Thứ năm, 04/06/2020 - 08:04

TPHCM:

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH

Dân trí

Các thành viên nghiệp đoàn Xe ôm tại Quận 2 (TPHCM) được tham gia bảo hiểm xã hội, được học võ để tự vệ và hỗ trợ cơ quan chức năng bắt trộm cướp, đảm bảo an ninh khu vực.

Nghiệp đoàn Xe ôm được học võ, tham gia bảo hiểm xã hội

Sau 15 năm thành lập, nghiệp đoàn xe ôm quận 2 (TPHCM) nay đã trở thành một tổ chức lớn mạnh, hỗ trợ những lao động nghèo ở địa phương. Các thành viên cũng đoàn kết trong việc hỗ trợ, sẻ chia công việc cho nhau, giúp đỡ nhau lúc khó khăn. 

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 1
Nghiệp đoàn xe ôm quận 2
110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 2
Đặc biệt, các thành viên cũng tham gia vào nhiều vụ săn bắt cướp và được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 2, khi mới thành lập, liên đoàn đã dành nhiều thời gian vận động các thành viên tham gia.

Khi đó, mọi người chưa hiểu rõ về ý nghĩa của nghiệp đoàn nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn.

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 3
Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 2

Sau đó, liên đoàn đã đến từng nhà, gặp từng người để tư vấn. Khi các thành viên hiểu được những quyền lợi tham gia vào nghiệp đoàn thì họ tham gia rất nhiệt tình.

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 4
Đây là nơi để lao động nghèo trải lòng về những khó khăn của mình để được hỗ trợ. 

"Nghiệp đoàn xe ôm đến thời điểm này hoạt động rất tích cực trong quá trình mưu sinh cuộc sống. Bên cạnh đó, họ đã cùng với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự về bắt trộm cướp, đảm bảo khu vực xung quanh các bến phà, cầu đường", ông Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ.

Nghiệp đoàn chia ra 11 tổ phụ trách theo từng địa bàn để nắm tình hình cùng với địa phương khi xảy ra sự cố cùng phối hợp để thực hiện.

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 5
Theo ông Xuân, sau khi tham gia nghiệp đoàn, các thành viên đều tăng thu nhập và được chăm lo đầy đủ về đời sống.

Những đoàn viên không có phương tiện làm việc hoặc phương tiện cũ sẽ được hỗ trợ mua mới hoặc sửa chữa để thuận tiện trong công việc. Liên đoàn cũng đang đề xuất trao 2 chiếc xe mới cho 2 đoàn viên khó khăn. 

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 6

"Trong những năm qua, các đoàn viên đã phối hợp với Công an Quận để tập huấn về đề cao cảnh giác cũng như là những thế võ tự vệ để giúp các chú, các anh an toàn khi tham gia thực hiện nhiệm vụ chung. Nhiều đoàn viên cũng được khen thưởng khi tham gia đảm bảo an ninh tại khu vực", ông Xuân chia sẻ thêm. 

Khi tham gia vào nghiệp đoàn xe ôm, các thành viên đều được hỗ trợ tham gia bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ. Những ngày lễ, Tết, mọi người đều được tặng quà, khi ốm đau, ma chay hiếu hỷ đều cùng nhau chia sẻ. 

"Liên đoàn không chỉ chăm lo về tinh thần, Liên đoàn cũng đã phối hợp cũng nhiều đơn vị để xây dựng mái ấm Công đoàn cho thành viên là nghiệp đoàn của xe ôm", ông Xuân khẳng định.

Ông Xuân cho biết, trong thời gian tới, Liên đoàn sẽ tiếp tục khảo sát để phát huy, nhân rộng mô hình này nhiều hơn nữa, nhằm động viên về tinh thần, chăm lo, hỗ trợ chỗ ở vững vàng để các chú tiếp tục tham gia mưu sinh và cống hiến cho xã hội. Nhằm góp phần đảm bảo an ninh và xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Theo các đoàn viên, nghiệp đoàn là nơi anh em đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc và cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực. Đây được xem là ngôi nhà thứ 2 của các đoàn viên nên mọi người luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. 

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 7
Các đoàn viên hỗ trợ đắc lực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương

 "Từ ngày xe ôm công nghệ ra đời, đời sống anh em lái xe gặp nhiều khó khăn do phải chia sẻ khách. Tuy nhiên, anh em vẫn cố gắng tạo điều kiện, đoàn kết, hỗ trợ nhau khách hàng để sống, hỗ trợ sửa nhà cho nhau", ông Trần Văn Kháng (ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) chia sẻ.

Ông Kháng cho biết, các anh em trong nghiệp đoàn mong muốn các đoàn thể có nhiều biện pháp hỗ trợ khi đi bắt cướp các đối tượng cướp giật. Vì chúng rất manh động, nguy hiểm.

110 thành viên nghiệp đoàn xe ôm được học võ, tham gia BHXH - 8
Theo chú Kháng, hiện tại chủ yếu chở người quen vì ít khách hơn khi có xe ôm công nghệ

Cùng tâm sự như ông Kháng, ông Trần Đình Phú (ngụ quận 2), chia sẻ: "Tôi mong muốn các cấp lãnh đạo tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ thuận lợi hơn khi điều tiết kẹt xe và đuổi bắt cướp".

Theo ông Phú, thời gian qua, tình trạng kẹt xe nhiều, khi các chú ra điều tiết xe, nhiều người dân đã có thái độ không hợp tác.

"Chúng tôi cám ơn các cấp ban ngành đã giúp đỡ, hỗ trợ cho cánh xe ôm, để giảm bớt một phần gánh nặng trong cuộc sống trong đại dịch vừa qua để yên tâm làm việc", ông Phú nói.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn