Chủ nhật 23/02/2014 - 11:25

Vụ Rừng Toàn Cầu: Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy

Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh) xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa với các hình thức hoạt động “từ thiện” khá bí ẩn. Nhiều cơ quan chức năng chưa biết gì về hoạt động này.
>>Giải mã bí mật "Rừng Toàn Cầu": Đề nghị công an vào cuộc
>>“Choáng” với nguồn tiền 39 tỷ USD của Rừng Toàn Cầu
>>Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ

Vụ Rừng Toàn Cầu:Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy
Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang (xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa)- nơi Cty Hiển Vinh tổ chức gặp gỡ, ký hợp đồng, cấp giấy chứng nhận cổ phiếu hồi tháng 10/2013. Ảnh: Hoàng Lam

Người lạ đưa thư?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Cắt bệnh "nhờn thuốc" trên sàn chứng khoán

Ngành gỗ trước TPP: Nhiều thách thức nhưng phòng bị yếu

Ta và Tây làm quảng cáo tại Việt Nam

EVN xây nhiệt điện tỷ Đô tại Thái Bình

Cô Nguyễn Thị Thuận - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: Khoảng tháng 10/2013, khi đang làm việc tại trường, một học sinh của trường nói có người bảo em cầm thư này đưa cho cô. Sau đó, học sinh này đưa cho tôi một lá thư, bên trong có giấy mời của Cty Hiển Vinh, ghi rõ thời gian, địa điểm gặp gỡ tại xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa). Nội dung buổi gặp mặt là để Cty thực hiện chương trình từ thiện đối với các hộ neo đơn, gia đình chính sách, các trường mầm non khó khăn... Buổi gặp mặt có hàng trăm người, trong đó có nhiều người nói giọng phía Nam.

Cũng với hình thức thủ tục rất đơn giản, Trường Mầm non xã Hoằng Tiến được phía Cty trên cấp cho tờ phiếu ghi giá trị 17 tỷ đồng với nhiều lời hứa hẹn.

“Ngay sau khi tham gia cuộc gặp gỡ trên khoảng hai ngày, một số đồng chí Công an huyện Hoằng Hóa đã về nhà trường nghe tường trình và xem xét các giấy tờ mà Cty đưa cho chúng tôi và khuyến cáo nhà trường cẩn thận với hình thức “từ thiện” lạ này. Từ khi nhận giấy cổ phiếu 17 tỷ đến nay, chúng tôi không hề nhận được tiền hoặc liên hệ nào từ phía Cty” - cô Thuận cho biết thêm.

Ông Phạm Bá Oai - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa nói: Không rõ bằng hình thức nào đó mà Cty Hiển Vinh lại tập trung đông người tại Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang, thôn 2, xã Hoằng Ngọc vào tháng 10/2013. Ngay khi nhận được thông tin, tôi đã chỉ đạo Công an huyện Hoằng Hóa vào cuộc, xác minh. Lực lượng công an đã gặp gỡ từng cá nhân, đơn vị trên địa bàn tham gia buổi gặp gỡ trên.

Qua tường trình của các cá nhân, đơn vị thì cơ bản họ được phía Cty chủ động gửi giấy mời, hướng dẫn ký các hợp đồng và cấp phiếu cổ phần. Đến thời điểm cơ quan công an vào cuộc, chưa cá nhân, đơn vị nào bị mất tiền chi phí khi tham gia ký những hợp đồng cấp cổ phiếu trên. Có mặt tại Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang (xã Hoằng Ngọc) chiều 21/2, khi nói về sự kiện Cty Hiển Vinh tổ chức làm tự thiện, một người tự xưng là Lê Trọng Kiên- người giúp việc ở khu di tích cho biết: Họ có văn bản của Chính phủ, họ liên hệ để tổ chức làm từ thiện. Trước tôi có văn bản này, giờ tôi không giữ nó nữa, không biết ở đâu.

Qua trao đổi với một số trường hợp ký hợp đồng, nhận cổ phiếu khác cho thấy, các cá nhân, tổ chức trên đều nhận giấy mời gặp gỡ do người được Cty nhờ chuyển.

Ảnh hưởng đến thu hút vốn, nhà đầu tư?

Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn vườn quốc gia Bến En được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 2/2010. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới triển khai được mục kiểm kê, còn lại chưa có bất kỳ hạng mục nào được triển khai, do nhà đầu tư chưa đủ vốn. Hiện tại, các hộ dân có đất trong vùng dự án chưa được nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, nên UBND huyện đã thông báo người dân tiếp tục sản xuất bình thường. Về thông tin Cty CP tập đoàn phát triển Rừng Toàn Cầu đã đầu tư 8.361 tỷ đồng vào dự án này, ông Lê Việt Hà- Chánh văn phòng UBND huyện Như Thanh (nơi dự án được phê duyệt) cho hay: Việc tổ chức, doanh nghiệp nào đó đưa ra các thông tin về đầu tư nguồn vốn lớn vào dự án nhưng lại không có thật sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào các dự án. Ngoài ra, cũng làm ảnh hưởng tâm lý người dân ở vùng dự án...

Đại tá Trần Văn Thực- Chánh văn phòng, kiêm phát ngôn báo chí của Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, công an tỉnh Thanh Hóa chưa nhận được phản ánh của cá nhân, đơn vị về những hoạt động “từ thiện” không bình thường của Cty Hiển Vinh. Ngay khi có thông tin trao đổi của báo Tiền Phong, chúng tôi đã tiến hành xác minh địa chỉ mà chi nhánh Cty đăng ký tại Thanh Hóa là ở Lô 26, đường Bà Triệu, P.Đông Thọ, TP Thanh Hóa thì không thấy hiện diện công ty này mà là văn phòng hoạt động của cơ quan khác.

“Nhiều năm trước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có xảy ra tình trạng một số cá nhân, tổ chức về các xã thu gom sổ đỏ và các quyết định giao đất. Họ cho biết, mục đích là để đầu tư vào một dự án phát triển rừng, sẽ có lợi nhuận cao. Thực tế, dự án không được triển khai. Năm 2013, tình trạng này tái diễn ở một số địa phương của tỉnh. Qua điều tra của cơ quan công an, đã thu lại được gần 1.000 sổ đỏ và các quyết định giao đất từ các cá nhân, tổ chức khác. Số giấy tờ này đã giao lại cho người dân vào thời điểm cuối năm 2013”- Đại tá Nguyễn Văn Bính- Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Làm từ thiện hàng nghìn tỷ đồng bằng giấy!

Ngày 25/1/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn 694 chỉ đạo phòng ngừa hoạt động từ thiện có dấu hiệu nghi vấn của một số Cty thuộc tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty”. Trong đó, nêu rõ Khối liên doanh các công ty (KLD) không có thực lực về tài chính, triển khai các dự án không có thật trên địa bàn tỉnh và làm từ thiện dưới hình thức tài trợ cho các hộ dân vùng khó khăn... với số tiền hàng nghìn tỷ đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần chưa có giá trị pháp lý của các Cty thuộc KLD. Nhưng thực tế, không có hoạt động cấp vốn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 12/2/2014, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đã có văn bản khuyến cáo và yêu cầu các đơn vị không ký hợp tác đầu tư cũng như không làm hồ sơ nhận tài trợ của các công ty thuộc KLD; thống kê, rà soát, báo cáo các hoạt động có liên quan của đơn vị (nếu có); phải báo cáo Sở xem xét trước khi có ý kiến đầu tư, hỗ trợ cho phát triển lâm nghiệp...

Chiều 22/2, ông Lê Văn Đốc- Phó giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa nói: Sau khi có văn bản gửi các đơn vị, đến thời điểm này, Sở chưa nhận được báo cáo nào của từ các đơn vị phản ánh tình trạng được mời gọi đầu tư như trên.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cung cấp danh sách các Cty thuộc KLD gồm 8 Cty: Cty Hiển Vinh - Nha Trang (chủ tịch HĐQT là Cao Văn Xứng); Cty Phúc Thịnh- Hà Nội (chủ tịch HĐQT là Cao Văn Xứng); Cty Rừng bền vững toàn cầu- Hà Nội (chủ tịch HĐQT là Cao Thị Thu Trang); Cty cổ phần quốc tế đầu tư và phát triển Minh Cường- TP Kom Tum (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trọng); Cty cổ phần phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh toàn cầu - TPHCM (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trọng); Cty phát triển rừng toàn cầu - TPHCM (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trí); Cty cổ phần phát triển bền vững nông lâm nghiệp Việt Nam - TP Cần Thơ (chủ tịch HĐQT là Cao Thị Thu Trang); Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú - TPHCM (chủ tịch HĐTV là Cao Thị Thu Trang).
 
Theo Hoàng Lam
Tiền Phong

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Vụ Đức Long Gia Lai “sập hầm” tại Đà Nẵng”: Bộ GTVT sẽ làm việc với Tập đoàn
Vụ Đức Long Gia Lai “sập hầm” tại Đà Nẵng”: Bộ GTVT sẽ làm việc với Tập đoàn

Chiều nay (24/2), Bộ Giao thông Vận tải sẽ họp vào cùng với đầy đủ các vụ, cục của ngành giao thông trung ương để nghe báo cáo về vụ “sập hầm” của bến xe Phía Nam Đà Nẵng (BX Phía Nam) do TĐ Đức Long đầu tư tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:58

Giá vàng đồng loạt đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng đồng loạt đi xuống phiên đầu tuần

(Dân trí) - Sáng nay 24/2, giá vàng trong nước giảm nhẹ khi giá vàng giao ngay tại châu Á giảm khá mạnh, tới gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được duy trì ở mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:24

Nhật Tân sốt đất gửi đào sau Tết
Nhật Tân sốt đất gửi đào sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều chủ vườn ở Nhật Tân không dám nhận thêm đào của khách gửi nhờ chăm sóc sau Tết dù được trả giá cao vì không còn đất.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:00

Buôn cây kiểng, bán văn phòng phẩm cũng có thể thành tỉ phú
Buôn cây kiểng, bán văn phòng phẩm cũng có thể thành tỉ phú

Trong danh sách 125 người giàu nhất Trung Quốc đại lục được công bố mới nhất, phần lớn đều là những lão làng trong ngành xây dựng và dệt may. Nhưng vẫn có tỉ phú trẻ khởi nghiệp từ những ngành nghề rất bình thường và thành công nhờ vào sự quyết tâm, dám đối mặt với rủi ro và đứng dậy sau mỗi thất bại.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:46

Chuyện đại gia Việt không ngán Mỹ
Chuyện đại gia Việt không ngán Mỹ

Đầu năm mới đã phải đón những tin xấu từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, đã lường trước điều này, các đại gia Việt đã chủ động chuẩn bị và không ngán những rào cản trên thị trường Mỹ.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:05

Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần trong vụ “bầu Kiên”
Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần trong vụ “bầu Kiên”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ CA xác định, việc 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần từ các nhân viên của ngân hàng ACB là trái quy định. Theo đó, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra đối với 22 ngân hàng này bằng một vụ án khác.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:51

Bất động sản ở TPHCM”: Từ “hoành tráng” đến “hoang tàn”
Bất động sản ở TPHCM”: Từ “hoành tráng” đến “hoang tàn”

Những căn biệt thự này từng một thời được chào bán với giá hàng tỉ đồng, nay lâm vào cảnh "trơ gang cùng tuế nguyệt".

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:33

Ngóng thương lái Trung Quốc!
Ngóng thương lái Trung Quốc!

Bất chấp việc thương lái Trung Quốc mất dạng sau thời gian thao túng tiêu thụ khiến khoai lang rớt giá thê thảm, hiện nông dân ở Vĩnh Long vẫn đua nhau trồng.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:27

Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng
Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng

Trong vai người có đất rừng nhưng thiếu vốn đầu tư, PV Tiền Phong đến trụ sở Cty CP Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu (một Cty con của Cty Rừng Toàn Cầu) tại số 33 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm sự “hỗ trợ” và được yêu cầu nộp hơn 27 triệu đồng kèm hồ sơ…

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:18

Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay
Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay

Đã qua rằm tháng Giêng nhưng sức mua ở các chợ trên địa bàn TP.HCM giảm sâu đến không ngờ. Dịch cúm gia cầm lại bùng phát khiến nhiều tiểu thương méo mặt. Chưa bao giờ việc buôn bán, làm ăn khó khăn như hiện nay.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 04:06

 Những mánh khóe ép khách khi đáo nợ ngân hàng của nhân viên tín dụng
Những mánh khóe ép khách khi đáo nợ ngân hàng của nhân viên tín dụng

Anh Đăng, chủ cơ sở kinh doanh đồ nhựa đang loay hoay với khoản vay 400 triệu sau vài ngày nữa sẽ đáo hạn ngân hàng. Chưa xoay ra tiền mặt trả nợ mà lại vẫn muốn vay lại khoản vay đó để tiếp tục có vốn kinh doanh. Nhân viên ngân hàng T gợi ý anh Đăng tìm tới tín dụng đen để tất toán khoản vay cũ của ngân hàng, sau đó vài hôm sẽ giải ngân khoản vay mới…

Chủ nhật, 23/02/2014 - 03:03

"Cú sốc" tỷ đô
"Cú sốc" tỷ đô

Là di sản văn hóa nhưng cầu Long Biên lại nằm trên tuyến đường sắt quốc gia kết hợp với đường sắt đô thị sắp hình thành; dưới sông, cầu bị xem là rào cản đối với tàu thuyền cỡ lớn.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
100.000 tỷ đồng sắp được tung vào bất động sản?
100.000 tỷ đồng sắp được tung vào bất động sản?

(Dân trí) - Một gói tín dụng lên tới 100.000 tỷ đồng tập trung chủ yếu vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình đang được xem xét.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 11:15

Giá vàng tiếp tục tăng sau 3 tuần đi lên liên tiếp?
Giá vàng tiếp tục tăng sau 3 tuần đi lên liên tiếp?

(Dân trí) - Sau hai tuần đi lên mạnh mẽ, giá vàng thế giới tuần qua đã có những phiên củng cố, nhưng vẫn tiếp tục tăng thêm 0,38%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố kỹ thuật.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:25

EVN xây nhiệt điện tỷ "đô" tại Thái Bình
EVN xây nhiệt điện tỷ "đô" tại Thái Bình

(Dân trí) - Đây là dự án trọng điểm của Chính phủ do EVN làm chủ đầu tư. Theo dự kiến, tổ máy 1 sẽ được vào vận hành vào tháng 11/2017 và toàn bộ công trình hoàn thành trong quý II/2018.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:18

Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?
Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?

Từ giữa tháng 2-2014 đến nay, cụ Trần Văn Tiệp (99 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đã được anh Trần Phương Hồng (con trai út) đưa ra tỉnh Bình Thuận 4 lần để triển khai việc tìm kiếm “kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:36

Chê phố khó ở, đại gia ôm tiền về quê
Chê phố khó ở, đại gia ôm tiền về quê

Khi đời sống ngày càng phát triển, việc giải quyết một chỗ ở đơn thuần sẽ không còn là mối bận tâm thường trực. Thay vào đó là câu hỏi: “Ở như thế nào?”. Không ít đại gia bỏ phố đã về quê “giấu mình” vào khung cảnh bình yên, tách khỏi chốn đô thị ồn ào, bụi bặm.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 06:02

Cuộc vây bắt bầu Kiên diễn ra như thế nào?
Cuộc vây bắt bầu Kiên diễn ra như thế nào?

18h30, gần 60 trinh sát ập vào Ngân hàng ACB, phát hiện ông Kiên đang nép vào một góc ở tầng 4 tối om. Đi qua người chỉ huy cao nhất của công an ở đây, ông Kiên hỏi: "Anh ở C nào? C nào bắt tôi đây?".

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:50

Rau rẻ như... rác
Rau rẻ như... rác

(Dân trí) - Những hộ trồng rau xà lách xoong, giá rau bị rớt khi “tết về, tết đi” đã thành “thói quen”. Nhưng với nhiều hộ trồng cá chua, củ cải,…ở một số tỉnh ĐBSCL thì đang bị “sốc” khi giá rau rớt thê thảm, chỉ còn 500 - 1.500 đồng/kg cà chua hay củ cải.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:59

Ngân hàng đua hạ lãi suất huy động vì ế vốn
Ngân hàng đua hạ lãi suất huy động vì ế vốn

(Dân trí) - Một số ngân hàng cổ phần đang lần lượt công bố hạ lãi suất huy động cả kỳ hạn ngắn và hạn dài. Liệu khối cổ phần có tạo ra được xu hướng giảm lãi suất mạnh mẽ như trước đây, hay chỉ là nhất thời trong bối cảnh tín dụng tăng kém?

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:56

Khám phá biệt thự 380 tỷ đồng dành cho người độc thân
Khám phá biệt thự 380 tỷ đồng dành cho người độc thân

(Dân trí) - Một biệt thự có thiết kế phù hợp với những người tôn thờ “chủ nghĩa tự do” đang được rao bán ở Los Angeles, Mỹ, với mức giá 17,9 triệu USD, tương đương xấp xỉ 380 tỷ đồng.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:31

Ngân hàng Quốc Dân có tổng giám đốc sau 8 tháng để trống
Ngân hàng Quốc Dân có tổng giám đốc sau 8 tháng để trống

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân - NCB (tiền thân là Ngân hàng TMCP Nam Việt - một trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu) vừa công bố Quyết định bổ nhiệm tổng giám đốc sau 8 tháng để trống.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 11:15

“Làm gì có doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải”
“Làm gì có doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải”

“Chẳng có bộ nào có doanh nghiệp cả, nói doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải nghe thô lắm ông Thăng ơi".

Thứ bảy, 22/02/2014 - 11:02

Đại gia quá nổi, chơi trội và rỗi hơi
Đại gia quá nổi, chơi trội và rỗi hơi

Với người giàu có, họ thường tận dụng thời gian từng giờ từng phút để làm giàu. Nhưng cũng có đại gia lắm lúc rảnh rỗi không biết làm gì lại nghĩ ra những việc mà nhiều người cho là rỗi hơi, nông nổi.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:47