Thứ sáu, 20/09/2013 - 13:40

Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn: Khởi tố cặp vợ chồng siêu lừa

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố bị can với 2 vợ chồng Nguyễn Văn Chung (SN 1967) và Tô Bích Liên (SN 1972) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi dùng các thủ đoạn cao tay để lừa chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
 >> Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố vợ chồng Nguyễn Văn Chung (SN 1967) Tô Bích Liên (SN 1972), trú tại số nhà 33, đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin từ cơ quan công an, cặp v chồng siêu lừa này đã dùng thủ đoạn huy động tiền với lãi suất cao để lừa đảo. Có 19 bị hại trên địa bàn tố cáo hành vi của cặp v chồng này lừa số tiền gần 310 tỷ đồng. Cơ quan công an TP Lạng Sơn đã tiếp nhận đơn tố cáo, xử lý vụ việc.

 C
 Cặp vợ chồng siêu lừa Chung - Liên vừa bị khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định bắt tạm giam bốn tháng với bị can Tô Bích Liên. Trong khi đó, bị can Chung xin lại cơ quan công an để an toàn tính mạng.

Nhiều chủ n của cặp v chồng Chung - Liên đồng thời là con n hàng chục tỷ đồng của các chủ n khác đã phải bỏ trốn khỏi địa phương. Nhiều chủ n rơi vào tình cảnh tan cửa nát nhà sau khi cặp v chồng Chung - Liên bị bắt.

Trước đó, như Dân trí đã có loạt bài đăng tải về vụ v n chấn động thành phố Lạng Sơn này. Từ năm 2010, cặp vợ chồng Chung - Liên tung tin chuẩn bị đáo hạn ngân hàng nên cần vay tiền với lãi suất cao. Vợ chồng Chung hứa sẽ trả mức lãi suất 2.000 đến 9.000 đồng/1 triệu đồng/một ngày. Với thủ đoạn tạo niềm tin ban đầu, vợ chồng Chung đã vay hàng trăm tỷ đồng, chủ nợ nhiều lên tới hàng chục tỷ đồng, người ít cũng vài chục triệu đồng. Nhiều người đã cầm cố cả đất đai, nhà cửa… để góp tiền cho vợ chồng Chung vay.

Theo người dân ở đây, thủ đoạn vay tiền của vợ chồng Chung là vô cùng cao tay. Mặc dù chỉ ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nhưng gia đình Chung từng sở hữu những ít nhất 2 chiếc xe hơi đắt tiền và đất cát thì rải rác ở rất nhiều nơi. Đặc biệt, Chung có biệt tài "chăm sóc khách hàng" cực tốt, khiến cho nhiều người cứ muốn cho Chung vay tiền thêm mãi. Ngoài mức lãi trên trời, vợ chồng Chung Liên rất biết lấy lòng người dân.

Riêng tại đoạn đường Bà Triệu - Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) quanh khu vực số nhà 33 nơi cặp vợ chồng siêu lừa này sinh sống, hàng chục gia đình bỗng chốc tan nát, khuynh gia bại sản vì trót đổ tiền cho cặp vợ chồng này vay lãi giá cao.

H
Hàng chục chủ nợ của cặp vợ chồng này rơi vào cảnh tan cửa nát nhà.

Đối với những người cho vợ chồng Chung vay tiền, Chung thường xuyên quà cáp hoặc biếu xén nhân những dịp kỷ niệm của người đó, đều bằng những món hàng hiệu đắt tiền hoặc những loại rượu, dược phẩm quý hiếm. Chung quan tâm chăm sóc đến sức khỏe gia đình con cái người cho vay, ân cần trìu mến thăm hỏi như thể đó chính là người thân của mình vậy.

Số nạn nhân nộp đơn tới Công an TP Lạng Sơn tố cáo bị vợ chồng Chung lừa đảo lên tới 19 người với tổng số tiền bị lừa đảo gần 310 tỷ đồng.

Ngay sau khi  vụ vỡ nợ xảy ra, nhiều ngân hàng trên địa bàn TP Lạng Sơn đã rà soát lại các khoản vay nợ của cặp vợ chồng này. Như ngân hàng BIDV chi nhánh Lạng Sơn cho biết vợ chồng Chung - Liên thế chấp là chiếc ô tô Acura biển số 12A-017.50 vay 1,7 tỷ đồng với thời hạn 11 tháng. Ngay khi biết cặp vợ chồng này bỏ trốn, phía ngân hàng đã kịp thời phối hợp với Công an TP Lạng Sơn thu giữ chiếc xe ô tô trên.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bà Trương Thị Hải Yến, hiệu phó kiêm Chủ tịch HĐQT trường THPT dân lập Phương Nam cùng hai bị can khác là Trương Thị Kim Dung, Mai Huy Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, bà Dung là em ruột còn Thành là con trai của bà Yến.

Do bà Yến trốn n, hơn chục chủ nợ đã “bao vây” trường THPT dân lập Phương Nam, thậm chí đưa cả gia đình vào trường ăn ở để đòi các khoản nợ đã cho bà Yến vay.

18 cá nhân đã gửi tới các cơ quan chức năng tố cáo bà Yến vay nợ số tiền trên 268 tỷ và 16 quyển sổ đỏ.

 

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất