Xây sân bay 5 tỷ USD phải chuẩn bị từ bây giờ

Nếu cứ chờ đến khi quá tải rồi mới bắt đầu tính làm sân bay mới thì Nội Bài sẽ luôn tắc, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nói.
>>Sắp mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài

Trao đổi với VietNamNet hôm 1/6, ông Võ Huy Cường cho biết, trước đây Bộ GTVT và Cục Hàng không tính toán trong giai đoạn không có nguồn vốn đầu tư của Nhà nước sẽ làm thêm đường cất hạ cánh sang phía Bắc sân bay Nội Bài - sát khu chế xuất và phần đất quân sự.


Ông Võ Huy Cường

Ông Võ Huy Cường

Nếu quy hoạch theo phương án này, tiền giải phóng mặt bằng không lớn, tuy nhiên đây chỉ là phương án quá độ, bởi để mở thêm 2 đường cất hạ cánh (cùng nhà nhà ga T3 và T4) thì phải mở sang phía Nam thuộc địa phận 3 xã Phúc Minh, Phú Cường, Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nếu công suất hoạt động “cầm cự” được thêm một thời gian nữa, sẽ xây dựng nhà ga T3, T4 theo đúng quy hoạch sang phía Nam. Điều này đảm bảo đủ đường cất hạ cánh phục vụ công suất từ 80-100 triệu khách/năm.

Hiện nay công suất của Nội Bài là 17,5 triệu khách/năm. Dự tính trong năm nay sẽ tăng, khoảng 18-19 triệu. Trong khi đó, công suất của cả T1 và T2 cố gắng lắm cũng chỉ được 25 triệu và chỉ 2-3 năm nữa sẽ đến ngưỡng quá tải.

Ông Cường cho biết: Ngoài việc hàng không trong nước đang phát triển rất nhanh, Nội Bài còn là sân bay trung chuyển quốc tế, lượng khách từ Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đến Hà Nội đi Campuchia, Lào, Myanmar trong tương lai gần sẽ còn tăng cao nữa.

Do vậy, việc chuẩn bị nghiên cứu tiền khả thi xây dựng sân bay mới ở Hà Nội là cần thiết và phải làm từ bây giờ. Bởi nếu cứ chờ đến khi quá tải rồi mới bắt đầu tính đến việc làm sân bay mới, Nội Bài sẽ luôn luôn tắc.

“Không thể để Nội Bài như Tân Sơn Nhất, quá tải rồi mới tính đến việc làm sân bay Long Thành”, ông Võ Huy Cường nhấn mạnh.

Về chủ trương xây dựng “Nội Bài mới”, ông Võ Huy Cường nói rõ hiện nay Bộ GTVT mới giao nhiệm vụ cho Cục Hàng không nghiên cứu tính toán phát triển khu vực quy hoạch và giao Tổng công ty Cảng Hàng không VN lập hồ sơ quy hoạch.

Chỉ sau khi xác định được quy mô và làm sân bay mới như thế nào thì mới tính toán đến việc xác định tính khả thi.

Xây sân bay 5 tỷ USD phải chuẩn bị từ bây giờ - 2

“Sân bay Long Thành đề xuất làm từ lâu lắm rồi nhưng do phản biện xã hội nên tiến độ cứ lùi dần. Đến nay sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng, phải loay hoay xoay xở mới được khoảng 40 triệu hành khách/năm”, ông Cường nói.

Về mức đầu tư sân bay “Nội Bài mới” ước tính khoảng 5 tỷ USD, ông Cường nói rõ: Đây chỉ là ước tính, còn cụ thể bao nhiêu thì phải chờ khi lập phương án khả thi mới biết được.

Mặc dù vậy, ông Cường cũng đánh giá, việc giải phóng mặt bằng sẽ khá tốn kém do người dân định cư tại khu vực này đã rất lâu, nhiều đền thờ miếu mạo, các hộ chia tách...

Về việc huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng sân bay mới, ông Cường cho biết không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước mà cho phép kêu gọi xã hội hóa đầu tư, cả trong và ngoài nước tham gia.

Nhiều phương án nhưng vẫn chọn mở rộng Nội Bài

Theo Cục phó cục Hàng không Võ Huy Cường: Trong quy hoạch vùng Thủ đô có nói sân bay Nội Bài cố gắng đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và có tính toán đến sân bay thứ 2.

Điểm đặt sân bay trước đây có tính đến khu vực Miếu Môn - Hòa Lạc, nhưng nếu làm tại khu vực này thì sẽ phải đóng cửa sân bay Nội Bài vì đường không lưu xen nhau.

Thời kỳ 2004-2005 Hội Phát triển quy hoạch đô thị VN đề xuất phương án làm sân bay ở Hải Dương với diện tích đất khoảng 5.000ha. Cục Hàng không cho rằng không nên tính đến phương án này bởi nếu lấy 5.000ha đất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng đến vựa lúa đồng bằng sông Hồng.

Sau đó còn có ý tưởng đề xuất lập sân bay mới tại Tiên Lãng (Hải Phòng), nhưng do Nội Bài vẫn còn khả năng mở rộng lên công suất từ 80 -100 triệu hành khách/ năm nên cuối cùng vẫn quy hoạch tại Nội Bài.

Theo Vũ Điệp
VietnamNet

Xây sân bay 5 tỷ USD phải chuẩn bị từ bây giờ - 3

MỚI NHẤT
17 bộ, ngành cấp tập “nâng cấp” thông tư lên nghị định
17 bộ, ngành cấp tập “nâng cấp” thông tư lên nghị định

(Dân trí) - Các điều kiện kinh doanh trong các thông tư của cấp bộ sẽ đương nhiên hết hiệu lực từ 1/7/2016 nếu không được nâng cấp lên thành nghị định của Chính phủ. Hiện một số nghị định đã được ban hành, các nghị định còn lại đang được bộ, ngành gấp rút, tập trung nguồn lực để hoàn thiện các khâu cuối cùng trước khi trình Chính phủ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:22

“Sóng” chuyển nhượng, cho thuê bất động sản tại Thái Bình
“Sóng” chuyển nhượng, cho thuê bất động sản tại Thái Bình

Nửa đầu năm 2016, thị trường bất động sản Thái Bình rất nhộn nhịp khi các nhà đầu tư nhanh chóng tìm cơ hội rót tiền vào những dự án “nóng”. Những ngày gần đây, Vincom Shophouse Thái Bình lại một lần nữa thu hút sự chú ý của thị trường khi trung tâm thương mại Vincom Plaza Lý Bôn – Thái Bình đang cận kề ngày khai trương và các dãy nhà phố thương mại đã đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:10

10 cơ quan quản lý 1 dự án BOT, sao vẫn đội vốn!?
10 cơ quan quản lý 1 dự án BOT, sao vẫn đội vốn!?

(Dân trí) - "Quá trình đầu tư làm rất đúng, chuẩn theo quy trình, một quy trình rất phức tạp, nhiều cơ quan giám sát. Thế nhưng vẫn có dự án bị đội vốn, vậy vấn đề giám sát, công khai minh bạch đã chuẩn mực chưa?”

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Gần đại công xưởng Trung Quốc, không ngành nào "trụ" được!
Gần đại công xưởng Trung Quốc, không ngành nào "trụ" được!

(Dân trí) - "Biện pháp phòng vệ đưa ra người tiêu dùng ít nhiều chịu thiệt hại nhưng nếu không có biện pháp nào “bảo vệ”, như chúng ta biết gần đại công xưởng như Trung Quốc, không có ngành nào Việt Nam trụ được, trừ một số ngành thủ công nhỏ lẻ”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:30

Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1
Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1

(Dân trí) - Qua thanh tra dự án mở rộng Quốc lộ 1, Bộ Tài chính đã phát hiện việc lập, phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác số tiền 1.866,93 tỷ đồng. Cùng với yêu cầu giảm tổng mức đầu tư, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa
Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa

(Dân trí) - Đánh giá sức ép lạm phát còn lớn, có khả năng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2016 không tăng giá điện, không tăng phí BOT; các khoản chi phí bảo hiểm y tế, giáo dục phải có lộ trình, không tăng đồng loạt. Việc điều hành giá phải đảm bảo mức trần CPI trong phạm vi 5%.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:40

Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế
Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng yêu cầu phải tạo chuyển biến rõ rệt về cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:00

Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng
Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng

Bộ bàn ghế này được 50 thợ thủ công chế tác từ 20 tấn gỗ cẩm lai vàng và được định giá tới 198 triệu nhân dân tệ (tương đương 693 tỉ đồng).

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:10

Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí
Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí

(Dân trí) - Bên cạnh một số tuyến đường mới bằng hình thức BOT có thu phí thì có khá nhiều tuyến đường đã và đang được cải tạo, nâng cấp bằng hình thức BOT và cũng lập trạm thu phí. Điều này khiến số lượng các trạm thu phí BOT thêm dày đặc, nhất là các thành phố, những đầu mối giao thông trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:28

Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số
Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số

(Dân trí) - Đại diện Google dẫn một ví dụ, nhờ quảng cáo trực tuyến đã giúp một người Việt Nam bán cá kho làng Vũ Đại và thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cũng nhờ công nghệ số mà cá kho làng Vũ Đại được bán trên khắp cả nước và đưa ra thế giới, tạo nên sự thịnh vượng cho cả làng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00

Ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320
Ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320

Ngày 02/6/2016, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Hãng hàng không Vietjet (VJA) chính thức ký hợp đồng tín dụng dài hạn giá trị tối đa 35,5 triệu USD nhằm tài trợ mua mới máy bay Airbus A320.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:50

Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường
Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường

(Dân trí) - Trong khi vụ siết nợ tại dự án The Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình) chưa kịp lắng xuống thì cư dân chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình, TPHCM) cũng đang lo lắng, đứng ngồi không yên về nguy cơ bị đẩy ra đường như cư dân The Harmona.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chớp” thời cơ để sở hữu căn hộ đẳng cấp trung tâm Q. Tân Phú
“Chớp” thời cơ để sở hữu căn hộ đẳng cấp trung tâm Q. Tân Phú

Với hàng loạt những ưu đãi như thanh toán 1%/tháng, tặng gói cam kết cho thuê lên đến 144 triệu, chiết khấu thêm 3% cho cán bộ công nhân viên ngành ngân hàng (điều kiện áp dụng)… , RichStar đang tạo nên “cơn sóng” sở hữu căn hộ đẳng cấp tại trung tâm Q. Tân Phú cho rất nhiều khách hàng, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:30

Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng
Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp (DN) mong muốn cần có sự minh bạch: Công khai làm bao nhiêu tiền 1 km? Được thu phí bao nhiêu năm? Giá cước thu phí cụ thể bao nhiêu năm sẽ thu hồi đủ vốn của nhà đầu tư?” – đây là một trong những băn khoăn mà cộng đồng DN trình lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phí đường bộ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:45

Thu ngân sách từ thuế thay dầu thô: Đâu là cội nguồn của giải pháp?
Thu ngân sách từ thuế thay dầu thô: Đâu là cội nguồn của giải pháp?

Sau nhiều năm dựa vào dầu thô, giờ đây ngân sách sẽ có "Mạnh Thường Quân" mới. Đó chính là những doanh nghiệp tập đoàn lớn tại Việt Nam, đứng đầu các ngành dịch vụ và sản xuất như viễn thông, ngân hàng, hàng không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:40

Dừng bán tiền lưu niệm 100 đồng
Dừng bán tiền lưu niệm 100 đồng

(Dân trí) - Từ ngày 6/6 tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ kết thúc việc bán tiền lưu niệm "Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam" tại tất cả các điểm bán vừa qua.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:15

Cam Cao Phong xuất xứ Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc
Cam Cao Phong xuất xứ Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc

Cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khoảng 20 tấn/ngày, song, tất cả lượng cam này khi về đến Hà Nội đều biến thành cam Cao Phong - đặc sản của Hòa Bình để lừa người mua.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:08

Hà Nội rà soát chủ đầu tư “cắm” sổ đỏ
Hà Nội rà soát chủ đầu tư “cắm” sổ đỏ

Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn liên quan việc cấp sổ đỏ cho cư dân và những vướng mắc xoay quanh việc cầm cố sổ đỏ của chủ đầu tư.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:10

Doanh nghiệp Hà Giang xin tạo điều kiện xuất khoáng sản sang Trung Quốc
Doanh nghiệp Hà Giang xin tạo điều kiện xuất khoáng sản sang Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Giang kiến nghị Thủ tướng tính thuế xuất khẩu cho phù hợp, "tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các loại khoáng sản sang Trung Quốc, để các doanh nghiệp có thể giảm thiểu được các chi phí". Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác bỏ kiến nghị này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:02

Giật mình với loạt xe sang 5-6 tỉ vô tư gắn biển xanh
Giật mình với loạt xe sang 5-6 tỉ vô tư gắn biển xanh

Không ít xe Lexus hạng sang trị giá tới 5-6 tỉ đồng đăng ký dưới tên cá nhân, doanh nghiệp tư nhân nhưng đang vô tư gắn biển xanh, thậm chí là biển 80A vốn chỉ dành cho các cơ quan thuộc Trung ương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:30

Vàng tăng giá 60%: Những cú sốc đau thương
Vàng tăng giá 60%: Những cú sốc đau thương

Cảnh báo giá vàng có thể tăng tới 60% là đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhìn vào biến động trong lịch sử. Vàng đã có thời điểm tăng phi mã và cũng có những khoảng thời gian đổ dốc không phanh, nằm ngoài dự báo của hầu hết các chuyên gia. Và trong những đợt biến động đó, dân đầu cơ Việt Nam đã không ít lần ôm hận đau thương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:08

Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói gì?
Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói gì?

(Dân trí) - "Phía cơ quan nhà nước đã xử lý nghiêm và kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể là những người đã mua, sử dụng sản phẩm không bảo đảm chất lượng này sẽ được giải quyết ra sao là vấn đề hội đang quan tâm", đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng nói.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:00

Bổ nhiệm Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chủ tịch Ngân hàng Chính sách xã hội
Bổ nhiệm Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chủ tịch Ngân hàng Chính sách xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về nhân sự tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCS&XH) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:23

Sửa đổi Thông tư 36: Liệu có dung hòa được lợi ích các bên?
Sửa đổi Thông tư 36: Liệu có dung hòa được lợi ích các bên?

(Dân trí) - Đánh giá về Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 trước đó với khá nhiều điều khoản “mở”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoERA) cho hay: “Thông tư thể hiện sự lắng nghe, cầu thị của NHNN cho thị trường, cho các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) và đây là nhân tố tạo ra bước ngoặt của thị trường trong thời gian sắp tới”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:01