Làm gì khi răng mọc lệch lạc, hô hay móm?

Răng có thể bị lệch lạc, chen chúc, hô, hay móm bởi nhiều nguyên nhân: do bẩm sinh, do nhổ răng sữa sớm, hoặc những thói quen xấu về răng miệng khi còn bé như mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi…

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nụ cười mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng chen chúc, lệch lạc rất khó làm sạch, dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu. Ngòai ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sức nhai, nếu không được điều trị kịp thời sau này có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau một bên mặt v.v...

Làm gì khi răng mọc lệch lạc?

Một số vấn đề về răng mặt có thể được xử lí dễ dàng hơn nếu được chữa trị sớm. Bạn nên đến các phòng khám nha khoa có bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng mặt để được khám và tư vấn, vì chỉnh hình răng mặt là một chuyên ngành nha khoa mà bác sĩ cần được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên sâu. Bên cạnh việc khám trên răng miệng, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra tổng thể răng miệng của bạn. Riêng với trẻ em, nhờ chụp X-quang, bác sĩ sẽ xác định trẻ có thiếu mầm răng vĩnh viễn nào không, hoặc có thể dự đoán được thời gian thay răng, cũng như mức độ lệch lạc và chen chúc răng của trẻ, từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha sử dụng các khí cụ tháo lắp hoặc mắc cài cố định, sắp xếp lại các răng đều đặn về đúng vị trí, ngăn chặn sự phát triển không bình thường, bất hài hòa giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Nha sĩ cũng có thể giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu về răng miệng như tật mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi.

Với những tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người đã trưởng thành. Ngay cả ở độ tuổi 50 vẫn có thể chỉnh nha được.

Chỉnh nha có rất nhiều lợi ích: một mặt giúp cải thiện vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt; mặt khác giúp dễ dàng làm sạch răng và hạn chế các bệnh về răng miệng; sửa chữa sự sai khớp cắn giúp ăn nhai tốt hơn, phòng ngừa các bệnh về khớp thái dương hàm.

Thời gian chỉnh nha có thể kéo dài trung bình từ 6 tháng đến 1 năm rưỡi. Trong thời gian này, bạn sẽ được hướng dẫn chải răng đúng cách, đồng thời bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra những răng bị sâu, hoặc những bệnh khác liên quan đến răng miệng để có hướng xử trí kịp thời, giúp bạn đạt được mục tiêu có hàm răng thật sự khỏe đẹp.

<!--[if !vml]--><!--[endif]-->  

Làm gì khi răng mọc lệch lạc, hô hay móm? - 1
                       <!--[if !vml]--><!--[endif]-->

Trước khi chỉnh nha           

Làm gì khi răng mọc lệch lạc, hô hay móm? - 2
                       

Sau khi chỉnh nha

 

Thông tin được tư vấn bởi:

Nha khoa Lan Anh

B3-13 Hà Huy Tập, Khu Nam Long 1, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP HCM. ĐT: 5411 1616

Email: info@nhakhoalananh.com

Website: www.nhakhoalananh.com