Vụ "thanh sắt cắm xuyên nhà dân": Chủ đầu tư lên tiếng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã ra quyết định xử phạt vì để rơi vãi vật liệu đồng thời hướng dẫn rà soát công tác che chắn tại công trình thi công dự án Opal Garden. Phía chủ đầu tư dự án này cũng khẳng định công trình vẫn tiếp tục thi công.

Liên quan đến vụ "thanh sắt rơi cắm xuyên nhà dân", sáng 30/8, đại diện truyền thông Tập đoàn Đất Xanh, chủ đầu tư dự án Opal Garden (đường số 20, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đã có thông tin phản hồi vụ việc.

Theo đó, phía Đất Xanh khẳng định, đến thời điểm hiện tại công ty chưa hề nhận được bất kỳ quyết định đình chỉ thi công nào của dự án Opal Garden từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, đại diện truyền thông Đất Xanh cũng thừa nhận: "Trong quá trình thi công một dự án lớn, chắc chắn sẽ có những sự cố như lún, nứt nhà dân, gây tiếng ồn và bụi bặm... Những vấn đề này, Đất Xanh không né tránh và đã chủ động mua bảo hiểm xây dựng để khi xảy ra sự cố sẽ giải quyết cho người dân một cách thỏa đáng".

"Tuy nhiên, nếu để bảo hiểm đánh giá mức độ thiệt hại và đền bù cho người dân thì sẽ rất chậm, vì vậy Đất Xanh đã chủ động gặp gỡ những hộ dân xung quanh dự án Opal Garden có bị ảnh hưởng và đã có phương án đền bù thỏa đáng cho người dân", phía Tập đoàn Đất Xanh cho biết.

Một số hình ảnh nứt tường nhà dân gần công trình thi công dự án Opal Garden
Một số hình ảnh nứt tường nhà dân gần công trình thi công dự án Opal Garden

Liên quan đến việc nhà thầu thi công làm rớt thanh sắt vào dãy nhà trọ ngay bên cạnh dự án ngày 24/8, đại diện truyền thông của Đất Xanh chia sẽ thêm: Đây là sự cố ngoài ý muốn và ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty đã có phương án xử lý bằng cách thuê lại toàn bộ dãy nhà trọ của ông Nguyễn Thành Trung trong vòng 1 năm với chi phí thuê gần 200 triệu đồng và yêu cầu chủ nhà trọ di dời người dân ra khỏi khu vực, để đảm bảo an toàn trong thời gian thi công công trình. Về nhà thầu thi công dự án Opal Garden, Đất Xanh sẽ có phương án xử lý cụ thể.

"Chính vì công ty đã thỏa thuận thuê lại dãy nhà trọ của ông Nguyễn Thành Trung với chi phí nêu trên, một số hộ dân gần dự án cũng bị thiệt hại biết được thông tin đã cố tình gây áp lực cho Đất Xanh, buộc Đất Xanh phải bồi thường cao hơn rất nhiều so với mức thiệt hại thực tế và đã làm đơn gửi cho các cơ quan báo chí gây áp lực với Đất Xanh", thông tin từ bộ phận truyền thông Đất Xanh nêu rõ.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí ngày 29/8, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã yêu cầu tạm dừng để khắc phục. Khi PV hỏi: Tạm dừng có hiệu lực từ ngày nào?" thì cán bộ thanh tra này từ chối cung cấp thông tin cụ thể với lý do bận họp.

Sáng 30/8, trả lời PV Dân trí về vụ việc trên, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM này cho biết những rơi vãi vật liệu xảy ra tại dự án Opal Garden thì bị xử phạt.

Sở đã có hướng dẫn và công ty cũng đồng ý rà soát lại công tác che chắn. Khi ổn định thì người ta làm. Việc rơi vãi vật liệu xây dựng thì giữa chủ đầu tư và người dân thỏa thuận. Hiện đã thỏa thuận xong.

"Những rơi vãi trên chỉ là rủi ro. Rủi ro thì không lường trước được. Còn công tác phòng ngừa thì người ta đã làm hết rồi. Đã có quyết định xử phạt số tiền 17,5 triệu đồng và yêu cầu tạm dừng. Chủ đầu tư cũng đã trao đổi với mình là đã tạm dừng để rà soát lại công tác che chắn. Trao đổi nhau thôi chứ có gì là văn bản", lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM nói.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 9h ngày 24/8, trong lúc thi công tại dự án Opal Garden do tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, một thanh sắt to, dài khoảng 6m bất ngờ lao thẳng từ tầng 9 của công trình xuống, đâm xuyên qua mái tôn, vào trong phòng của người dân.

Chị Phạm Thị Huyền (27 tuổi, quê Hải Dương) kể, lúc này chị đang bồng con 2 tháng tuổi, nằm trên võng thì bất ngờ thanh sắt ở đâu rớt xuống cắm sâu vào mặt đất, cách nơi mẹ con chị nằm chừng gang tay.

Vụ việc đã khiến cho mẹ con chị Huyền một phen kinh hoàng. Rất may sự cố không ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ con chị Huyền.

Biên bản thỏa thuận của Đất Xanh với người dân
Biên bản thỏa thuận của Đất Xanh với người dân

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức (trực thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM) phối hợp các ban ngành liên quan đã có mặt làm việc với đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và chủ khu nhà trọ có căn phòng bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Thành Trung, chủ dãy nhà trọ trên đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm dừng thi công dự án Opal Garden để giải quyết vụ việc. Đồng thời ông Trung cũng yêu cầu đơn vị thi công ứng trước 1 năm tiền thuê đối dãy phòng trọ với tổng số tiền 198 triệu đồng.

Không chỉ để xảy ra vụ thanh sắt rơi xuống phòng trọ của dân, mới đây, nhiều hộ dân xung quanh khu vực dự án Opal Garden còn gửi đơn "kêu cứu" vì công trình này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, nhiều lần như vật liệu rơi vãi, nứt nhà, ô nhiễm tiếng ồn…

Công Quang