"Vua cá vàng" đắt đỏ giá tiền triệu, dân chơi vẫn mê mẩn

(Dân trí) - Chơi cá vàng không xa lạ với nhiều người, nhưng "vua cá vàng" thì không phải ai cũng biết tới.

"Vua cá vàng" đắt đỏ giá tiền triệu dân chơi vẫn mê mẩn

Cá vàng Ranchu hay còn gọi là "vua cá vàng" có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giống cá này được nhân chéo từ cá đầu sư tử của Trung Quốc.

Theo hội chơi, cá vàng Ranchu được coi là đỉnh cao của nghệ thuật nuôi dưỡng cá vàng ở Nhật Bản. Vì nó vừa thể hiện sự cao quý, thanh lịch vừa thể hiện cá tính mạnh mẽ. Cá vàng Ranchu có kích thước trung bình khi trưởng thành đạt từ 12 - 15cm. Một số cá thể có thể phát triển lên đến 20 - 30cm. Tuổi thọ của cá có thể lên đến 20 năm.

Vua cá vàng đắt đỏ giá tiền triệu, dân chơi vẫn mê mẩn - 1

Cá vàng Ranchu

Cá Vàng Ranchu có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau: đỏ trắng, trắng, cam trắng, đỏ đậm, vảy đỏ viền trắng, đốm đen vàng trắng. Giá hiện tại trên thị trường dao động từ vài trăm cho tới vài chục triệu đồng một con.

Giá cao, nhưng theo anh Thấu Minh Phong (TP Hải Dương), một người đã nhiều năm chơi dòng cá vua đặc biệt này thì hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Bởi dù giống cá này đẻ rất nhiều (mỗi lần từ vài trăm đến cả nghìn con), nhưng tỷ lệ lỗi xấu lại cực nhiều.

Vua cá vàng đắt đỏ giá tiền triệu, dân chơi vẫn mê mẩn - 2

Giống cá này được coi là vua của cá vàng

“Cá Ranchu đẻ cả nghìn con một lứa, nhưng khi lớn lên qua nhiều quá trình lọc chỉ giữ lại được vài con đến vài chục con xuất sắc. Đến khi cá lớn bằng 1 ngón tay thì số con có dáng đẹp còn lại rất ít”, anh Phong nói

Đó là chưa kể, việc nuôi cá từ giai đoạn to bằng 1 ngón tay tới lúc bằng 3 ngón tay rất tốn kém. Anh Phong phải mua trùn chỉ với giá 100 nghìn đồng/kg để cho ăn hàng ngày. Mỗi ngày trung bình đều tiêu tốn 1kg trùn chỉ và duy trì liên tục trong 3 tháng.

Vua cá vàng đắt đỏ giá tiền triệu, dân chơi vẫn mê mẩn - 3

Hình thù đặc biệt khiến giống cá này nhìn khá lạ lẫm

Để cá đạt kích thước bằng 4 ngón tay thì phải mất thêm nửa năm. Nếu bằng 5 - 6 ngón tay, thì lượng thức ăn tốn rất nhiều, ngoài ra còn phải phụ thuộc vào gene của cá.

Vì những lý do đó, cá vàng Ranchu đạt đủ các tiêu chuẩn như: lưng cong đều không lồi lõm, đuôi hợp với thân 1 góc 45 độ, điểm nơi đuôi hợp với thân cao hơn mắt, bụng hình trứng cân đối và đạt kích thước bằng 4 ngón tay trở lên thường có giá rất cao.

Hiện nay, loại cá Hybrid của Thái Lan đang là loại cá giá trị nhất mà anh Phong sở hữu. Giá mỗi con có thể tới 5 triệu đồng.

Vua cá vàng đắt đỏ giá tiền triệu, dân chơi vẫn mê mẩn - 4

Giá trị của cá có thể lên tới vài chục triệu đồng/con

Còn cá lỗi thì sẽ được anh Phong bán cho những người thích cá rẻ, nuôi vui, những người mới tập chơi. Giá của chúng tuỳ thuộc vào kích thước. Ở dạng cá bột, giá mỗi con chỉ từ 5 - 10 nghìn đồng. Cá to bằng 1 - 2 ngón tay thì giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. 

Loại cá lỗi này thường được người chơi như anh Phong bán đi để bù vào tiền thức ăn, điện nước cho cá.

Phong trào nuôi cá vàng Ranchu đang phát triển rất mạnh, cộng đồng người chơi dòng cá này tại Việt Nam cũng đang có số lượng thành viên khá lớn.

Thế Hưng

Đang được quan tâm