Xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh online hoàn toàn mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Thời đại công nghệ 4.0 đã và đang đem đến một sự bùng nổ thật sự cho ngành thương mại điện tử trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Với sự phát triển đó, các mô hình kinh doanh mới mẻ, an toàn hơn gắn liền với công nghệ như Dropshipping, Affiliate Marketing, POD (Print On Demand) đang thật sự thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh online hoàn toàn mới tại Việt Nam - 1
Sự phát triển mạnh mẽ của mô hình Dropshipping tại thị trường tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Thông tin từ Emarketer, thị trường thương mại điện tử thế giới dự đoán sẽ đạt mốc 4878 tỷ USD vào 2021. Điều này cho thấy việc áp dụng các mô hình kinh doanh gắn liền với thương mại điện tử đang có rất nhiều tiềm năng để khai thác.

Xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh online hoàn toàn mới tại Việt Nam - 2
Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử thế giới

Dropshipping, Affiliate Marketing hay POD là những mô hình như vậy. Với tính chất dễ dàng để bắt đầu nên các hình thức này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, không thiếu những cá nhân đã và đang triển khai thành công và càng ngày càng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào các mô hình này.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn đã ứng dụng công nghệ để hỗ trợ người dùng triển khai các mô hình này ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt phát triển mạnh ở thương mại điện tử, tài chính, làm đẹp, du lịch, giáo dục. Những nền tảng như Accesstrade hay Netsale thu hút lượng người dùng rất lớn tham gia.

Theo KTcity (https://kt.city/) - nền tảng học tập kinh doanh online, digital marketing đang thu hút hơn 15,000 học viên đã và đang theo học các khóa học về các mô hình kinh doanh online kể trên cho biết: Nếu chỉ nói về Dropshipping thì trên thị trường quốc tế, mô hình này đã được chú ý và triển khai từ lâu bởi những cá nhân mong muốn có một hình thức kinh doanh nào đó an toàn hơn và có thể tự do về thời gian và không gian làm việc.

Với mô hình dropshipping, người kinh doanh sẽ không cần phải nhập hàng trước. Vì nếu nhập hàng mà không bán được thì khả năng thua lỗ 1 khoản tiền lớn rất dễ xảy ra. Người bán chỉ sẽ tập trung vào việc marketing để bán được sản phẩm. Khi có khách hàng thì người bán sẽ đặt hàng từ 1 hệ thống khác ship trực tiếp tới người nhận. Và một khoản lời chênh lệch sẽ được tạo ra dành cho người bán.

Xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh online hoàn toàn mới tại Việt Nam - 3
KTcity giải thích cách mà mô hình dropshipping hoạt động

Không những mang tính an toàn, các cách thức kinh doanh công nghệ còn rất dễ dàng để tiếp cận, thực thi và không cần nhiều vốn đã ra đời. Những mô hình kinh doanh mới mẻ này phù hợp với tất cả mọi người, cho dù là sinh viên, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng hay bất cứ ai đi chăng nữa.

Theo KTcity, việc đầu tiên cần làm để tránh mất mát những rủi ro về chi phí không đáng có đó là: Bất cứ cá nhân nào cũng nên trang bị cho mình một ít kiến thức về công nghệ, vì các hình thức này đều được triển khai hoàn toàn trên những nền tảng online. Sau đó điều cần thiết hơn là tìm những kiến thức của những cá nhân đã làm trước đó để học tập từ họ về hướng làm, kinh nghiệm. Sau đó phân tích kỹ rồi mới bắt tay vào triển khai kỹ lưỡng từng bước.

Nhưng cũng phải xem xét thật kỹ người mà bạn theo dõi và học tập là ai, bởi vì nếu học sai kiến thức, không những bạn sẽ lãng phí thời gian mà nhiều khi còn phải chịu mất mát về ngân sách một cách đáng tiếc.

KTcity cho biết: Sở dĩ nền tảng của chúng tôi thu hút được hơn 15000 người dùng theo học tập vì lý do chính là những khóa học được triển khai bởi những cá nhân đã thành công với các hình thức kinh doanh này trước đó. Người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng khóa học được triển khai chuyên sâu, và họ được hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh online hoàn toàn mới tại Việt Nam - 4
Khóa học dropshipping trên nền tảng KTcity thu hút hơn 1800 thành viên theo học và nhận được feedback vô cùng tốt từ cộng đồng kinh doanh.

Trong tương lai, theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành dự đoán, không những các mô hình kinh doanh online đang thịnh hành trên thế giới sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam mà còn có thể có nhiều mô hình kinh doanh mới hơn phù hợp với xu thế, thị trường nước ta. Các mô hình cũ cũng cải tiến hơn để đáp ứng sự thay đổi này.

Điều này hứa hẹn những cơ hội rất lớn và thuận tiện cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đam mê kinh doanh. Và những nền tảng học trực tuyến chất lượng như KTcity cũng sẽ được đón nhận rộng rãi.