Xem xét truy cứu hình sự với hành vi bán khống chứng khoán

Dân trí UBCKNN cho biết, nếu phát hiện hành vi bán khống chứng khoán, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, UBCKNN sẽ chuyển cơ quan công an xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 7/9, để chấn chỉnh các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Công văn yêu cầu các tổ chức kinh doanh chứng khoán (công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán) không được thực hiện bán hoặc cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán cũng như không cho khách hàng vay chứng khoán để bán.

Bán khống thực chất là hoạt động đầu cơ, không phải đầu tư chứng khoán (ảnh minh họa).

Bán khống thực chất là hoạt động đầu cơ, không phải đầu tư chứng khoán (ảnh minh họa).

Trong diện hạn chế này có các tổ chức kinh doanh chứng khoán, nhân viên làm việc tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Những đối tượng này sẽ không được làm trung gian cho các tổ chức, cá nhân vay, mượn chứng khoán của nhau để bán dưới mọi hình thức, kể cả trong trường hợp không dẫn tới việc thay đổi quyền sở hữu và giao dịch bán thực hiện trên tài khoản của bên cho vay.

Theo yêu cầu của UBCKNN, các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không được sử dụng chứng khoán của mình, của khách hàng, của nhà đầu tư ủy thác và các quỹ đầu tư do công ty quản lý để cho các tổ chức, cá nhân vay, mượn để bán dưới mọi hình thức. Trong đó, bao gồm cả trường hợp không dẫn tới việc thay đổi quyền sở hữu. Đồng thời, cũng không được giao dịch bán thực hiện trên tài khoản của chính tổ chức kinh doanh chứng khoán, tài khoản của khách hàng, tài khoản ủy thác, tài khoản của quỹ.

Đối với các công ty quản lý quỹ, những tổ chức này không được sử dụng tài sản của quỹ, nhà đầu tư ủy thác để cho vay dưới mọi hình thức, bảo lãnh cho các khoản vay dưới mọi hình thức hoặc thanh toán các nghĩa vụ nợ của công ty quản lý quỹ, người có liên quan của công ty quản lý quỹ, tổ chức, cá nhân khác.

UBCKNN quy định, các công ty quản lý quỹ phải thực hiện chế độ báo cáo chi tiết về hoạt động quản lý danh mục đầu tư cho nhà đầu tư ủy thác, kèm theo sao kê tài khoản, sao kê giao dịch chứng khoán phát sinh trong kỳ của nhà đầu tư ủy thác theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, các ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát chỉ được thực hiện chỉ thị thanh toán, chuyển tiền, tài sản của khách hàng, nhà đầu tư ủy thác, quỹ đầu tư sau giao dịch về tài khoản của khách hàng, tài khoản quản lý danh mục và tài khoản của quỹ theo đúng quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Khuyến cáo nhà đầu tư không bán khống chứng khoán do tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo quy định tại thông tư này, trường hợp có vi phạm thì tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát, các cá nhân trực tiếp vi phạm, tổ chức kinh doanh chứng khoán nơi các cá nhân đó làm việc cùng chịu trách nhiệm liên đới theo quy định pháp luật hiện hành.

UBCKNN cho biết, tổ chức này sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, UBCKNN sẽ chuyển cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư không vay và cho vay chứng khoán để bán do các hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây thất thoát tài sản của mình và dẫn tới các tranh chấp về tài sản. Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư yêu cầu các tổ chức kinh doanh chứng khoán cung cấp sao kê mọi giao dịch phát sinh trên tài khoản của mình, kể cả tài khoản quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý quỹ.

Trên thế giới, nghiệp vụ bán khống đã được một số thị trường chứng khoán thực hiện từ rất lâu và trở nên phổ biến ở các nước phát triển. Thậm chí, nghiệp vụ kiếm lợi thông qua giá cổ phiếu giảm đã được bắt nguồn ít nhất từ thế kỉ thứ XVIII ở Anh. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ.

Bán khống (Short-selling), trong tài chính có nghĩa là một cách kiếm lợi nhuận từ sự kỳ vọng tụt giảm giá của một loại chứng khoán, ngoại tệ.

Còn trong giao dịch chứng khoán, bán khống là hành động bán một loại chứng khoán mà người bán không còn sở hữu tại thời điểm bán, cụ thể hơn là bán chứng khoán vay mượn. Khi nhà đầu tư dự đoán rằng, trong tương lai giá cổ phiếu sẽ hạ, họ sẽ thực hiện bán khống, tức là đi vay cổ phiếu để bán, sau khi giá hạ, họ sẽ mua cổ phiếu đó trên thị trường để trả lại và hưởng khoản chênh lệch giá. Nhưng nếu giá trên thị trường không hạ như dự đoán mà lại tăng lên, nhà đầu tư vẫn phải mua cổ phiếu đó để trả và chấp nhận một khoản lỗ.

Do vậy, có nhận định cho rằng, thực chất, bán khống là hoạt động đầu cơ chứ không phải đầu tư và luôn có rủi ro người bán sẽ mất nhiều hơn phần tiền đã đặt vào.

Mai Chi
Tag :
MỚI NHẤT
Nâng quy mô xây dựng sân bay Cát Bi
Nâng quy mô xây dựng sân bay Cát Bi

(Dân trí) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt việc điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng), nâng công suất thiết kế cả về khả năng vận chuyển hành khách, hàng hóa, sức chứa máy bay… so với quy hoạch trước đó.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:42

Đề nghị thu hồi 6 khu “đất vàng” tại phố cổ Hà Nội
Đề nghị thu hồi 6 khu “đất vàng” tại phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - UBND quận Hoàn Kiếm vừa có văn bản kiến nghị thành phố Hà Nội thu hồi 6 đơn vị sử dụng đất, nhà nằm trên mặt đường các tuyến phố cổ do vi phạm các quy định trong quản lý nhà đất.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:57

32 cửa hàng bị tước giấy phép kinh doanh trong 8 tháng
32 cửa hàng bị tước giấy phép kinh doanh trong 8 tháng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường cho biết, trong 8 tháng đã tước quyền sử dụng giấy phép của 32 cửa hàng, nhắc nhở 266 vụ, đang chờ xử lý 39 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 6,2 tỷ đồng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:45

Thế giới cần hơn 28.000 máy bay trong vòng 20 năm tới
Thế giới cần hơn 28.000 máy bay trong vòng 20 năm tới

(Dân trí) - Theo Dự báo thị trường toàn cầu mới nhất mà hãng Airbus vừa công bố thì nhu cầu của cả thế giới trong giai đoạn 2012 – 2031 sẽ là 28.200 máy bay hành khách và máy bay chở hàng (từ 100 chỗ trở lên) với tổng trị giá gần 4.000 tỷ USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 05:33

Ế ẩm bánh trung thu
Ế ẩm bánh trung thu

(Dân trí) - Các cửa hàng bánh trung thu tại TPHCM đã bắt đầu khai trương rầm rộ từ hơn nửa tháng nay nhưng sức mua của thị trường rất yếu, hầu hết các cửa hàng bán lẻ đều ế ấm, chủ cửa hàng lo lắng thu không đủ bù chi.

Thứ hai, 10/09/2012 - 04:51

Xăng dầu sắp bước vào đợt tăng giá kỷ lục?
Xăng dầu sắp bước vào đợt tăng giá kỷ lục?

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết: Chiều thứ 6 tuần trước, một số doanh nghiệp đầu mối đã gửi văn bản xin tăng giá xăng dầu thêm 1.300 đồng/lít. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần tăng giá thứ 5 liên tiếp.

Thứ hai, 10/09/2012 - 04:22

Tỷ phú giàu nhất nước Pháp đổi quốc tịch để... né thuế?
Tỷ phú giàu nhất nước Pháp đổi quốc tịch để... né thuế?

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất nước Pháp Bernard Arnault, người sở hữu chuỗi thương hiệu hàng xa xỉ Louis Vuitton, Moët and Hennessy vừa xin nhập quốc tịch Bỉ. Sự việc khiến dư luận nước này xôn xao về khả năng các tỷ phú đang tìm cách tháo chạy để né thuế.

Thứ hai, 10/09/2012 - 02:25

Lãnh đạo cấp sở mua ôtô không quá 720 triệu đồng
Lãnh đạo cấp sở mua ôtô không quá 720 triệu đồng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án mua sắm, trang bị xe ô tô giai đoạn 2013 - 2015. Giá mua xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh quy định tối đa là 720 triệu đồng/xe.

Thứ hai, 10/09/2012 - 02:20

Doanh nhân Hy Lạp đi... cọ toa-lét
Doanh nhân Hy Lạp đi... cọ toa-lét

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ của Hy Lạp đã đẩy không ít người dân ở nước này vào cảnh đường cùng. Anh Tilemachos Karachalios, một nhà kinh doanh dược phẩm lâu năm ở Hy Lạp, phải sang Thụy Điển làm công việc cọ toa-lét, là một trong số đó.

Thứ hai, 10/09/2012 - 01:50

Người phụ nữ giàu nhất nước Pháp bị lừa?
Người phụ nữ giàu nhất nước Pháp bị lừa?

Báo chí Pháp mấy ngày nay không ngớt đưa tin về vụ người phụ nữ giàu nhất nước này - bà Liliane Bettencourt - đã bị một luật sư lừa một số tiền trị giá khoảng 20 triệu euro (tương đương 25 triệu USD).

Thứ hai, 10/09/2012 - 11:12

EVN sắp vay thêm gần 22.500 tỷ đồng
EVN sắp vay thêm gần 22.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Riêng trong tháng 9 này, dự kiến khoản vay 6.200 tỷ đồng vay Vietinbank sẽ được ký. Khoản vay từ Vietinbank, Vietcombank và BIDV chiếm hơn một nửa tổng vốn dự kiến huy động từ các ngân hàng chính sách và thương mại quốc doanh lớn.

Thứ hai, 10/09/2012 - 10:52

IMF muốn giám sát đề xuất mua trái phiếu của ECB
IMF muốn giám sát đề xuất mua trái phiếu của ECB

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 9/9 tuyên bố IMF mong muốn đóng vai trò trong vạch kế hoạch và giám sát chương trình do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất mua trái phiếu từ các nước thành viên mắc nợ trong Eurozone.

Thứ hai, 10/09/2012 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót

(Dân trí) - Tiếp tối đà tăng mạnh phiên cuối tuần trước, giá vàng trong nước sáng nay “ghi” thêm 60.000 đồng/lượng, lên mức 46,21 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á có biên độ tăng gần 3 USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 09:17

Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar
Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar

(Dân trí) - Quốc hội Myanmar vừa thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, tạo nền móng pháp lý cho các công ty nước ngoài đến tìm cơ hội ở thị trường mới mở cửa và rất giàu tiềm năng này. Tuy nhiên, luật này có nhiều điểm khiến giới đầu tư quốc tế chưa hài lòng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:44

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá
Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá

Từ 3-4 ngày qua, nhiều cửa hàng xăng dầu ở tỉnh Bạc Liêu đã bán không đúng giá quy định của Nhà nước.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:00

Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan
Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan

Hơn một tháng nay, một lượng gạo của Việt Nam được thương lái chuyển bán cho thương nhân Thái Lan thông qua đường Campuchia

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:51

Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới
Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới

Trung Quốc đang dần mất đi vị trí bá chủ trên bản đồ công nghiệp thế giới. Đó là nhận định của tờ Le Monde sau khi có tin Cty Foxconn của Đài Loan, nhà thầu của Apple, dự định xây dựng nhà máy lắp ráp Ipad tại Indonesia với tổng vốn đầu tư từ 5-10 tỷ USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:27

Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán
Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán

Phía chủ nợ yêu cầu SHB với tư cách cổ đông sáng lập mới của Bianfishco phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán nợ cho bà con nông dân để bảo đảm Bianfishco thanh toán đúng theo các thỏa thuận đã ký giữa hai bên.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:21

Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?
Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?

Mỗi lít xăng dầu phải “cõng” tới 6 loại thuế và phí các loại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí xăng dầu (còn gọi là phí giao thông), tiền trích trả nợ tiền bù giá ngân sách, tiền trích quỹ bình ổn.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 03:57

10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới
10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Với khả năng dẫn dắt thị trường, hình thành nên những ý tưởng và các chính sách tiên phong, các doanh nhân hàng đầu thế giới luôn là tâm điểm chú ý trên thị trường. Sau đây là 10 người như vậy.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 09:45

Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!
Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!

Theo khảo sát, các khu vực trung tâm gần Hồ Hoàn Kiếm luôn có giá cao ngất ngưởng, có những ngôi nhà được gia chủ hét giá tới 800-900 triệu đồng/m2.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:22

“Bẫy” căn hộ giảm giá
“Bẫy” căn hộ giảm giá

Khách hàng mua căn hộ thời điểm này nên chọn những dự án đã hoặc sắp đưa vào sử dụng; chủ đầu tư có uy tín, năng lực tài chính bảo đảm…

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:08

Bi hài chuyện bán doanh nghiệp
Bi hài chuyện bán doanh nghiệp

Những ông chủ của một thương hiệu khá nổi tiếng tại đất Cảng, bỗng chốc trắng tay vì sai lầm trong đầu tư, kinh doanh. Kết cục phải bán lại cho một doanh nghiệp khác, nhưng khi quyền kiểm soát công ty đã trao, mà tiền của các cổ đông chưa nhận được...

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:48

Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9
Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9

(Dân trí) - Nhận được những thông tin hỗ trợ mạnh từ thị trường châu Âu, giá vàng tuần qua đã tăng tới hơn 3%. Trong tuần này các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ còn tiếp tục tăng và có thể bật mạnh sau ngày 13/9.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:20