Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp

Dân trí Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đưa ra báo cáo về số liệu xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam với nhận định chung: Xuất khẩu gạo đã và đang sụt giảm nghiêm trọng cả về lượng, giá trị và thị trường.
>>Sau gạo Thái và gạo Nhật, gạo Việt có thêm "đối thủ" gạo Hàn Quốc
>>Gạo Việt bị trả về, tổn thương khó lường!
>>Gạo Việt: Tự phát, mạnh ai người nấy lo, mù tịt về thị trường!

Cụ thể, tính đến hết tháng 11/2016, lượng gạo xuất khẩu cả nước chỉ đạt 4,5 triệu tấn, kim ngạch ước đạt 2 tỷ USD, giảm 26% về lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Đơn giá bình quân gạo xuất khẩu 11 tháng qua là 444 USD/tấn. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2015, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 6 triệu tấn, đạt 2,57 tỷ USD, đơn giá đạt 428 USD/tấn.

Gạo Việt giảm xuất khẩu giảm mạnh trong năm đầy biến động của ngành nông nghiệp (ảnh minh họa)
Gạo Việt giảm xuất khẩu giảm mạnh trong năm đầy biến động của ngành nông nghiệp (ảnh minh họa)

Như vậy, xuất khẩu gạo 11 tháng qua so với cùng kỳ năm trước đã giảm 1,5 triệu tấn và 570 triệu USD. Theo con số Tổng cục Hải quan đưa ra, gạo của Việt Nam là mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh trên hai con số về các chỉ tiêu trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Mặt hàng gạo xuất khẩu cũng ngày càng thua về giá trị so với các sản phẩm xuất khẩu khác như: thủy sản, rau quả, hạt điều và cà phê...

Theo đánh giá mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2016 giảm kỷ lục trong gần 10 năm qua. Mức xuất khẩu hết tháng 11 chỉ đạt 4,5 triệu tấn đây là mức thấp nhất từ năm năm 2009 đến nay, và hầu hết DN xuất khẩu gạo đều không hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2016 là 6,5 triệu tấn (mức xuất khẩu năm 2015), nhưng, từ tháng đầu năm 2016, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 5,7 triệu tấn, tức là giảm hơn 800.000 tấn, tuy nhiên việc hoàn thành chỉ tiêu cả năm 5,7 triệu tấn/năm 2016 cũng là bất khả thi.

Hiện, mức xuất trung bình xuất khẩu gạo hàng tháng theo tính toán của Tổng cục Hải quan chỉ đạt trên 409.000 tấn, trong khi đó các tháng cuối năm từ tháng 9, 10 và 11 lượng xuất khẩu gạo có xu hướng giảm chỉ còn từ 300 đến 320.000 tấn/tháng. Để hoàn thành kế hoạch, tháng 12/2016, xuất khẩu gạo phải tăng đột biến lên 1,2 triệu tấn, gấp 3 lần so với con số thực tế xuất khẩu hàng tháng đạt được.

Điều đáng lo hơn, khi thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam chưa được mở rộng, nằm chắc chân ở các thị trường khác nhau thì ở các thị trường truyền thống, gạo xuất khẩu Việt Nam luôn bị giảm, đánh mất lợi thế thị trường vào tay các đối thủ xuất khẩu gạo như Thái Lan, Myanmar hay Ấn Độ

Cụ thể, hai thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam lớn nhất của Việt Nam, hết tháng 11/2016 giảm cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước, trong đó thị trường Trung Quốc chỉ đạt 1,6 triệu tấn (thấp hơn 400.000 tấn) so với cùng kỳ, đạt giá trị hơn 700 triệu USD, giảm hơn 120 triệu USD so với cùng kỳ.

Thị trường Philippines, vốn là đối tác nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam cũng giảm nghiêm trọng xuống mức hơn 350.000 tấn, giá trị chỉ 150 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2015, mức giảm cực mạnh trên 600.000 tấn và gần 300 triệu USD.

Theo VFA, lý do xuất khẩu gạo năm 2016 giảm mạnh so với năm 2015 và các năm trước là do các thị trường nhập khẩu siết chặt việc nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam, trong đó Trung Quốc siết chặt nhập khẩu gạo tiểu ngạch, Philippines, Indonesia và Ghana những thị trường gạo Việt Nam luôn có sự cạnh tranh về giá nay chịu thất thiệt với gạo của Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia với giá rẻ tương đương.

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, Đại học Cần Thơ cho rằng: "Vấn đề gạo xuất khẩu giảm mạnh trong bối cảnh nền nông nghiệp sản xuất gạo đang rơi vào trạng thái biến động khi vấn đề biến đổi khí hậu, năng lực sản xuất đang đặt ra yêu cầu đổi mới, tái cấu trúc toàn diện ngành này. Nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo, xây dựng kênh phân phối đa dạng hóa hơn là cách thức để Việt Nam cạnh tranh được với lúa gạo các nước khác".

Theo chia sẻ của chuyên gia Phạm Chi Lan: Gạo Việt rơi vào thế lưỡng nan khi xuất khẩu giảm sút, thị trường trong nước bị xâu xé, cạnh tranh bởi các loại gạo nước ngoài như gạo Thái Lan, Campuchia hay gạo Myanmar, gạo Nhật, gạo Hàn... Rõ ràng, chất lượng gạo Việt Nam tương đương nhưng cách thức xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có vấn đề. Gạo Việt thua toàn diện gạo Thái Lan trên thị trường của họ và cũng thua ngay tại sân nhà khi gạo Thái vào Việt Nam.

Bà Lan nói: "Việt Nam có lợi thế cạnh tranh từ xuất khẩu nhiều mặt hàng như điện tử, thủy sản, nông sản. Tuy nhiên, các ngành nông thủy sản của Việt Nam đang bị giảm năng lực sản xuất, cạnh tranh yếu. Gạo Việt gắn mác ngoại, gạo Việt bán không nhãn mác, không bao bì tại nước ngoài nhiều vô kể. Gạo Việt phục vụ cho đối tượng người nghèo, gạo cứu đói của các nước, hoặc gạo dự trữ quốc gia chứ gạo Việt vào được các kênh bán lẻ, hệ thống phân phối để đấu tay bo, cạnh tranh với các loại gạo của các nước khác chỉ có vài thương hiệu. Đây là vấn đề mà chúng ta phải nhìn rõ thực tế".

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”
Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”

(Dân trí) - Đàn cá lóc hơn 20.000 con của một nông dân ở Cần Thơ có thể bay vèo vèo lên khỏi mặt nước như cá heo diễn xiếc khiến ai chứng kiến cũng thích thú. Đàn cá này, ngoài việc giúp du khách đến vườn có những giây phút thư giản thoải mái, thì còn mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia chủ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:58

Chính thức cho phép Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel sáp nhập vào SHB
Chính thức cho phép Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel sáp nhập vào SHB

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 2400/QĐ-NHNN về việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phẩn Vinaconex - Viettel vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:58

Vingroup ra mắt khu đô thị sinh thái Vinhomes Green Bay
Vingroup ra mắt khu đô thị sinh thái Vinhomes Green Bay

Tháng 12/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án Vinhomes Green Bay tại Mễ Trì, Hà Nội. Với không gian sinh thái ngập tràn cây xanh, hồ lớn - Vinhomes Green Bay là quần thể biệt thự, căn hộ đẳng cấp hàng đầu tại cửa ngõ phía Tây Thủ Đô.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:00

Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?
Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?

Trung Quốc đang đối mặt với một tình huống tiến thoái lưỡng nan: đồng NDT giảm giá và tốc độ giảm dường như vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó đang gây ra rất nhiều rủi ro cho Trung Quốc, từ việc dòng vốn tháo chạy khỏi nước này cho tới những rủi ro tiềm tàng trong quan hệ với các nước.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:47

Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017
Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong khuôn khổ điều tra đối với 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 đã đưa ra đánh giá khả quan về cả doanh thu, lợi nhuận và tổng thể tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cho 3 tháng đầu năm 2017, đồng thời cho rằng các kết quả sẽ tăng lên hoặc ổn định so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:42

Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng
Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Fed quyết định tăng lãi suất lần đầu trong năm nay khiến giá vàng thế giới đảo chiều lao dốc, giá vàng SJC phiên sáng nay cũng giảm theo nhưng mức giảm rất "hời hợt". Dẫn vậy, giá vàng SJC (mua vào) cũng đã tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:24

PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"
PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"

Với những kết quả thành tích nổi bật, Công ty Cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) – nhà sản xuất ắc quy Đồng Nai và pin Con Ó - tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2016 lần thứ 3 liên tiếp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:00

FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016
FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016

(Dân trí) - Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa chấp thuận việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay và dự báo sẽ nâng số lần tăng lãi suất lên 3 lần trong năm sau.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:30

"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc
"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc

Trào lưu "sống xanh" lên ngôi đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác "xanh". Nhưng làm thế nào để định giá một công trình "xanh" là thực sự đáng tiền?

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí
Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:13

SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay
SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay

Với các ưu điểm vượt trội về tính linh hoạt khi kết hợp cùng lúc không gian sống và làm việc, vừa có tiện ích đẳng cấp mà giá thành vẫn hợp lý, các căn SOHO, vốn đã định vị xu thế trên thế giới, nay đang dần trở thành hiện tượng trên thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:38

Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi
Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi

Dân buôn hàng thùng, hàng second-hand vẫn thường rỉ tai nhau về những món đồ xa xỉ, có giá hàng chục triệu như: nhẫn kim cương, dây chuyền vàng, đồng hồ hàng hiệu… thỉnh thoảng bị bỏ quên trong những kiện hàng bình dân, trở thành “món hời” ngàn đô cho chủ hàng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội
Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội

Gần đây, dâu tây Hàn Quốc được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội cũng như ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Giá của loại dâu này khá đắt đỏ, thường dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:24

Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD
Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD

(Dân trí) - Năm 2016, mặc dù xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ vẫn có sự tăng trưởng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2016 đạt 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ
“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, trang trại lớn hào hứng với đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo để minh bạch thành phần, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Thế nhưng, những trang trại quy mô nhỏ lại không mặn mà việc truy xuất nguồn gốc thịt vì "đội" chi phí mà chưa chắc đầu ra được ổn định.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt
Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt

(Dân trí) - Một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:36

Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới
Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới

(Dân trí) - Trong năm 2016, hoạt động xuất nhập khẩu đang có sự tăng trưởng ổn định theo mạch mà chúng ta giữ được từ những năm trước đây. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 178 tỉ USD và nhập khẩu đạt 176 tỉ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản trong năm vừa qua lại có nhiều diễn biến ngược chiều.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:25

Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?

(Dân trí) - Theo VAFI, việc thoái vốn lô lớn cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thể trông chờ vào các nhà đầu tư tài chính mà phải dựa vào các nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm có thể cao hơn 20% giá thị trường

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:06

Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế
Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế

Cuối 2015, ngay sau khi đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều thương hiệu Việt đã nhanh chóng tạo ấn tượng tại thị trường Châu Âu vốn khó tính này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công
EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công

(Dân trí) - EVN yêu cầu các đơn vị thành viên chấp hành nghiêm túc các quy định mua sắm, sử dụng xe công và thực hiện rà soát, sắp xếp xe ô tô công hiện có để sử dụng hiệu quả.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương
Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương

(Dân trí) - Vietlott khẳng định, từ 18/7 đến hết năm 2016, Vietlott chỉ tổ chức kinh doanh tại 12 thị trường. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung chủ động kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định kinh doanh xổ số tự chọn số điện toán của các đại lý tại tất cả các địa phương Vietlott đang kinh doanh.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:30

Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh năm 2016 giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015. Những biến động tại Formosa được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉnh này giảm sâu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP).

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:30

Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà
Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà

Dự án HPC Landmark 105 (trước đây là CT2-105 Usilk City) chỉ sau gần 1 năm chuyển sang chủ mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, từ cos +00 đến nay đã cất nóc khối 50 tầng và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:20

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc "bay" lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Màn biểu diễn kỳ lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00