Xin được tái xuất xăng dầu Dung Quất sang Lào

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) vừa đề xuất Chính phủ cho phép hoán đổi xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất với nguồn hàng đã khai tạm nhập tại các cửa khẩu khác để tái xuất sang Lào.

Xin được tái xuất xăng dầu Dung Quất sang Lào - 1
Nếu được chấp thuận, PV Oil sẽ nhập khẩu xăng dầu về các tổng kho tại Tp.HCM, Vũng Tàu... và mở tờ khai tạm nhập làm cơ sở pháp lý để tái xuất.
 
Theo Petro Vietnam, hiện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), thành viên của tập đoàn đang gặp một số khó khăn vướng mắc trong việc tái xuất xăng dầu sang Lào. Cụ thể, theo quy định, xăng dầu tạm nhập từ các cửa khẩu sẽ về tổng kho đầu nguồn của PV Oil tại Tp.HCM, Vũng Tàu, sau đó chuyển cửa khẩu đến khu vực miền Trung để tái xuất sang Lào. Trong khi, PV Oil có xăng dầu cùng chủng loại mua của Dung Quất tại kho Vũng Áng miền Trung thì lại không được xuất khẩu.

 

Điều này, theo Petro Vietnam, tạo ra nghịch lý là vận chuyển xăng dầu từ Tp.HCM ra miền Trung để xuất khẩu đồng thời chuyển đúng mặt hàng đó từ miền Trung quay trở lại phục vụ nội địa làm tăng gấp đôi phí vận chuyển.

 

Theo Petro Vietnam, khi PV Oil tạm nhập xăng dầu về kho Nhà Bè (Tp.HCM) thì thực tế sản phẩm đã được bơm vào bồn bể đang chứa cùng loại từ nhà máy lọc dầu Dung Quất. Xăng dầu nhập khẩu đã hòa lẫn vào sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất và khi tái xuất sẽ bơm mặt hàng này để xuất sang Lào. Như vậy, việc hoán đổi nguồn hàng trên thực tế đã xảy ra.

 

Trước thực tế đó, Petro Vietnam kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng nguồn hàng của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hoán đổi với lượng xăng dầu đã khai tạm nhập tại các cửa khẩu khác để tái xuất đi Lào.

 

Nếu được chấp thuận, PV Oil sẽ nhập khẩu xăng dầu về các tổng kho tại Tp.HCM, Vũng Tàu... và mở tờ khai tạm nhập làm cơ sở pháp lý để tái xuất. Nguồn hàng mua từ nhà máy lọc dầu Dung Quất để tái xuất hoán đổi thay cho nguồn tạm nhập, đảm bảo chủng loại số lượng đã đăng ký tại các tờ khai hải quan. Cơ quan hải quan giám sát lượng hàng tái xuất thực tế và sẽ trừ phần hàng này vào các tờ khai tạm nhập đã đăng ký.

 

Theo Từ Nguyên
VnEconomy