Vụ xuất "giả" để hoàn thuế thật: Cục Thuế "đánh xuôi", Tòa án "thổi ngược"?

Nguyễn Tuyền

(Dân trí) - Trong khi Cục Thuế TP.HCM có 2 quyết định thu hồi tiền hoàn thuế hàng trăm tỷ đồng của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức thì Tòa án Nhân dân TP.HCM lại tạm đình chỉ các quyết định nói trên.

Theo Cục Thuế TP.HCM, việc Tòa án Nhân dân TP.HCM bác hai Quyết định về việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức có thể gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cụ thể, trong văn bản số 1610 gửi Chánh án toàn án Nhân dân TP.HCM ngày 24/2, Cục Thuế TP.HCM nêu rõ, trong cuối tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021, Cục Thuế TP. HCM đã ban hành liên tiếp 2 Quyết định về việc khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế VAT của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức.

Vụ xuất giả để hoàn thuế thật: Cục Thuế đánh xuôi, Tòa án thổi ngược? - 1

Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 2 quyết định về khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế của Thủ Đức nhưng đều bị Tòa án Nhân dân TP.HCM tạm đỉnh chỉ

Tuy nhiên, ngay trong tháng 1/2021, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định về việc tạm đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TP.HCM. Sau đó Cục Thuế TP.HCM có khiếu nại nhưng Tòa án Nhân dân TP.HCM không chấp nhận.

vụ việc tiếp tục được Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC03), Công an TP.HCM.

Ngay sau đó, Cục thuế TP.HCM nhận được văn bản của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế VAT có rủi ro cao liên quan đến Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức và có kèm theo báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính với nội dung:

"Hải quan xác minh của Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu mà Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức khai báo cho phía Hong Kong: trong đó 2 lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO, đều không được nhập khẩu vào Hong Kong", Cục Thuế TP.HCM nêu.

Vụ xuất giả để hoàn thuế thật: Cục Thuế đánh xuôi, Tòa án thổi ngược? - 2

Văn bản của Cục Thuế TP.HCM gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM

"Phía Hải quan Campuchia cũng xác nhận, 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT CO,.LTD và AKCHALNAK TROP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019" - Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Cục Thuế TP.HCM nêu rõ: Theo kết quả phá án của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03 - Bộ Công an - C03 đã triển khai đồng loạt các biện pháp theo thủ tục tố tụng hình sự, như bắt 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi là làm giả..."

"Đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác" - Cục Thuế TP.HCM khẳng định.

Vụ xuất giả để hoàn thuế thật: Cục Thuế đánh xuôi, Tòa án thổi ngược? - 3

Khẳng định của Cục Thuế TP.HCM với Tòa án Nhân dân TP.HCM

Hành vi của các nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như: Tội buôn lậu, tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế, trốn thuế, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ....

Cục Thuế TP.HCM khẳng định 2 quyết định việc khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế VAT của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức được cơ quan này ban hành, sau đó bị Tòa án Nhân dân TP.HCM đình chỉ: là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Cục Thuế TP.HCM cho rằng, các quyết định tạm đình chỉ Quyết định của Cục Thuế TP.HCM mà Toàn án Nhân dân TP.HCM đưa ra có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào cho ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước.

Cục Thuế TP.HCM đề nghị Toàn án Nhân dân TP.HCM hủy bỏ các quyết định của mình để các quyết định của Cục Thuế TP.HCM được thực thi, đảm bảo thu hồi tiền thuế vào Ngân sách Nhà nước kịp thời. Nếu không "Doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào cho ngân sách Nhà nước, trách nhiệm thuộc về Tòa án Nhân dân TP.HCM".

Như Dân trí đưa tin những ngày qua, theo điều tra của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 - 2019, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.200 tỷ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 260 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi xác minh các thông tin từ Hồng Kông và Campuchia, số hàng xuất khẩu không có, tên doanh nghiệp nhận hàng phía đối tác, các thông tin hóa đơn, chứng từ đối tác nhập khẩu của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức đều không được phía cơ quan chức năng các nước xác minh, có dấu hiệu làm giả. Chính vì thế, doanh nghiệp trên đã chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.