Thứ tư, 06/04/2016 - 20:00

Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan

Dân trí

Sau khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án địa phương, Công ty Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) tiếp tục có công văn trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị được xem xét lại và khẳng định phía công ty Nhật đã "coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật".

Vụ lùm xùm tại KCN Tân Đức (Đức Hòa, Long An) - thuộc Tập đoàn Tân Tạo gây xôn xao dư luận thời gian gần đây tưởng như đã lắng xuống sau khi UBND tỉnh Long An vận động thuyết phục và Công ty Tân Đức đã tiến hành tháo dỡ các rào chắn, xúc đất đem đi sau một tuần "bao vây" Công ty Tango Candy (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản).

Đến ngày 28/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An phải xử lý vấn đề nghiêm túc, kịp thời, đúng pháp luật, xử lý nghiêm những hành vi sai trái.

Tuy nhiên, theo thông báo được Tập đoàn Tân Tạo (mã ITA) gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 4/4 thì Công ty Tân Đức đã có công văn báo cáo lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 30/3 trình bày về sự việc để "Phó Thủ tướng và các cơ quan chức năng có đầy đủ thông tin để đánh giá một cách khách quan và bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật".

Trong văn bản này, Tân Đức khẳng định, Ban Quản lý các KCN tỉnh Long An năm 2009 đã quy định rõ Tân Đức có quyền quyết định về cách thức và mức thu phí sử dụng, duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng trong KCN. Doanh nghiệp này cho rằng, "Công ty Tango đã hơn 3 năm không thanh toán phí, do vậy việc Công ty Tân Đức ngừng cung cấp dịch vụ cho Tango sau khi đã có thông báo là hoàn toàn hợp pháp".

Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc (ảnh: Xuân Hinh)
Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc (ảnh: Xuân Hinh)

Theo trình bày của doanh nghiệp, Tân Đức đã hoàn thiện và đưa cơ sở hạ tầng vào hoạt động từ hơn 10 năm (năm 2005) và dã ưu đãi miễn 8 năm (từ 2005-2012), giảm 2 năm tiền phí duy tu cơ sở hạ tầng cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư và KCN. Tháng 1/2012, công ty này thông báo đơn giá thu phí cơ sở hạ tầng đã được kiểm toán độc lập xác định là 12.254 đồng/m2 song từ 1/1/2013 công ty này vẫn chỉ thu với đơn giá 10.018 đồng/m2/năm, tức bù lỗ thêm hơn 20%.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, ngày 1/3/2016, Công ty Tango Candy đã có văn bản gửi Tân Đức cam kết chậm nhất đến 11/3 sẽ thanh toán toàn bộ phí duy tu cơ sở hạ tầng cho các năm 2013, 2014, 2015. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, Tango không những không thực hiện cam kết, ngược lại còn cùng 7 doanh nghiệp Nhật Bản khác ký văn bản phản đối.

"Điều này thể hiện sự thiếu thiện chí và ngang ngược xóa bỏ chính cam kết vì vi phạm hợp đồng do chính mình đã ký" - phía Tân Đức bình luận.

Chiều ngày 16/3, Tổng giám đốc Công ty Tân Đức là ông Brent Thomas Beachler đã sang làm việc với Công ty Tango Candy để trực tiếp nhắc nhở nhưng Tango không đồng ý thanh toán. Ngày 17/3, Tân Đức ngừng cung cấp dịch vụ và cho dựng rào chắn trước cả hai cổng của công ty Tango.

Được biết, chiều 18/3, KCN Tân Đức còn tiếp tục cho người đào ống, cắt nước vào Công ty Tango Candy. Ngày 19/3, Tân Đức cho xe đến đổ đất, đặt trụ điện vào các rào chắn đã dựng trước đó. Ngày 21/3, các doanh nghiệp Nhật trong KCN Tân Đức gửi đơn đến Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM để cầu cứu.

Những ngày sau đó, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An tổ chức hai cuộc hòa giải giữa hai bên, phía Tân Đức và Tango Candy cũng đã có thêm hai cuộc gặp gỡ riêng để đàm phán nhưng bất thành. Công an Đức Hòa, Long An cũng đã cho mời những người liên quan trong việc dựng rào chắn, đổ đất tại KCN Tân Đức lên làm việc.

Tuy nhiên, những chi tiết như dựng rào chắn, đổ đất, đặt trụ điện...nói trên lại không được Tân Đức nhắc đến trong báo cáo trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong văn bản này, Tân Đức chỉ cho biết, ngày 25/3, sau khi nhận ý kiến vận động thuyết phục của UBND tỉnh, công ty đã ngưng các biện pháp đòi thu hồi phí duy tu và gửi đơn kiện tại TAND huyện Đức Hòa.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng, phía Tân Đức khẳng định: "Rõ ràng công ty Tango đã coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật" và đề nghị được xem xét lại và mong Chính phủ "ngăn ngừa việc lợi dụng sự ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp đã và đang lộng hành, chèn ép, chiếm lợi nhuận của doanh nghiệp Việt".

Liên quan đến câu chuyện này, tại hội trường ngày 1/4, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã bình luận, những chủ trương, chính sách tốt đẹp, thông thoáng trong thu hút đầu tư đã bị khâu thực hiện là những rào cản, những barie vô hiệu hóa.

"Nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng, một số người thi hành công vụ vòi vĩnh nhũng nhiễu trắng trợn đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn, làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng" - ông Tiến cho biết.

Dẫn bình luận của địa biểu Trần Thị Quốc Khánh trước đó "đất lành chim đậu nhưng chim chưa kịp đậu đã nhậu hết chim", ông Tiến cũng thêm nhận xét rằng: "Thế là mời gọi các nhà đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh, các nhà đầu tư tuy đi trên thảm nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới".

Bích Diệp

Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan - 2