Thứ sáu, 02/01/2015 - 17:43

An Giang:

“Vua lò sấy” miền Tây giành giải Nhà sáng chế

Dân trí

Vượt qua 4 sản phẩm khác, lò sấy lúa của “Vua lò sấy” Dương Xuân Quả (An Giang) đã giành giải nhất cuộc thi Nhà sáng chế 2014.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

Nền công nghiệp vẫn dựa trên gia công

* Ông Vương Đình Huệ: Kinh tế 2015 đã sáng rõ hơn

* An ninh sân bay Đà Nẵng được tăng cường trước tin ông Nguyễn Bá Thanh về nước chữa bệnh

* Ông Huỳnh Uy Dũng: “Tôi có điên mà đi buôn lậu chỉ 9,1 m3 gỗ“

* Nga chính thức trở thành chủ tịch khối các nền kinh tế mới nổi

* Thu hút FDI năm 2014: Phép thử của lòng tin

Ban giám khảo cuộc thi Sáng chế 2014 nhận định, so sánh với các sản phẩm khác thì lò sấy lúa cải tiến của ông Dương Xuân Quả (tự Năm Nhã) có nhiều điểm nổi bật, như giá thành sản xuất thấp, ứng dụng rộng, chất lượng hạt gạo đạt yêu cầu nhà nhập khẩu quốc tế... Đặc biệt, sản phẩm được đánh giá cao bởi công nghệ xử lí sau thu hoạch đang là vấn đề rất cấp thiết hiện nay đối với nhà nông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi trước khi được bà con nông dân gọi với cái tên “Vua lò sấy”, ông Dương Xuân Quả đã kinh qua nhiều việc, như bơm nước thuê, ấp lò vịt, thợ cơ khí…
 
Do vậy, khi bắt tay vào cải tiến lò sấy lúa, những kiến thức về nhiệt học, cơ học… ở trường đời đã thấm đã trả thành những kiến thức hữu dụng khi ông Năm Nhã quyết định “gắn” đời mình với lò sấy lúa. Do vậy, lò sấy của ông chế tạo ra phải hướng đến vấn đề môi trường, giảm chi phí cho nông dân, giúp lúa đạt độ ẩm cần thiết và đồng đều, không lên tro đen, không gãy gạo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu…

Mô hình lò sấy lúa cải tiến vĩ ngang mini mà ông Năm Nhã thắng lớn ở cuộc thi Nhà sáng chế 2014
Mô hình lò sấy lúa cải tiến vĩ ngang "mini" mà ông Năm Nhã thắng lớn ở cuộc thi Nhà sáng chế 2014

Chia sẻ với PV Dân trí khi nhận giải nhất cuộc thi Nhà sáng chế 2014 do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức, ông Quả nói: “Giải thưởng trị giá 400 triệu đồng đây là một giải thưởng cao quý và tôi rất vui mừng khi được nhận giải thưởng này (được BTC trao giải vào đêm 30/12 vừa qua). Nhưng tôi quý giải thưởng này là được Bộ khoa học Công nghệ công nhận, như một cách nào đó thỏa được lòng mong mỏi của tôi hàng chục năm qua nghiên cứu, cải tiến để có một lò sấy mang thương hiệu Năm Nhã, made in Việt Nam sẵn sàng phục vụ bà con nông dân giúp hạt gạo Việt Nam đạt chất lượng tốt nhất, giảm tỷ lệ tấm và giúp bà con bảo quản lúa lâu dài không ẩm mốc, úa vàng...”

Ngoài ra, ông Nhã cũng chia sẻ, bí quyết thành công của mình cũng như lời chia sẻ với thế hệ trẻ khi bắt tay nghiên cứu khoa học chính là phải có sự lao động cần cù, bền bĩ và nhắm vào nhu cầu, lợi ích của bà con nông dân mình mà nghiên cứu sáng tạo. Vì khi bà con có lợi ích thì DN mình cũng sẽ có lợi, cùng phát triển với bà con nông dân. Theo ông Quả cho biết, hơn chục năm sản xuất đến này ông lắp đặt gần 1700 lò sấy cho bà con khắp trong vùng và cả ở nước bạn Campuchia...

Mô hình lò sấy lúa cải tiến vĩ ngang mini mà ông Năm Nhã thắng lớn ở cuộc thi Nhà sáng chế 2014
Đêm 30/12 vừa qua BTC đã tổ chức đêm gala trao giải nhất cho DN Năm Nhã với sản phẩm lò sấy lúa cải tiến.

Được biết, cuộc thi sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp với Cục sở hữu trí tuệ, đài truyền hình VN... cùng phối hợp tổ chức. Và đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (năm đầu tiên chỉ diễn ra ở 9 tỉnh, thành), theo đó mọi công dân Việt Nam khi có những giải pháp kỹ thuật có tính ứng dụng cao... đều có quyền đăng ký dự thi.
 
Khi các sản phẩm trải qua cuộc thi tuần (32 tuần), BTC chọn ra 5 sản phẩm vào vòng chung kết và BTC tiếp tục chọn ra 1 sản phẩm để trao giải nhất với trị giá giải thưởng là 400 triệu đồng tiền mặt.


Nguyễn Hành
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”