"Xác chết" đắt hàng: Nhà đất sắp sốt đến nơi?

Rất nhiều dự án nhà đất dạng 'xác chết' đang được săn mua ráo riết, không ít dự án sau khi đổi chủ đã nhanh chóng đổi phận. Tiền đang vào nhiều, phải chăng nhà đất sắp sốt? Các nhà phát triển dự án trong nước có tiềm lực mạnh, uy tín đang là một “tay chơi mới” trên thị trường khi thực hiện hàng loạt các vụ thâu tóm dự án “đóng băng”.

Săn mua dự án

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Năm 2014, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khá sôi động, đáng chú ý, đây không chỉ là sân chơi của các nhà đầu tư, DN nước ngoài mà còn có sự góp mặt của các DN trong nước. Thậm chí, phần lớn các DN thâu tóm nhiều dự án không phải là các đại gia trong làng BĐS mà là những tên tuổi mới nổi.

Các dự án đang mắc kẹt sau khi được mua lại đã được đổi tên mới, thay nhận diện thương hiệu để đổi vận.

Điển hình như FLC Group mua lại dự án 36 Phạm Hùng 198 tỷ và dự án The Lavender (quận Hà Đông) 41 tầng. Dự án Sky Park Residence (đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vừa mới được chủ đầu tư Công ty Licogi 16 chuyển nhượng cho Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa với giá 143 tỷ đồng.Hải Phát cũng đang thâu tóm khu đất 5000m2 mặt đường Nguyễn Xiển, với dự án tháp đôi 27 tầng, quy mô 450 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 1000 tỷ.

Tại TPHCM, Him Lam mua lại dự án khu dân cư Đông Nam từ Hoàng Anh Gia Lai trị giá 1.050 tỷ. Novaland đã hợp tác và mua lại nhiều dự án tại TP. HCM như Lexington Residence (quận 2), Icon 56 (quận 4) và Galaxy 9 (quận 4), The Sun Avenue (quận 2), River Gate (quận 4), The Prince Residence,...

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, từ năm 2011 đến nay mỗi năm trung bình có khoảng 15 thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS. Đáng chú ý là các công ty trong nước vẫn thống trị cả ở bên bán và bên mua, có tới 63% bên mua là các công ty trong nước và ở bên bán con số này chiếm tới 54%.

Các dự án đang mắc kẹt được nhiều nhà đầu tư ngòm ngó

Các dự án đang mắc kẹt được nhiều nhà đầu tư ngòm ngó

Đánh giá của các chuyên gia, có nhiều lý do cho hoạt động M&A sôi động, trong đó phải kể tới sự phục hồi của thị trường. Bên cạnh đó là những chính sách về luật kinh doanh BĐS và nhà ở được thông qua là tiền đề quan trọng cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể phát triển dự án.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính, Savills Hà Nội, cho rằng, với sự hồi phục của thị trường, mức rủi ro khi đầu tư các dự án bất động sản đã giảm đáng kể. Cùng với việc sẵn sàng giải ngân từ các ngân hàng và các tổ chức đầu tư, hoạt động M&A BĐS sẽ diễn ra sôi động và quyết liệt hơn.

Thay chủ, đổi vận

So với các đối thủ trong nước, doanh nghiệp BĐS ngoại lại tỏ ra khá thận trọng khi mua lại các dự án. Bởi khi nhảy vào thị trường Việt Nam, họ phải có những quan sát trong thời gian dài và đặc biệt là một nguồn tài chính cùng kế hoạch đảm bảo để cho nguồn vốn bỏ ra sinh lời.

Dự án Park City Hà Nội tai tiếng vì chậm tiến độ vì nhà đầu tư kém năng lực sau khi được Tập đoàn Perdana ParkCity mua lại đã được hoàn thành giai đoạn 1, bao gồm tiểu khu ở Nadyne Gardens, đại lộ chính rộng 40m, khu vườn hoa và sân chơi công cộng và trạm xử lý nước thải tập trung. Từ một dự án bỏ hoang nhức nhối, nơi đây đã có những cư dân đầu tiên.

Hồi đầu năm.Tập đoàn Novaland vừa mua lại 3 dự án khu căn hộ thương mại gồm căn hộ Lexington Residence (quận 2), Galaxy 9 và Icon 56 (cùng quận 4). Và đến nay, các dự án đang vào đoạn hoàn thành và bán khá chạy trên thị trường.

Tại TPHCM, Keppel Land mua một dự án của Công ty Tiến Phước với giá 26,7 triệu USD. Riêng Tập đoàn Creed công bố đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án City Gate Towers thông qua việc đầu tư trái phiếu dự án của Công ty NBB.

Để mua được dự án và đổi phận cho nó, các ông chủ mới phải rất dày tiền. Ông Lawrence Peh, Tổng giám đốc ParkCity Hanoi cho biết đến nay tập đoàn này đã bỏ vào đây 00 triệu USD để xây dựng hạ tầng nhưng muốn làm hết khi này thì còn cần phải khoảng 1 tỷ USD nữa. Hiện DN này đang muốn điều chỉnh giai đoạn 2 dự án từ chức năng nhà ở sang chức năng hỗn hợp thương mại.

Trong khi đó, để mua được 3 dự án trên Novaland cũng phải liều mình bỏ ra 3.700 tỷ khi thị trường đang rất khó khăn. Còn Keppel Land hay Creed trong các vụ thâu tóm trên đều bỏ ra trên dưới 30 triệu USD để đổi phẩn các dự án.

Dòng vốn FDI rót vào lĩnh vực BĐS ngày càng gia tăng, trong 3 quý đầu năm 2014 đã có 1,2 tỷ USD được đăng ký và dòng vốn này chủ yếu thông qua hoạt động M&A.

Theo quan sát của CBRE, những yêu cầu tìm hiểu thị trường để mua lại các tài sản tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu mua các tài sản tại thị trường Việt Nam là các nhà đầu tư đến từ châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore...

"Đối với các nhà phát triển bất động sản nước ngoài, thì họ rất khó để làm dự án từ đầu nên thông thường họ tìm kiếm các dự án đã hình thành, có doanh thu, tiết kiệm chi phí. Tôi cho rằng sau 10 năm hình thành và phát triển, đây là thời điểm thích hợp nhất để mua lại dự án xét trong cả chu kỳ thị trường và yếu tố vĩ mô." Richard nói.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, các nhà đầu tư nước ngoài thường ngại xin cấp phép dự án tại Việt Nam do nhiều rào cản về pháp luật và giải phóng mặt bằng, chính vì thế họ thường muốn mua lại các dự án đã đang triển khai nhưng phải có vị trí đắc địa và có triển vọng.

Nhiều dự án BĐS Việt Nam bán kèm cả công ty, nhà đầu tư mua lại dự án và sở hữu cả công ty đó. Vì vậy, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu dự án, kinh nghiệm, tầm nhìn của đối tác bán là những yếu tố rất quan trọng.

Theo D.Anh
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục
Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa xi măng Sông Gianh trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và vươn đến thị trường Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Trung Hậu - Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Miền Trung cho biết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:01

Nhân viên ngân hàng dài cổ... ngóng thưởng Tết
Nhân viên ngân hàng dài cổ... ngóng thưởng Tết

(Dân trí) - Hầu hết nhân viên các ngân hàng đã lĩnh tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thông tin về tiền thưởng tết âm lịch vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:29

HSBC: Điện tăng 9,5% sẽ gây áp lực lên giá hàng hóa
HSBC: Điện tăng 9,5% sẽ gây áp lực lên giá hàng hóa

(Dân trí) - HSBC cho rằng, việc tăng giá điện sẽ được thực hiện trong năm 2015 và 2016 nếu lạm phát vẫn duy trì sự ổn định và đồng thời, việc tăng giá điện này sẽ gây thêm áp lực lên một số loại giá.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:52

Những khu đô thị “bốc mùi” ở Hà Nội
Những khu đô thị “bốc mùi” ở Hà Nội

Hầu hết các khu đô thị ở Hà Nội hiện nay không có nơi xử lý nước thải (trong khi quy định phải có) khiến những nơi này rơi vào tình trạng bên trong hào nhoáng, bên ngoài bốc mùi hôi thối.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:34

Tăng liền 4 phiên, giá dầu cao nhất 1 tháng
Tăng liền 4 phiên, giá dầu cao nhất 1 tháng

(Dân trí) - Có thêm một phiên tăng mạnh nữa vào đêm qua (3/2), giá dầu thế giới lên cao nhất kể từ cuối năm ngoái. Sau mấy tháng liên tục lao dốc, giá dầu đang nhận được lực hỗ trợ từ việc các công ty dầu lửa cắt giảm đầu tư và đình công ở Mỹ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:01

Giá vàng giảm sâu xuống đáy 4 tuần
Giá vàng giảm sâu xuống đáy 4 tuần

(Dân trí) - Sáng nay 4/2, giá vàng thế giới giảm mạnh ở mức hai con số đã khiến giá vàng SJC “mất” gần 200.000 đồng, xuống 35,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức thấp nhất của giá vàng trong nước kể từ ngày 9/1.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:54

Giá dầu giảm mạnh, Việt Nam vẫn tăng xuất khẩu gấp rưỡi
Giá dầu giảm mạnh, Việt Nam vẫn tăng xuất khẩu gấp rưỡi

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, mặc dù trong tháng 1, giá bình quân xuất khẩu dầu thô đã giảm tới 56,7% song Việt Nam vẫn gia tăng khối lượng xuất khẩu lên tới 46,6% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03

S&P bồi thường 1,4 tỷ USD cho Mỹ
S&P bồi thường 1,4 tỷ USD cho Mỹ

Chiến lược của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã làm tổn hại cả một nền kinh tế.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:48

Những mánh “móc túi” thượng đế của các hãng taxi
Những mánh “móc túi” thượng đế của các hãng taxi

Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc để ngăn chặn việc gian lận trong tính cước taxi, nhưng xem ra những chiêu “móc túi” khách hàng vẫn diễn ra ngày càng tinh vi. Đã thế, khi xăng giảm giá mấy chục phần trăm, cước taxi lại giảm theo kiểu “chiếu lệ”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:18

Chậu địa lan Trầm Mộng 103 nhánh bán giá 70 triệu đồng
Chậu địa lan Trầm Mộng 103 nhánh bán giá 70 triệu đồng

(Dân trí) - Chậu hoa địa lan Trầm Mộng thuộc dạng “khủng” nhất Sa Pa trên thị trường Tết năm nay là của gia đình anh Dương Toàn Thắng ở thị trấn Sa Pa, Lào Cai, được bán với giá 70 triệu đồng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:49

Mối lo EVN...phá sản: EVN đang "đốt" tiền vào đâu?
Mối lo EVN...phá sản: EVN đang "đốt" tiền vào đâu?

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN chỉ rõ EVN đang lãng phí tiền chủ yếu vào đâu và cần làm gì để hạn chế tăng giá điện.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:32

Đổi tiền lẻ dịp giáp Tết: Chợ đen giá "cắt cổ"
Đổi tiền lẻ dịp giáp Tết: Chợ đen giá "cắt cổ"

(Dân trí) - Bất chấp quy định về việc xử phạt hành vi đổi tiền lẻ nhưng tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội, dịch vụ kinh doanh đổi tiền lẻ vẫn lén lút hoạt động. Điều đáng nói, tỷ lệ tiền chênh lệch tăng chóng mặt từng ngày.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện gần nửa tấn thịt bẩn trong chợ đầu mối Bình Điền
Phát hiện gần nửa tấn thịt bẩn trong chợ đầu mối Bình Điền

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một số sạp buôn bán thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền, lực lượng chức năng phát hiện gần nửa tấn thịt bẩn có nguồn gốc từ Long An nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:55

Viễn Thông đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Viễn Thông đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Vừa qua, Hệ thống Trung tâm Smartphone - Tablet - Laptop Viễn Thông A được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo cấp cao cùng các giáo sư, chuyên gia nghiên cứu kinh tế uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế...

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:30

Cổ phiếu ngân hàng “đo sàn” hàng loạt, VN-Index bốc hơi 13 điểm!
Cổ phiếu ngân hàng “đo sàn” hàng loạt, VN-Index bốc hơi 13 điểm!

(Dân trí) - Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục là “tội đồ” kéo sập điểm số thị trường trong phiên. Có tới 5 trong tổng số 9 mã cổ phiếu ngân hàng niêm yết “đo sàn” và 3 mã còn lại đều giảm sâu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:27

Đào nở sớm, chủ vườn… “bứt hoa làm thuốc”
Đào nở sớm, chủ vườn… “bứt hoa làm thuốc”

(Dân trí) - Đào nở rộ đỏ rực khắp vườn, người trồng đào lâm cảnh “được mùa mất giá”, nhiều nhà vườn phải bứt bỏ hoa để cho cây sinh trưởng đợi năm sau.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:18

VAFI lại "gây sốc" với đề xuất hạ lãi suất tiền gửi xuống 1%/năm
VAFI lại "gây sốc" với đề xuất hạ lãi suất tiền gửi xuống 1%/năm

(Dân trí) - VAFI vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc NHNN về các giải pháp tài chính tiền tệ để hạ lãi suất VND về mức thấp 1%/năm. Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:12

Sức tiêu thụ dầu mỏ của Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực
Sức tiêu thụ dầu mỏ của Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực

(Dân trí) - Các chuyên gia ANZ cho rằng, là nước xuất khẩu dầu thô song tốc độ gia tăng tiêu dùng đầu của Việt Nam lại tăng mạnh nhất khu vực. Bên cạnh giải pháp ngắn hạn là tăng dự trữ dầu thì Việt Nam cần đầu tư mạnh hơn cho lọc dầu để chủ động nguồn cung trong nước.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:59

Bắt thêm 5 "ông chú Viettel” lừa đảo hơn 500 triệu đồng
Bắt thêm 5 "ông chú Viettel” lừa đảo hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng cách tạo các trang web giả danh, 5 đối tượng đã chiếm đoạt của người dùng hơn 500 triệu đồng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:41

Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước
Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi tẩy chay xe không giảm giá cước

(Dân trí) - “Cần thiết chúng ta vận động một cuộc tẩy chay những xe không giảm giá cước, không đi xe ấy nữa. Giá xăng dầu giảm rất nhiều mà một số doanh nghiệp chây ỳ không chịu giảm thì chúng ta phải có giải pháp”, Bộ trưởng Thăng nói khi kiểm tra tại bến xe miền Đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:21

Trung Quốc bắt đầu “nhúng tay” vào hệ thống tài chính Anh
Trung Quốc bắt đầu “nhúng tay” vào hệ thống tài chính Anh

Trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng bất ổn, đặc biệt là trong hệ thống tài chính, Trung Quốc đã nhanh tay thâu tóm một số ngân hàng tại một số quốc gia châu Âu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 03:28

Jetstar Pacific mở thêm đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột
Jetstar Pacific mở thêm đường bay Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Lần đầu tiên, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific mở đường bay thẳng giữa Thanh Hóa và Buôn Ma Thuột, kết nối khu vực Tây Nguyên và Thanh Hóa cùng các địa phương lân cận.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:10

Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô
Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa bắt giữ gần 5 tấn mỡ bẩn không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Xuyên (Hà Nội).

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:30

Chiếc xe khiêm tốn của Tổng thống “nghèo” nhất thế giới
Chiếc xe khiêm tốn của Tổng thống “nghèo” nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Jose Mujica của Uruguay, người được cho là vị nguyên thủ có lối sống giản dị nhất thế giới, đi một chiếc VW Beetle đời 1987 trị giá 1.800 USD. Mới đây, ông đã gây xôn xao khi cho một người dân thường đi nhờ trên chiếc xe này.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:25