Thứ năm, 07/12/2017 - 14:00

Xuất khẩu dưa hấu vào Trung Quốc khó: Do DN và người dân chậm được cập nhật thông tin

Dân trí

Tại hội nghị quốc tế phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu diễn ra hôm qua (6/12), các diễn giả cho biết, xuất khẩu dưa hấu Việt Nam sang Trung Quốc khó khăn do các doanh nghiệp, hộ sản xuất chưa cập nhật được những thay đổi về thị hiếu, nhu cầu thị trường và yêu cầu về kiểm nghiệm và chất lượng đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường này.

Hội nghị do Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với sự tham dự của Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương), lãnh đạo sở Công thương các tỉnh có hoạt động xuất khẩu dưa hấu và một số cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, tuy là quốc gia có sản lượng dưa hấu lớn nhưng Trung Quốc vẫn có nhu cầu nhập khẩu lượng dưa hấu không nhỏ từ nước ngoài.

Năm 2016, Trung Quốc nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 200.000 tấn dưa hấu, chủ yếu là nhập của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu dưa hấu vào thị trường Trung Quốc hơn 238.000 tấn.

Tình trạng cung vượt cầu khiến người nông dân trồng dưa hấu gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm
Tình trạng cung vượt cầu khiến người nông dân trồng dưa hấu gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm

Cung vượt cầu đã dẫn đến tình trạng “được mùa, mất giá”. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp, hộ sản xuất của Việt Nam chưa cập nhật được những thay đổi về thị hiếu, nhu cầu thị trường và yêu cầu về kiểm nghiệm và chất lượng đối với sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc khiến dưa hấu nói riêng, một số nông sản nói chung gặp nhiều rủi ro.

Theo Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Quảng Ngãi Trần Ngọc Thương, để tháo gỡ khó khăn ở các mặt hàng nông sản nói chung và sản phẩm dưa hấu nói riêng, cần có sự chung tay của các cấp ngành và các doanh nghiệp.

Trước hết là nắm bắt nhu cầu của thị trường, định hướng khả năng tiêu thụ từng loại mặt hàng, giúp nông dân quy hoạch lại sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính.

Doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu
Doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu

Quy hoạch sản xuất phải gắn với thị trường tiêu thụ, tránh rủi ro cho nông dân; gắn kết các doanh nghiệp và người nông dân trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện tốt hợp đồng đầu tư, bao tiêu sản phẩm cây trồng với các hợp tác xã và nông dân.

Tại hội nghị, các đơn vị có hoạt động xuất khẩu dưa hấu đã được thông tin về nhu cầu thị trường, tình hình nhập khẩu trái cây vào Trung Quốc và quy trình nhập khẩu trái cây vào Trung Quốc.

Doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Quốc Triều