhân vẫn chưa làm việc trở lại (Ảnh: Thái Bá).

Một công nhân bức xúc: "Năm nay, dịch bệnh Covid-19 với biết bao khó khăn. Công nhân người lao động không vì thế mà nghỉ việc, vẫn luôn đồng hành cùng công ty duy trì sản xuất. Công ty đã cam kết thưởng Tết bằng 50% tháng lương cơ bản, giờ lại cắt thưởng Tết khiến người lao động chúng tôi rất hụt hẫng".

Chị B.T.L công nhân nói: "Dù ít dù nhiều thì công ty cũng phải có thưởng Tết Nguyên đán cho công nhân, người lao động chúng tôi để động viên tinh thần".

Được biết, sau khi các công nhân nghỉ việc, các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình như: Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình và huyện Gia Viễn đã đến ghi nhận tình hình, phối hợp cùng công ty và người lao động có giải pháp, sớm ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.