Thứ tư, 06/04/2016 - 13:22

TP.HCM:

Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào?

Dân trí

Muốn nhận được món quà “khủng” trị giá hàng triệu USD, các nạn nhân đã bị nhóm lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu đưa vào kịch bản như phải chi tiền phí “bôi trơn” hải quan, lo lót công an kinh tế, phí vận chuyển…qua đó chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng một cách dễ dàng.

k1-1459841541011

Đường dây lừa đảo chuyên nghiệp do người nước ngoài cầm đầu bị bắt giữ

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM đang mở rộng điều tra đường dây lừa đảo do người nước ngoài chủ mưu. Hiện PC46 đang tạm giữ Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi, quốc tịch Nigeria), Onu Chinonso Peter (31 tuổi, quốc tịch Nigeria), cả 2 đều đang lưu trú tại Q.12; Trần Viết Hùng, Lê Thị Mai Phương (cả 2 đều 34 tuổi, ngụ Q.12, Phương là vợ Hùng); Nguyễn Thị Tuyết (25 tuổi, ngụ Q.7), Lê Văn Nhóc (21 tuổi, ngụ Tây Ninh), Phạm Trường Thành (23 tuổi, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (26 tuổi, ngụ Bình Thuận) để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án này, PC45 cũng đã làm việc với các nạn nhân bị đường dây lừa đảo này chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Chị T.A (ngụ Đà Nẵng) khai báo, mẹ chị đi du lịch nước ngoài, làm quen với một người bạn ở đó. Trong khi còn chưa về nước, người bạn mới quen này báo có gửi món quà nhân dịp sinh nhật của bà về Việt Nam theo địa chỉ bà cung cấp trước đó. Tin là thật, mẹ chị T.A báo cho con gái ở nhà nhận giúp.

Vài ngày sau đó, chị T.A. bất ngờ nhận được điện thoại của một người tự nhận là bên chuyển phát nhanh thông báo món quà đã về tới Việt Nam, nhưng đang bị hải quan giữ tại sân bay Nội Bài vì bên trong có 1,2 triệu USD. Để lấy được món quà này, nhân viên công ty chuyển phát nhanh đề nghị chị chuyển tiền “bôi trơn” cho hải quan để lấy hàng ra. Tin tưởng thông tin là thật, chị T.A chuyển một khoản tiền theo yêu cầu vào số tài khoản của người có tên Lê Văn Nhóc.

Nhận được tiền, Nhóc thông báo cho chị T.A. món quà đã được thông quan, tuy nhiên lại bị Công an kinh tế TP. Hà Nội giữ lại, muốn nhận quà thì phải chuyển tiền tiếp tục để “lo lót”. Tưởng thật, chị T.A. đã chuyển một khoản tiền nữa theo yêu cầu của Nhóc.

Tưởng chừng món quà đã “êm xuôi”, thì chị T.A. choáng váng khi nhận được điện thoại của một người tự xưng là Công an kinh tế Hà Nội thông báo số tiền này vi phạm pháp luật Việt Nam, yêu cầu chị nộp thêm tiền để “chạy”, nếu không mẹ chị sẽ bị “dính líu tới pháp luật, có thể bị bắt”.

Quá sợ hãi, chị T.A lần lượt làm theo yêu cầu của những người chưa từng gặp mặt, liên tục chuyển tiền theo hướng dẫn của họ. Chỉ trong ít ngày, tổng số tiền chị T.A. chuyển cho nhóm lừa đảo đã lên tới hơn 2,1 tỉ đồng. Chỉ tới khi được cán bộ của Phòng PC46, Công an TP.HCM điện thoại thông báo, chị mới biết mình bị lừa.

Một nạn nhân khác của đường dây lừa đảo này là chị Ngô Thị Hồng C. (ngụ TP.HCM), từ tháng 1 đến 2/2016, qua mạng xã hội facebook, chị C. quen với một người xưng tên Brian Ronald (thực chất là Ihugba Augustine Chinonso lấy tên giả là Brian Ronald – PV) gửi tin nhắn làm quen. Khi hai bên nảy sinh tỉnh cảm, chị C. được Brian Ronald gửi tặng món quà, Brian Ronald “rỉ tai” cho chị C. biết trong quà có tiền, gửi để chị C. xài trước, hi vọng một ngày sớm nhất sẽ tới Việt Nam gặp mặt.

Cũng với chiêu trò, phí vận chuyển, bị “kẹt” ở hải quan rồi đến việc dây dưa vào đường dây rửa tiền, các đối tượng đã lừa chị C. chuyển hơn 200 triệu đồng vào số tài khoản mà bọn chúng đưa ra.


Nhiều tang vật được thu giữ

Nhiều tang vật được thu giữ

Chỉ đến khi, chị C. nghi ngờ và tìm hiểu về người bạn ngoại quốc quen qua mạng thì phát hiện hình ảnh của bạn trai là hình của một quan chức nước ngoài. Vừa tìm kế kéo dài, chị C. vừa trình báo cơ quan điều tra và từ nguồn tin báo này, PC46 đã lần ra cả nhóm lừa đảo.

Cũng với chiêu thức tặng quà “khủng”, ông H. (ngụ Hà Nội) cũng sập bẫy đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này. Đầu tháng 3/2016, ông H. nhận được một tin nhắn bằng tiếng Anh từ số điện thoại của bạn đã trúng giải thưởng 1 triệu USD của một quỹ tại Mỹ. Nội dung tin nhắn cho ông H. địa chỉ email để liên lạc, nhận giải thưởng.

Sau nhiều lần liên lạc qua lại bằng email để làm “thủ tục”, ông H. được phía đối tác thông báo tôi phải nộp các khoản thuế, phí để nhận thưởng, bắt đầu là hơn 3.800 USD. Tiếp đến, ông H. lại nhận được thông báo phải nộp thêm 29.000 USD. Tổng số tiền đến khi ông H. đã chuyển cho nhóm lừa đảo hơn 3,5 tỷ đồng. Nếu không được PC46 thông báo kịp thời, có khả năng ông H. sẽ bị lừa tiếp 46.000 USD.

PC46 Công an TP.HCM kêu gọi ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo chuyên nghiệp này đến cơ quan công an trình báo.

Trung Kiên

Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào? - 3
Đáng quan tâm