1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xa rời kinh doanh, tỷ phú Jack Ma đang làm gì?

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập Tập đoàn Alibaba - đang dành nhiều thời gian cho công tác từ thiện và các sở thích của mình như vẽ tranh.

Xa rời kinh doanh, tỷ phú Jack Ma đang làm gì? - 1

Tỷ phú Jack Ma vẫn đứng ngoài các hoạt động kinh doanh của tập đoàn để tập trung cho các sở thích và hoạt động từ thiện (Ảnh: Reuters).

CNBC dẫn thông tin từ một lãnh đạo của Tập đoàn Alibaba cho biết, tỷ phú Jack Ma vẫn đứng ngoài các hoạt động kinh doanh của tập đoàn để tập trung cho các sở thích và hoạt động từ thiện.

Trả lời phỏng vấn trên CNBC, ông Joe Tsai - Phó Chủ tịch điều hành của Alibaba - cho biết: "Ông ấy thực sự đang làm rất tốt. Ông ấy coi vẽ tranh như một sở thích. Điều đó thực sự khá tốt".

Tỷ phú sáng lập Alibaba đã có một năm khó khăn. Ông hầu như đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau phát biểu tiêu cực về các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái. Sau sự kiện đó, thương vụ IPO được coi là lớn nhất thế giới của Ant Group - một công ty con của Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập - đã bất ngờ bị đình hoãn chỉ vài ngày trước khi dự định diễn ra.

Sau vụ IPO bị đình chỉ, ông Ma hầu như không xuất hiện, khiến nhiều đồn đoán cho rằng ông đã mất tích. Tuy nhiên, một nguồn tin thời điểm đó nói với CNBC rằng ông Ma vẫn đang ở ẩn và sau đó ông đã xuất hiện trong một video ngắn nói về quỹ từ thiện của ông hồi tháng 1.

"Có ý kiến cho rằng ông Ma có quyền lực rất lớn, tôi nghĩ rằng điều đó không đúng. Ông ấy cũng giống như bạn, như tôi, là một cá nhân bình thường. Ông ấy đã xây dựng một công ty ở quy mô như thế này và đã làm những điều tuyệt vời cho xã hội…", ông Tsai nói.

Theo ông, hiện ông Ma đang chỉ muốn tập trung vào những gì mà ông thực sự muốn làm, đó là các sở thích và hoạt động từ thiện.

Tháng 12 năm ngoái, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Đến tháng 4, Bắc Kinh đã phạt công ty này mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường.

"Tôi nghĩ rằng bạn phải tách bạch những gì đang xảy ra với ông Jack và những gì xảy ra với doanh nghiệp chúng tôi. Chúng tôi đang được tái cấu trúc về mặt tài chính cũng như các quy định về độc quyền. Chúng tôi đã phải nộp một khoản phạt lớn, nhưng chúng tôi nhận được nhiều điều đằng sau đó. Vì vậy, chúng tôi đang rất mong đợi", ông Tsai nói.