Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ

(Dân trí) - Hàng loạt dòng xe sang đã qua sử dụng, có tuổi đời khoảng 10 năm đang được chủ rao bán với giá chỉ dưới 400 triệu đồng để giành khách xe cỏ. Tuy nhiên, đây lại là những dòng xe cực kỳ khó bán. Nhiều người cho biết có xe phải "treo" showroom nửa năm, phải ký gửi chỗ khác để lấy may.

Trên thị trường xe cũ, không chỉ có các dòng xe phổ thông, hạng trung giảm giá, các dòng xe hạng sang cũng đều được giảm giá mạnh để đẩy hàng trước tháng cao điểm. Trên một website về mua bán xe hơi có tiếng, các dòng xe Land Cruiser và BMW đời từ 2006 đến 2000 đều được bán với giá từ 400 triệu trở xuống.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 1

Loạt xế sang chỉ có giá dưới 400 triệu đồng. Những chiếc xe đời 2000 trở về trước đang có giá "bèo" tại Việt Nam

Điều đáng nói, có hàng trăm chủ xe, cá nhân rao bán loại xe này cho khách và khi liên hệ, hầu hết đều cho biết có thể giảm nhẹ đối với khách hàng thực mua.

Theo ông Mạnh, chủ của chiếc Land Cruiser sang trọng đời 2002 cho biết đang bán chiếc xe với giá 355 triệu đồng. Nếu khách thực mua, ông này chi biết sẽ lấy giá xe khoảng 340 triệu đồng, bớt hẳn 15 triệu đồng để làm quen.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 2

Mặc dù ngoại hình xe sang đẹp mắt, song không phải ai cũng dám sở hữu chiếc xe dung tích lớn, kiểu "uống xăng" này

Theo ông Mạnh, chiếc xe ông này mua về từ việc bán đấu giá của cơ quan, sử dụng khoảng 5 năm và đến nay xe vẫn còn khá đẹp, dù có sửa chữa nhưng chưa lần nào phải đại tu.

"Chiếc xe khá lành, đi đường trường và gia đình nhiều người rất thích. Với dung tích khoảng 4.5L, chiếc xe tiêu thụ khoảng 15 lít/100km, đường hỗn hợp", ông Mạnh nói.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 3

Chiếc Land Cruiser cũ bán ra ngoài thị trường đều rất chật vật, khó cạnh tranh với xe phổ thông

Tuy nhiên, theo ông này, dù tiêu thụ xăng nhiều, song với thiết kế đẹp, thuộc dòng xe sang trọng và hầu như chưa phải sửa chữa gì nên rất phù hợp với gia đình có điều kiện đi lại vài năm.

Một số đại lý xe hiện cũng rao bán các mẫu xe sang, song theo phản ánh thì lượng giao dịch khá ít. Hầu hết khách hàng vẫn sợ ôm những chiếc xe cũ này như ôm bom nổ chậm vì không biết được lịch sử xe và rủi ro khi thay thế linh kiện giá cực đắt.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 4

Là dòng xe sang nên hầu hết các loại xe này đều có đầy đủ chức năng, tiện nghi và độ an toàn cao

Theo tìm hiểu, để thay 4 bánh xe Land Cruiser đời 2009, giá mỗi chiếc lốp đã khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng/cái. Trong khi đó, các loại linh kiện thiết bị cho mẫu xe đời sâu đều rất khó tìm ở Việt Nam do phần lớn xe cũ của Land Cruiser bán ra hiện nay đều là xe lắp ráp, trong khi các mẫu Land Cruiser mới đều đã được nhập khẩu, bỏ lắp ráp trong nước.

Ở một thương hiệu khác cũng đang rất đình đám trên thị trường xe hơi cũ là BMW, đối thủ của các thương hiệu Lexus và Audi tại Việt Nam luôn bán xe cũ với giá rẻ và đời khá cao.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 5

BMW hiện là một trong những mẫu xe cũ có nhiều xe bán nhất trên thị tường xe cũ hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là thương hiệu "tồn" nhiều nhất hiện nay

Một chiếc BMW 320i đời 2008 được chủ bán ra với giá 385 triệu đồng, mức giá thỏa thuận có thể khoảng 370 - 380 triệu đồng, xe sử dụng 11 năm và đi 12 vạn km, dung tích xylanh 2,0L (mức tiêu thụ nhiên liệu dự kiến 10 lít/100km).

Mức giá và các thông số chiếc xe khá tốt như bộ cảm biến lốp, camera đầy đủ, điều hòa 4 vùng, 4 túi khí, cân bằng điện tử...

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 6

Mặc dù dung tích thấp song tiêu thụ xăng của chiếc xe này vẫn rất cao, cao hơn so với các dòng xe mới, có cùng dung tích

Trên thực tế, các dòng xe cũ thuộc loại xe sang và siêu sang khá kén khách mua dù giá chỉ bằng xe cỏ hoặc xe phổ thông. Mọi lo ngại của người mua nằm ở chất lượng xe đã qua thời gian sử dụng xuống cấp, thay thế phụ tùng đắt tiền và thiếu.

Chính vì nguyên nhân này mà dù bán giá rẻ nhưng hầu hết các mẫu xe cũ đều nằm bất động trong gara hoặc xưởng xe. Theo một số đại lý xe hơi, có chiếc xe dù gửi cả nửa năm vẫn không có ai ngó nghiêng, đều phải chuyển qua các showroom quen biết để đổi vía bán khách quen.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 7

Bù lại, nội thất mẫu xe khá đẹp, mới và thời thượng. Ưu thế duy nhất của chiếc xe này so với xe phổ thông

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khiến xe sang cũ không bán được hàng, không đủ cạnh tranh được với xe cỏ chính là người có tiền không còn hứng thú với những chiếc xe sang cũ kỹ. Hơn nữa, thị trường xe đang trở nên đa dạng nên sự lựa chọn của những người có tiền không còn chỉ phụ thuộc vào một số loại xe nhất định, các thợ xe cũ cũng vì thế mà không còn áp được giá xe.

Xế sang Land Cruiser và BMW đời cũ về giá dưới 400 triệu đồng như xe cỏ - 8

Chi tiết về nội thất xe là nơi ăn điểm duy nhất thường được giới buôn xe, người bán xe cũ nâng lên để câu kéo khách hàng

An Linh