"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

Dân trí Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.
>>Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng
>>Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"
>>Xế sang bằng giá xe cỏ; Camry xếp hàng dài nối đuôi nhau về Việt Nam

Doanh số cao, xe cỏ bước vào "đại chiến"

Thị trường "xe cỏ" - các dòng xe hatchback, xe vans vài năm trở lại đây tăng đều theo các năm, điều này có được là do sự đa dạng của các dòng xe này đang tăng lên, khiến cho mọi sự lựa chọn đều được đáp ứng. Mức giá các dòng xe 4 - 5 chỗ đã giảm đi khá lớn khi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của dòng xe này giảm từ 40% xuống 35%, khiến giá xe này đang vừa túi tiền với người tiêu dùng.

Xe cỏ vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ - 1

Các dòng xe nhỏ đang có doanh số cao, song hiện nay mức giá vẫn chưa giảm so với kỳ vọng của người tiêu dùng

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 5, doanh số bán hatchback đạt hơn 6.700 chiếc, tăng hơn 1.600 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng doanh số của xe hatchback bằng với doanh số của xe sedan.

Phân khúc xe cỏ hiện nay nằm trong tay của 3 ông lớn là Hyundai Thành Công, Kia - Trường Hải và Toyota Wigo. Hai thương hiệu lớn là Hyundai Grand i10 và Kia Morning đang đứng đầu phân khúc này.

Theo báo cáo VAMA, doanh số Kia Morning hết tháng 5 đạt hơn 4.600 chiếc, bằng doanh số cùng kỳ năm 2018. Doanh số của Hyundai Grand i10 trong 5 tháng qua đạt hơn 6.500 chiếc, đứng đầu doanh số; đứng thứ 3 là doanh số của mẫu xe nhập Toyota Wigo với khoảng 3.000 chiếc.

Theo báo cáo của VAMA nói chung và của Thành Công nói riêng, doanh số các dòng xe nhỏ hiện đạt 13.000 chiếc, tăng mạnh khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế, thị trường xe nhỏ tại Việt Nam đang ở trạng thái cạnh tranh để chia ngôi thứ, chính vì vậy từ 2 năm qua, cuộc cạnh tranh chỉ mới dừng lại ở hai ông lớn là Kia và Hyundai với hai mẫu i10 và Morning.

Các hãng xe khác như Chevrolet Spark, Toyota Wigo hay Honda Brio mới nhất là VinFast Fadil mới gia nhập thị trường chưa lâu, vẫn chưa thực sự chiếm được thị phần để đối chọi với hai ông lớn trên.

Theo các đại lý xe hơi tại Hà Nội, hiện Hyundai i10 có khoảng 8 phiên bản khác nhau với các mẫu biến thể như: bản đủ, bản thiếu, bản tự động bản số sàn, xe hatchback và xe sedan... Với xe Kia, hiện theo thống kê, mẫu này có từ 5 đến 6 biến thể khác nhau như bản số tay, số tự động, bản đủ, bản thiếu, mẫu S, Si, EX...

Còn lại các bản xe khác hiện nay chủ yếu chỉ từ 2 - 3 biến thể số tay, số tự động, bản đủ hoặc bản thiếu. Chính vì vậy, về phổ biến xe trên thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào hai mẫu của Kia và Hyundai.

"Lính mới" giá không đổi

Mặc dù có sự đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, song cơ bản các dòng xe cỏ tại Việt Nam vẫn đắt đỏ. Giá rẻ nhất cho dòng Kia Morning hiện nay khoảng 285 triệu đồng cho phiên bản số tay, bản thiếu, giá đắt nhất của mẫu hatchback hiện nay cũng rơi vào gần 500 triệu đồng/chiếc.

Đáng chú ý, loại xe giá rẻ chủ yếu được dân kinh doanh mua và sở hữu, còn người tiêu dùng hầu như chỉ hướng đến các dòng xe số tự động có mức giá từ 400 triệu đồng trở lên. Như vậy, tính các loại thuế phí, để xe lăn bánh ra thị trường, giá xe đến tay người tiêu dùng vào khoảng 480 đến hơn500 triệu đồng, mức giá vẫn cao so với thu nhập bình quân của người Việt.

Gần đây, thị trường xe nhỏ tại Việt Nam có thêm nhiều nhân tố mới, Toyota nhập Wigo về Việt Nam, Honda mới công bố giá bán của Brio hay VinFast cũng thay thế Chevrolet Spark bằng xe nhỏ Fadil... thị trường xe nhỏ, phổ thông tại Việt Nam có thêm nhiều mẫu xe mới, tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, như đã nói hầu hết các dòng xe mới gia nhập thị trường có mức giá khá cao, họ không xem trọng hạ giá để cạnh tranh, thâu tóm thị trường. Mỗi chiếc Fadil có giá đại lý 395 triệu đồng, tương đương với các bản xe S AT của Kia hay bản 1.2AT số tự động của Hyundai Thành Công.

Bản Wigo của Toyota có giá thấp nhất hơn 330 triệu đồng số tay, trong khi đó số tự động có giá khoảng 360 triệu đồng. Honda Brio có giá khá đắt trong phân khúc này với khoảng 410 - đến 450 triệu đồng/chiếc.

Thực tế, lượng khách hàng của hatchback trong thời gian qua vẫn nhắm vào đô thị (khách hàng nữ, gia đình trẻ...), dân chạy xe kinh doanh... Lợi thế của các dòng xe cỏ nằm ở chi phí, thể tích phù hợp với đường phố. Tuy nhiên, với mức giá trung bình thấp 350 triệu đồng, giá lăn bánh đến tay người tiêu dùng đã vào khoảng 400 triệu đồng.

Đây là mức giá không hề rẻ bởi so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines, giá các dòng xe nhỏ chỉ từ 200 đến dưới 300 triệu đồng/chiếc. Ngay cả phiên bản Honda Brio nhập từ Indonesia cũng được xem là đắt hơn 120 triệu đồng so với phiên bản bán ra tại nước xuất khẩu.

Tại Indonesia, giá xe này rơi vào 135 triệu Rupiah, bản đắt nhất là 196 triệu Rupiah tương đương mức giá chỉ từ 218 đến 317 triệu đồng. Tại Thái Lan, bản Brio CVT có giá 517.000 Bath, tương đương 381 triệu đồng, bản đắt nhất giá 579.000 Bath, tương đương hơn 427 triệu đồng.

Với mức giá đến tay người tiêu dùng từ 450 đến gần 600 triệu đồng, xe nhỏ hiện nay đang bị cạnh tranh về chi phí bởi các dòng xe sedan và xe đa dụng khác như Honda City, Ford Eco Sport, Mitsubishi Xpander... chỉ có mức giá từ 590 đến 660 triệu đồng khi lăn bánh.

An Linh

Xe cỏ vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ - 2
MỚI NHẤT
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Thị trường BĐS Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự tăng trưởng của cả số lượng các dự án cho tới số lượng giao dịch, mở ra nhiều cơ hội cho giới đầu tư.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:00

ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay
ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch Faros Trịnh Văn Quyết cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:29

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến. Cũng theo vị này, “nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”

(Dân trí) - Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong nội tại mỗi doanh nghiệp để tái định nghĩa chính mình với những năng lực hoàn toàn mới. Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về hoạt động sáng tạo nhằm chuyển đổi Viettel từ một nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38

Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?
Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?

Đồng tiền libra của Facebook có khả năng làm mất chủ quyền tiền tệ của một số quốc gia.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:34

Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ
Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã mở màn cho các cuộc chiến thương mại kinh tế toàn cầu. Bây giờ có những dấu hiệu rằng ông cũng có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ tiếp theo

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?

(Dân trí) - Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hoà. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hoà 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18%, cao gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục của tỉnh Thanh Hóa từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay như OceanBank, GPBank và CBank hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động ở Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:54

Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông
Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông

(Dân trí) - Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) chỉ đạo Eximbank đảm bảo công tác tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra sáng mai (21/6) thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:27

Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần
Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần

(Dân trí) - Với thời gian di chuyển rút ngắn chỉ còn 1,5h từ Hà Nội và sở hữu hệ sinh thái du lịch, giải trí đặc sắc nhất vùng Đông Bắc, Hạ Long đang trở thành điểm đến cuối tuần hấp dẫn được người dân thủ đô và các tỉnh lân cận chọn lựa.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:00

Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”
Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”

(Dân trí) - Quy định buộc kiểm soát chất lượng khí thải, hay kiểm nghiệm chất lượng ô tô nhập khẩu theo lô,… trong Nghị định 116 khiến các doanh nghiệp (DN) Đức sợ hãi, cảm thấy như bị “đánh úp”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:51

Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng
Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu có thể giảm lãi suất trong năm nay đã đẩy giá vàng thế giới lên mức 1.380USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước liên tiếp điều chỉnh các bước tăng với mức tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên hôm nay (20/6).

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:17