Vụ thuê chặt chân tay: Chỉ là 1 trong 8.000 vụ trục lợi bảo hiểm mỗi năm

Dân trí Trung bình mỗi năm có tới 8.000 vụ trục lợi bảo hiểm, tốc độ gia tăng nhanh chóng tới hơn 30% số vụ trục lợi hàng năm. Mặc dù, tội danh này đã được đưa vào Bộ luật Hình sự sửa đổi, có thể bị phạt tù 5-10 năm tù nhưng các gói bảo hiểm tiền tỷ vẫn được cho là những món "mồi ngon" của các đối tượng.
>>Vụ thuê người chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm: Có dấu hiệu tội "Cố ý gây thương tích"
>>Trục lợi bảo hiểm: Nếu thành công, 1 vốn đổi 1.000 lời
>>Tự thuê người chặt chân tay, tạo hiện trường giả tai nạn để trục lợi tiền bảo hiểm

Trong tuần vừa qua, vụ việc một người phụ nữ là Lý T.N. 30 tuổi tại Phúc Thọ, Hà Nội thuê người để chặt chân, tay mình nhằm hưởng tiền bồi thường bảo hiểm lên tới 3,5 tỷ đồng đã gây rúng động dư luận cả nước.

Cấu kết với cán bộ địa phương để trục lợi bảo hiểm

Mặc dù đây không phải là vụ trục lợi bảo hiểm đầu tiên nhưng với tính chất của vụ việc, một lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, việc tự chặt chân, tay để trục lợi thì "xưa tới nay mới thấy lần đầu."

Rất nhiều chiêu bài trục lợi bảo hiểm nhưng thuê người chặt chân tay để đòi bồi thường đúng là xưa nay hiếm (ảnh: CAND)
Rất nhiều chiêu bài trục lợi bảo hiểm nhưng thuê người chặt chân tay để đòi bồi thường đúng là xưa nay hiếm (ảnh: CAND)

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, số vụ trục lợi đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, trong đó, bảo hiểm xe cơ giới và sức khỏe là hai lĩnh vực được các đối tượng "nhắm" tới khá nhiều.

Ông Lộc kể, từng có trường hợp một phụ nữ ở Phú Thọ biết chồng bị bệnh khó qua khỏi liền mua bảo hiểm của 5 công ty bảo hiểm khác nhau, chỉ 1 tháng sau đó, người chồng qua đời thì người vợ liền tới các công ty bảo hiểm đòi tiền bồi thường.

Trong quá khứ, ở Vũng Tàu từng có chuyện người nhà của một người bảo hiểm đã mất yêu cầu công ty bảo hiểm xử lý bồi thường, thời gian tử vong xảy ra sau đúng 1 tuần tham gia hợp đồng. Vụ việc chỉ được làm sáng tỏ khi nhân viên công ty bảo hiểm đến tận nghĩa trang để tìm đọc thông tin trên ngôi mộ xác minh ngày giờ mất và phát hiện gia đình người đã mất móc nối với chính quyền địa phương đẩy lùi ngày làm giấy chứng tử, rồi tiền hành mua bảo hiểm cho người đã chết.

Thậm chí, khoảng 10 năm trước cũng từng có vụ trục lợi bảo hiểm dưới dạng cấu kết với chính quyền xã cung cấp giấy chứng tử cho người thân bị mất tích, rồi làm đám ma, làm mồ giả. Qua đó cho thấy, trục lợi bảo hiểm diễn ra phổ biến và chỉ là 1 trong hàng nghìn vụ việc mỗi năm.

Tại AIA, các nhân viên và khách hàng thường được nghe tới một trường hợp điển hình: Khách hàng P tham gia bảo hiểm. Căn cứ vào các thông tin mà khách hàng cung cấp trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp thuận bảo hiểm cho khách hàng này theo đúng trình tự thủ tục.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực thì khách hàng yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm bênh hiểm nghèo – bệnh phổi mạn tính. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp bảo hiểm tìm hiểu thêm thông tin và thu thập được bằng chứng: trước khi tham gia bảo hiểm khoảng 8 tháng, khách hàng đã nhập viện với chẩn đoán “viêm phổi/hở van 2 lá”, trong tiền sử bệnh có ghi “đã điều trị lao phổi cách đây 3 năm”. Trường hợp này bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Số vụ trục lợi bảo hiểm tăng 31,3%/năm

Báo cáo của cục Quản lý - Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho thấy, trong giai đoạn 2007- 2014 cho thấy, tổng số vụ trục lợi bảo hiểm đã phát hiện và có bằng chứng cụ thể để từ chối chi trả bảo hiểm là gần 64.000 vụ, tăng trung bình 31,3%/năm (bình quân mỗi năm 8.000 vụ).

Tổng số tiền trục lợi giai đoạn này khoảng 850 tỷ đồng, trung bình gần 110 tỷ đồng/năm. Đấy là chưa tính đến những hồ sơ bồi thường có dấu hiệu trục lợi nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng để từ chối chi trả, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp bảo hiểm, gián tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Có những doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn, số vụ trục lợi lên đến con số 2.000 vụ/năm.

Trước đây, khi xảy ra trục lợi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng thông thường sẽ làm việc và dàn xếp với nhau. Tuy nhiên, mới đây, tội trục lợi bảo hiểm đã được đưa vào quy định tại điều 223, Bộ luật Hình sự sửa đổi. Theo đó, nếu có hành vi trục lợi số tiền bảo hiểm có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm... thì sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của ông Phùng Đắc Lộc, dù có chế tài, các gói bảo hiểm bồi thường tiền tỷ vẫn là những miếng mồi ngon với những kẻ trục lợi. Do vậy, dù phạt đi tù hay thậm chí nặng hơn, có thể vẫn có những người bất chấp để thực hiện hành vi của mình.

Còn theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Ngân hàng TPHCM, dù có xử lý thế nào thì trước tiên các doanh nghiệp bảo hiểm phải tự cứu mình trước. Theo đó, phải đảm bảo chặt chẽ từ khâu khai thác, bán hàng đến khâu bồi thường; khi có tai nạn xảy ra phải kịp thời đến hiện trường ghi nhận.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Nhà đầu tư ngoại mua gần 8% cổ phần Vietcombank
Nhà đầu tư ngoại mua gần 8% cổ phần Vietcombank

(Dân trí) - Hôm nay 29/8, GIC, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Vietcombank đã ra thông báo về việc hai bên ký kết một bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:33

Chính phủ Việt Nam sắp đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc
Chính phủ Việt Nam sắp đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

(Dân trí) - Tại hội chợ lần Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9 tới đây sẽ diễn ra Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc bên cạnh hội thảo xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:42

Ô tô cũ ế chưa từng có: Bán lỗ vẫn không có khách
Ô tô cũ ế chưa từng có: Bán lỗ vẫn không có khách

Kinh doanh xe cũ từ đầu năm tới nay luôn trong tình cảnh đìu hiu. Mặc dù giá xe cũ đã giảm từ 10-15%, nhất là với xe nhỏ, nhưng cũng rất ít khách. Hầu hết các cửa hàng bán xe cũ đều ngao ngán khi vắng bóng khách, nhiều ngày chẳng bán được chiếc nào.Ôtô cũ mất tiền oan: Đi mỗi năm lỗ hơn 100 triệuNhập 66 ôtô cũ thuế 0% mỗi nămÔtô cũ cũng không thoát khỏi thuế phí

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:00

“Truy” thiệt hại công sản: Liệu còn nhiều Trịnh Xuân Thanh?
“Truy” thiệt hại công sản: Liệu còn nhiều Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Theo quy định tại một Thông tư đang được Bộ Nội vụ dự thảo, trong trường hợp “sếp” DNNN gây thiệt hại sau khi đã thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc mới bị phát hiện gây thiệt hại thì vẫn phải bồi thường, hoàn trả, đặc biệt là sẽ không còn chuyện “cha chung không ai khóc”, nếu có lỗi tập thể thì vẫn bị truy trách nhiệm và phải hoàn trả với mức độ sai phạm của mỗi người.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:46

Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!
Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!

(Dân trí) - Nhà máy Bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư vào cuối năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Gần 10 năm triển khai và "rót" vào gần 3.000 tỷ đồng, đến nay, công trình ngàn tỷ đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ "khổng lồ".

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:15

Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?
Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?

Nhiều doanh nghiệp cho biết không thể cạnh tranh nổi với xe Trung Quốc lách thuế.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:46

5 triệu đồng/lần thẩm định cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp
5 triệu đồng/lần thẩm định cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Đây là mức thu đang được đưa ra lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp do Bộ Tài chính soạn thảo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giá vàng xuống đáy hơn 1 tháng, tỷ giá tăng mạnh
Giá vàng xuống đáy hơn 1 tháng, tỷ giá tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/8, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về đáy hơn 1 tháng qua. Ngược lại, tỷ giá trung tâm đột ngột tăng mạnh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:25

Xăng sinh học sắp cáo chung?
Xăng sinh học sắp cáo chung?

Lộ trình “phổ cập” xăng sinh học đến người tiêu dùng càng thêm gian nan bởi giá bán mặt hàng này gần như không còn khả năng cạnh tranh

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:15

Sự thật dây chuyền Tân Hiệp Phát: Những điều chưa biết về công nghệ Aseptic
Sự thật dây chuyền Tân Hiệp Phát: Những điều chưa biết về công nghệ Aseptic

“Ngay khi tiếp cận với dây chuyền Aseptic, tôi đã quyết tâm phải đưa công nghệ này về Việt Nam dù chi phí cao đến mấy để người tiêu dùng (NTD) trong nước có cơ hội sử dụng những sản phẩm tốt nhất mà nó tạo ra”.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:13

Hà Nội sốt biệt thự, nhà phố nội đô
Hà Nội sốt biệt thự, nhà phố nội đô

Trong giai đoạn này không khó để tìm mua một căn hộ chung cư với mức giá từ bình dân đến cao cấp tại khu vực nội đô Hà Nội. Nhưng điều này lại hoàn toàn ngược lại với sản phẩm biệt thự, liền kề, nhà phố khi số lượng dự án có những sản phẩm này rất hạn chế.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:12

Chọn gói hỗ trợ tài chính nào khi mua căn hộ?
Chọn gói hỗ trợ tài chính nào khi mua căn hộ?

Không có sẵn khoản tiền lớn, lại muốn sớm có được căn hộ hạng sang, tọa lạc ở vị trí đắc địa để an cư lạc nghiệp, lựa chọn duy nhất của các gia đình là dựa vào các gói hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng dừa sáp cấy phôi, cơ hội giúp nông dân làm giàu
Trồng dừa sáp cấy phôi, cơ hội giúp nông dân làm giàu

(Dân trí) - Cây dừa sáp khi ra quả sẽ cho tỷ lệ sáp cao gấp 3 đến 4 lần so với giống dừa ngoài tự nhiên sẽ mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Thủ tướng: Làm sao có "nhiều đại bàng" làm tổ ở Phú Yên
Thủ tướng: Làm sao có "nhiều đại bàng" làm tổ ở Phú Yên

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 28/8, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví Phú Yên như “cô gái đẹp đang ngủ quên” và yêu cầu tỉnh cần chú trọng xúc tiến những dự án lớn - những con chim đại bàng, để làm sao “nhiều đại bàng làm tổ ở Phú Yên”.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:34

Đường dây 'ngầm' chuyển chất độc Trung Quốc vào Việt Nam
Đường dây 'ngầm' chuyển chất độc Trung Quốc vào Việt Nam

Dù không phát hiện ra những vụ nhập lậu với số lượng lớn nhưng các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) khá nhiều. Thậm chí, cả người Trung Quốc cũng thâm nhập vào chợ vùng biên để bán chui thuốc BVTV cho người Việt. Những đường dây hoạt đông chui, bất hợp pháp này dường như không thể kiểm soát đang ngày ngày chuyển hóa chất độc hại từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:07

Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh
Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh

Giao dịch mua bán hoàn toàn qua mạng, thông qua ngân hàng, doanh nghiệp (DN) chuyển trả tiền mua hàng cho đối tác có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, đối tác ở Mỹ không nhận được tiền, mà oái oăm thay, số tiền gửi lại “chạy” tuốt sang … Vương quốc Anh. DN bức xúc đòi lại tiền, thì số tiền gửi về bị “ngót” gần… một nửa! Tại sao?

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:16

VAMC chỉ bán được chưa đầy 1% nợ xấu đã mua
VAMC chỉ bán được chưa đầy 1% nợ xấu đã mua

(Dân trí) - Trong số hơn 96.455 tỷ đồng nợ xấu mà VAMC đã mua của các tổ chức tín dụng trong nước năm 2014, số bán được chỉ đạt 627 tỷ đồng, đạt chưa đầy 1%. Báo cáo kiểm toán, quyết toán chuyên đề tài chính ngân hàng của Kiểm toán Nhà nước.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:00

Những con số bất ngờ thú vị về thị trường bất động sản Việt Nam
Những con số bất ngờ thú vị về thị trường bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Việc sử dụng internet trong việc tìm kiếm thông tin nói chung và tìm kiếm thông tin về bất động sản nói riêng trở thành thước đo về độ quan tâm của người dùng tới thị trường BĐS. Những con số tìm kiếm bất động sản trực tuyến góp phần phác họa bức tranh thị trường tương đối chính xác.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 10:14

Việt Nam thiếu điện: Giá điện lại tăng?
Việt Nam thiếu điện: Giá điện lại tăng?

Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng trong một tương lai không xa, khi nhu cầu tăng cao và các nguồn năng lượng đầu vào truyền thống như than, khí... đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, giá điện bình quân tại Việt Nam hiện là 7,27 cent Mỹ cho 1 kwh, trong khi tại Thái Lan là 12,7 cent, nhưng sản phẩm của Thái Lan vẫn có giá cạnh tranh hơn, so với Việt Nam.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:42

Bội chi ngân sách "vượt rào" 25.300 tỷ đồng so với Quốc hội duyệt
Bội chi ngân sách "vượt rào" 25.300 tỷ đồng so với Quốc hội duyệt

(Dân trí) - Báo cáo con số bội chi năm 2014, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định, năm 2014 số bội chi Ngân sách Nhà nước được (NSNN) Quốc hội phê duyệt chỉ hơn 224.000 tỷ đồng, nhưng con số thực tế đã vượt quy định hơn 25.300 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:23

Sửa các Luật về đầu tư, kinh doanh: Kiên quyết loại bỏ "cài cắm" lợi ích nhóm
Sửa các Luật về đầu tư, kinh doanh: Kiên quyết loại bỏ "cài cắm" lợi ích nhóm

(Dân trí) - Dự thảo Luật về một luật sửa nhiều luật đang được cơ quan soạn thảo cùng các bên liên quan đưa ra lấy ý kiến chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN), trong đó phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật này là tất cả các quy định của luật chuyên ngành có liên quan đến đầu tư, kinh doanh sẽ được điều chỉnh.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:00

Quảng Nam: Khấm khá nhờ ươm giống cây rừng ở biển
Quảng Nam: Khấm khá nhờ ươm giống cây rừng ở biển

(Dân trí) - Nghề ươm trồng giống cây lâm nghiệp ở vùng biển Duy Hải (Duy Xuyên, Quảng Nam) mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, nhiều hộ dân cũng dần khấm khá nhờ loại cây này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:00

Khẩn cấp lấy mẫu gần 4.000 tấn hải sản tồn kho tại miền Trung
Khẩn cấp lấy mẫu gần 4.000 tấn hải sản tồn kho tại miền Trung

Theo lãnh đạo Bộ NNPTNT, gần 4.000 tấn hải sản đang tồn kho tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế sau sự cố Formosa cần được khẩn cấp lấy mẫu kiểm tra để tiêu hủy đối với hải sản không bảo đảm an toàn.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:28

Vụ công ty thủy sản bơm tạp chất: Trả hồ sơ cho đoàn kiểm tra Trung ương “tự” xử lý
Vụ công ty thủy sản bơm tạp chất: Trả hồ sơ cho đoàn kiểm tra Trung ương “tự” xử lý

(Dân trí) - Ngày 27/8, tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan này vừa trả hồ sơ cho Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương để "tự" xử lý vụ tôm bơm tạp chất tại Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái).

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:20